Với hương vị chua chua, ngọt ngọt và thơm mát, gịn tan, loại củ này chính là nguyên liệu bổ dưỡng mà giá rẻ như cho.
Mặc dù củ cải là một nguyên liệu quen thuộc trong các bữa ăn hàng ngày, thế nhưng không phải ai cũng biết rằng chúng có hàm lượng vitamin C cao gấp 8 lần so với lê và táo. Không những vậy, củ cải c̣n giàu vitamin B1, B2, đường và protein… nên nhiều người đă ưu ái gọi thực phẩm này là “tiểu nhân sâm”.
Nhờ chứa nhiều chất tốt cho sức khoẻ mà củ cải mang đến nhiều lợi íc cho sức khoẻ như hỗ trợ tiêu hoá, giúp lợi tiểu, giải độc thận, ngừa bệnh trĩ, trị ho, chống ung thư, pḥng tránh thiếu máu… Với nguyên liệu này, bạn có thể chế biến những món ngon như thịt ba chỉ kho củ cải trắng, bánh củ cải, cá rô kho củ cải trắng, củ cải hấp, củ cải trắng cuốn tôm thịt, thịt gà kho củ cải trắng…
Ngoài ra, bạn cũng có thể học theo cách làm củ cải ngâm chua ngọt theo công thức đơn giản, dễ làm dưới đây nhé.
1. Nguyên liệu làm củ cải ngâm chua ngọt
- Củ cải trắng
- Ớt: 5 quả
- Nước khoáng có ga: 300ml
- Quất: 4 quả
- Gia vị: Muối, 1 th́a canh đường trắng, 3 th́a canh giấm gạo
2. Cách làm củ cải ngâm chua ngọt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Củ cải sau khi mua về sẽ được mang đi gọt vỏ rồi rửa sạch. Tuỳ vào thói quen, bạn có thể thái chúng thành những miếng vuông nhỏ vừa ăn.
- Rửa sạch ớt, gọt bỏ phần cuống và thái nhỏ.
- Cắt lát quất và bỏ hạt.
Bước 2: Ướp củ cải với gia vị
- Cho củ cải đă được sơ chết sạch sẽ ra một chiếc bát nhỏ và thêm muối vào ướp cùng.
- Dùng dụng cụ nấu ăn đảo đều và ướp khoảng 10 phút cho củ cải ngấm gia vị.
Bước 3: Hoàn thiện
- Sau khi ướp củ cải 10 phút, bạn cần chắt bỏ phần nước chảy ra rồi lần lượt cho quất vào.
- Tiếp đó, thêm ớt đă thái nhỏ, 300 ml nước khoáng có ga, 1 th́a cà phê muối đường và 3 th́a giấm gạo.
- Đảo đều và bỏ tủ lạnh khoảng 2 giờ đồng hồ là có thể mang ra thưởng thức.
Mặc dù là một món ăn có cách làm đơn giản và nguyên liệu dễ chuẩn bị nhưng món củ cải ngâm ngày có hương vị vô cùng hấp dẫn. Khi ăn, bạn có thể cảm nhận được vị chua chua ngọt ngọt, thơm nức mũi và gịn tan. Đây có thể là một món “chống ngán” rất hiệu quả.
3. Lưu ư khi làm món củ cải ngâm chua ngọt
- Nên t́m mua những củ cải có dáng thẳng và thuôn dài từ từ. Khi cầm thử, bạn sẽ cảm thấy củ cải chắc tay, bóp nhẹ thấy phần vỏ hơi cứng và có độ gịn nhất định.
- Những củ cải vẫn c̣n nguyên phần cuống lá và bám chắc vào thân củ, lá xanh tươi… cũng là loại tươi mới, đảm bảo chất lượng và ngon hơn.
- Không nên chọn những củ cải có kích cỡ quá to v́ sẽ làm loăng chất dinh dưỡng bên trong và ruột có thể dễ bị rỗng. Tuy nhiên, bạn cũng không nên mua những củ cải quá nhỏ v́ chu kỳ sinh trường thường ngắn, chúng chưa phát triển hết nên vị hăng tương đối nặng, mùi vị kém ngon hơn b́nh thường. Chỉ nên mua những củ cải có kích cỡ vừa phải v́ loại này sẽ có đủ độ ẩm và gịn ngọt.
- Nếu không ăn hết món củ cải ngâm chua ngọt, bạn có thể cho vào hộp thuỷ tinh và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.