4 nhóm thực phẩm người bệnh tim mạch nên kiêng kỵ để pḥng bệnh tái phát, c̣n đây là 5 nhóm thực phẩm nên bổ sung vào thực đơn. Đặc biệt người mắc bệnh tim mạch nên kiêng kỵ những nhóm thực phẩm có màu đỏ như thịt lợn, thịt ḅ, thịt cừu, thịt chế biến sẵn, đồ ăn nhanh…
Tập thể dục thường xuyên nhưng vẫn bị tăng cân, đây là 5 lư do chínhTập thể dục thường xuyên nhưng vẫn bị tăng cân, đây là 5 lư do chính
GĐXH - Tập thể dục đều đặn, thường xuyên nhưng chế độ ăn uống của bạn không thay đổi, thậm chí ăn nhiều hơn th́ việc tăng cân là điều dễ hiểu.
Một điều quan trọng trong chế độ ăn uống của người bệnh tim mạch là cần giảm lượng chất béo và giảm cholesterol trong máu. Để điều chỉnh được lượng đường trong máu, đốt chất béo hiệu quả và giảm cholesterol, trước mắt người bệnh cần ăn đúng giờ, đúng bữa, không được bỏ bữa.
Ngoài ra cần loại bỏ bớt 4 nhóm thực phẩm dưới đây:
Các loại thịt đỏ, thịt chế biến sẵn
Việc ăn quá nhiều những loại thịt có màu đỏ như thịt lợn, thịt ḅ, thịt cừu, thịt chế biến sẵn, đồ ăn nhanh… sẽ làm tăng nguy cơ mắc phải những bệnh lư liên quan đến tim mạch hoặc đái tháo đường. Bởi v́ những loại động vật này có chứa hàm lượng chất béo băo ḥa rất lớn nên dễ khiến cho chỉ số Cholesterol xấu tăng cao. Do đó, trong chế độ ăn uống, mọi người không nên sử dụng nhiều các loại thịt đỏ.
Ngoài ra, bạn nên hạn chế hoặc kiêng ăn những thức ăn được làm từ thịt chế biến sẵn, điển h́nh như thịt hộp, xúc xích,… cũng là một loại thực phẩm có hại cho tim mạch. Bởi v́, hàm lượng muối và chất béo từ động vật khá cao trong các loại thịt được chế biến sẵn sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người tiêu dùng nếu ăn quá nhiều.
Thực phẩm chất béo, muối và đường
Theo một số nghiên cứu cho thấy, việc sử dụng quá nhiều những gia vị như đường, muối, chất béo băo ḥa kết hợp với carbs tinh chế sẽ khiến cơ thể tăng nguy cơ bị đột quỵ và đau tim. Do đó, để pḥng tránh các bệnh lư liên quan đến tim mạch, mọi người nên hạn chế lạm dụng những gia vị này trong việc chế biến thức ăn. Ngoài ra, bạn cũng có thể bổ sung thêm một số loại rau củ và trái cây có lợi cho sức khỏe, chẳng hạn như protein nạc, ngũ cốc, sữa ít béo,...
Khoai tây chiên, gà rán
Gà rán là một trong những thức ăn giàu calo và chứa nhiều natri, chất béo. Khoai tây chiên chứa nhiều muối và chất béo. Một số nghiên cứu đă chứng minh rằng những đối tượng thường xuyên ăn khoai tây chiên và gà rán sẽ làm tăng nguy cơ mắc đến béo ph́ cũng như mắc các bệnh lư như cao huyết áp, đái tháo đường tuưp 2 và suy tim, gây nguy cơ tử vong sớm.
Các bác sĩ khuyến khích mọi người nếu muốn ăn đồ chiên hăy đổi phương pháp chế biến từ chiên sang nướng để tốt cho sức khỏe.
Rượu bia và chất kích thích
Những bệnh nhân mắc bệnh cao huyết áp hoặc hàm lượng chất béo Triglyceride trong máu cao cũng nên kiêng rượu bia và chất kích thích. Bởi v́ chúng sẽ gây ảnh hưởng xấu đến chức năng của tim cũng như gia tăng nguy cơ mắc các bệnh lư liên quan đến tim mạch. Đối với những người sức khỏe b́nh thường vẫn có thể bị tăng cân, cao huyết áp, đột quỵ hoặc suy tim nếu uống rượu bia quá nhiều.
5 nhóm thực phẩm người bênh tim nên bổ sung vào thực đơn
Tăng cường rau xanh
Rau xanh luôn là một thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hằng ngày giúp ngăn ngừa lăo hóa và pḥng chống nhiều loại bệnh. Đặc biệt các loại cải sẽ giúp cải thiện sức khỏe tim mạch của bạn, chúng cung cấp chất chống oxy hóa, canxi và axit béo băo hóa omega – 3 có tác dụng rất lớn trong việc điều ḥa hoạt động hệ tim mạch, ngăn ngừa các mảng bám h́nh thành trong thành động mạch, là nguy cơ gây ra các bệnh về tim mạch.
Các loại hoa quả
Chuối và các loại hoa quả thay thế như cam, quưt, dưa đỏ là các loại trái cây và rau tốt cho tim mạch. Chuối cũng nhiều loại hoa quả khác chứa khá nhiều kali, đây là một loại khoáng chất có lợi, giúp hạ huyết áp, duy tŕ ổn định áp lực ḍng máu và hoạt động của tim. Ngoài ra, chuối c̣n chứa chất xơ giúp làm giảm hàm lượng cholesterol xấu trong máu, là nguy cơ gây ra các bệnh về tim mạch.
Đậu nành
Các loại đậu, đặc biệt là đậu nành có chứa nhiều protein, vitamin, axit béo băo ḥa omega – 3 và các loại khoáng chất… có tác dụng rất tốt trong điều ḥa nhịp tim, cân bằng huyết áp, duy tŕ các chỉ số ổn định về đường huyết và hàm lượng cholesterol trong máu, từ đó giúp ngăn ngừa và điều trị bệnh tim hiệu quả. Nguồn thực phẩm này hoàn toàn có thể thay thế cho thịt đỏ trong khẩu phần ăn của những người bị bệnh tim mạch.
Hạt ngũ cốc
Ngũ cốc nói chung, các loại yến mạch nói riêng không chỉ có tác dụng làm đẹp mà c̣n là nguồn thực phẩm tuyệt vời giúp cải thiện sức khỏe và bệnh t́nh của người bị bệnh tim. Lượng dưỡng chất và chất xơ quan trọng trong các loại ngũ cốc giúp điều ḥa cholesterol và giảm mỡ máu, đồng thời chúng c̣n cung cấp cho cơ thể nhiều loại vitamin B quan trọng.
Các loại cá
Cá là nguồn chất đạm quan trọng rất có lợi cho sức khỏe bởi chúng điều ḥa lượng chất béo trong cơ thể, giảm cholesterol một cách đáng kể nhờ hàm lượng lớn axit béo băo ḥa omega – 3. Ngoài ra, axit omega – 3 c̣n có tác dụng ngăn cản các kết dính tiểu cầu, từ đó ngăn ngừa nguy cơ đông máu gây tắc mạch nguy hiểm. Do đó giúp giảm thiểu các thể bệnh về tim mạch như các cơn đau thắt ngực, vỡ mạch máu hay đau tim cấp tính.
VietBF@ sưu tập
|
|