Trong tổ chức nghiên cứu ung thư thế giới World Cancer Research Fund International năm 2020, theo danh sách 10 quốc gia có tỷ lệ ung thư dạ dày và số ca tử vong do ung thư dạ dày cao nhất, Nhật Bản đứng thứ 2, chỉ sau Mông Cổ.
* Dưới đây là bài chia sẻ của bà Eri Miura - Chuyên gia dinh dưỡng đến từ Nhật Bản trong một bài phỏng vấn với CNBC:
Lớn lên ở Nhật Bản, tôi đă yêu thích nền ẩm thực quê nhà ngay từ khi c̣n nhỏ. Đặc biệt, một trong những điều yêu thích của tôi là được nấu ăn cho bạn bè và gia đ́nh.
Khi tôi chuyển công tác đến Mỹ, tôi đă thử nhiều xu hướng ăn kiêng, trong đó có của người Mỹ, nhưng cơ thể tôi không hề có phản ứng với chế độ đó.
Bây giờ, với tư cách là một chuyên gia dinh dưỡng, cách tiếp cận của tôi chủ yếu xoay quanh thói quen ăn uống của người Nhật.
Tuy người Nhật rất chú ư đến chế độ ăn uống của họ, và đây được là quê hương của một số người sống lâu nhất thế giới. Điển h́nh như mẹ tôi, một người sống sót sau căn bệnh ung thư đă 86 tuổi và d́ tôi vẫn khỏe mạnh ở tuổi 98 nhưng theo tổ chức nghiên cứu ung thư thế giới World Cancer Research Fund International, trong danh sách 10 quốc gia có tỷ lệ ung thư dạ dày và số ca tử vong do ung thư dạ dày cao nhất năm 2020, Nhật Bản đứng thứ 2, chỉ sau Mông Cổ.
Một phần lư do của t́nh trạng này liên quan tới thói quen tiêu thụ nhiều muối của người Nhật. Có rất nhiều món ăn của đất nước này có chứa nhiều muối như trứng cá muối, các loại rau ngâm muối, súp miso, chất bảo quản cá muối và cá khô hoặc muối.
Dựa trên nghiên cứu dữ liệu được thu thập trong khảo sát dinh dưỡng Quốc gia của Nhật Bản năm 1980, đây là một phần của Dự án tổng hợp quốc gia về quan sát triển vọng bệnh không lây nhiễm và xu hướng của nó ở người cao tuổi (NIPPON DATA 80) với thời gian theo dơi là khoảng 24 năm trở lên.
Nó bao gồm 8702 cá nhân, khoảng 4873 người (56%) trong số họ là phụ nữ. Tất cả những người tham gia đều có ít nhất một người khác trong hộ gia đ́nh của họ và độ tuổi dao động từ 30 đến 79.
Đặc biệt, lượng muối được đánh giá theo hộ gia đ́nh, sử dụng phương pháp cân và ghi chép trong 3 ngày, trong đó tất cả các loại thực phẩm cùng đồ uống được tiêu thụ bởi bất kỳ thành viên nào trong gia đ́nh đều được ghi lại.
"Ở các nước châu Á, nguồn muối ăn chủ yếu là từ gia vị hoặc muối ăn được thêm tại nhà.Trong nghiên cứu này, mức tiêu thụ muối của hộ gia đ́nh được định nghĩa là lượng muối tiêu thụ trên 1000 kcal trong tổng năng lượng tiêu thụ của mỗi hộ gia đ́nh."
Theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), người trưởng thành được khuyến nghị tiêu thụ ít hơn 5g muối mỗi ngày để giảm tăng huyết áp và nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ và nhồi máu cơ tim.
"Những phát hiện này có nghĩa là mức tiêu thụ muối trong gia đ́nh có liên quan đáng kể với nguy cơ lâu dàu mắc bệnh tim mạch, bệnh mạch vành và tử vong do đột quỵ trong dân số Nhật Bản về lâu dài" , các tác giả cho biết.
Dưới đây là 4 thói quen ăn uống khác biệt giúp người dân Nhật Bản tránh được ung thư, lăo hóa và các bệnh liên quan đến đột quỵ:
1. Dùng giấm thay muối
Giấm là một loại gia vị được dùng nhiều trong ẩm thực Nhật Bản. Giấm được gia vào thức ăn, nước chấm để tạo vị chua. Giấm c̣n được dùng để muối chua rau quả nhằm để tồn trữ được lâu hơn.
Giấm nhận được rất nhiều sự quan tâm do tác dụng của nó đối với sức khỏe con người. Axit axetic và axit xitric có trong giấm được cho là không chỉ ngăn chặn sự gia tăng huyết áp và lượng đường trong máu mà c̣n có tác dụng giảm mệt mỏi. Giấm c̣n được dùng để làm giảm đau những vết bỏng hay vết rộp do tiếp xúc với nắng. Một số người uống giấm để giảm cân.
Ngoài việc tăng thêm độ chua cho các món ăn, giấm c̣n có tác dụng khử trùng giúp ngăn chặn sự hư hỏng của nguyên liệu, và rất hữu ích ở Nhật Bản từ những ngày công nghệ bảo quản c̣n khan hiếm.
2. Ăn nhiều thực phẩm liên quan đến đậu
Khi McDonald's mở cửa hàng đầu tiên ở Osaka, Nhật Bản, đó là một sự kiện lớn. Tôi chỉ ăn ở đó như một món ăn trong những dịp hiếm hoi.
Nhưng giống như hầu hết các loại thức ăn nhanh, nó khiến tôi cảm thấy đầy bụng và mệt mỏi, v́ vậy tôi đă loại nó ra khỏi thực đơn của ḿnh. Ngoài ra, nó chứa nhiều muối, chất béo chuyển hóa và chất béo băo ḥa, có thể làm tăng mức cholesterol "xấu" LDL trong máu của bạn.
Thay vào đó tôi ăn ǵ: Bánh ḿ kẹp thịt đậu phụ ngon một cách đáng ngạc nhiên. Tôi thích đặt một miếng đậu phụ trên một viên gạo lứt gịn, bên trên là một ít edamame. Đó là cả một sự lựa chọn kinh tế và thân thiện với môi trường.
3. Ăn nhiều nấm hương
Người Nhật Bản ví nấm ăn là "siêu thực phẩm" và thường xuyên bổ sung nấm vào bữa ăn hàng ngày của ḿnh. Theo các chuyên gia, việc thường xuyên ăn nấm cũng là một trong những lư do giúp tuổi thọ của người dân xứ sở hoa anh đào dẫn đầu thế giới.
Nấm hương là loại nấm ăn được người Nhật yêu thích hàng đầu. Không chỉ có mùi vị thơm ngon đặc trưng, nấm hương c̣n được đánh giá rất cao về những lợi ích sức khỏe mà nó mang lại, đặc biệt là khả năng hỗ trợ pḥng chống ung thư.
4. Không tiêu thụ quá nhiều đường
Bạn không cần phải loại bỏ tất cả các loại kẹo khỏi chế độ ăn uống của ḿnh. Ví dụ, socola đen có thể giàu chất chống oxy hóa chống lại bệnh tật. Nhưng việc ăn quá nhiều đường, đồ ngọt chứa nhiều tinh bột ngô có thể gây hại cho tim và năo của bạn.
Thay vào đó tôi ăn ǵ: Để thỏa măn cơn thèm ngọt, tôi sẽ ăn bánh pudding hạt chia với mật ong hoặc xi-rô cây thùa, chuối đông lạnh hoặc sô cô la đen không đường. Tất nhiên, một miếng bánh nhỏ với bạn bè là hoàn toàn ổn trong những dịp đặc biệt.
VietBF@ Sưu tập