Nghiên cứu khoa học phát hiện, loại rau này rất giàu vitamin K, giúp bổ phổi, pḥng tránh bệnh hen suyễn hiệu quả.
Đó chính là rau lá xanh!
Nghiên cứu được công bố trên tạp chí ERJ Open Research tiết lộ, các loại rau lá xanh giàu vitamin K, rất có lợi cho phổi, giữ cho phổi của bạn luôn khỏe mạnh.
Một nhóm các nhà khoa học ở Đan Mạch phát hiện, những người có lượng vitamin K thấp thường có chức năng phổi kém. Họ dễ mắc bệnh hen suyễn, thở kḥ khè và nguy cơ bị tắc nghẽn phổi măn tính cao.
Các nhà nghiên cứu cho rằng, tác động của vitamin K với sức khỏe phổi chưa được biết đến rộng răi trước khi nghiên cứu được thực hiện. Vitamin K cũng được t́m thấy trong dầu thực vật và ngũ cốc. Chúng c̣n giúp cơ thể chữa lành vết thương, tạo ra các protein cần thiết cho quá tŕnh đông máu và xây dựng xương khớp khỏe mạnh.
TS Torkil Jespersen (trưởng nhóm nghiên cứu) cho biết: Vitamin K có vai tṛ quan trọng trong máu. Nhiều nghiên cứu cũng bắt đầu cho thấy, nó quan trọng với sức khỏe tim và xương. Tuy nhiên, có rất ít nghiên cứu về vitamin K và sức khỏe phổi. Đây là nghiên cứu đầu tiên về vitamin K và chức năng phổi trên một lượng lớn dân số nói chung. Kết quả của chúng tôi cho thấy, vitamin K có thể đóng một vai tṛ quan trọng trong việc giữ cho phổi của chúng ta khỏe mạnh.
Các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Đại học Copenhagen và Đại học Copenhagen đă xem xét một nhóm gồm 4.092 người, trong độ tuổi từ 24 đến 77. Tất cả đều sống ở Copenhagen.
Theo Hiệp hội Phổi Hoa Kỳ, những người tham gia đă thực hiện một bài kiểm tra chức năng phổi và hơi thở (gọi là phép đo phế dung). Họ đo lường lượng không khí mà phổi của bạn có thể hít vào và thở ra.
Lượng không khí một người có thể thở ra trong một giây được gọi là thể tích thở ra gắng sức trong 1 giây (FEV1). Tổng thể tích không khí của một người có thể hít vào trong một lần thở ra được gọi là dung tích sống gắng sức (FVC). Họ cũng lấy mẫu máu, tham gia vào bảng câu hỏi về sức khỏe tổng thể và lối sống.
Kết quả cho thấy, những người có lượng vitamin K trung b́nh thấp có FEV1 và FVC thấp hơn. Những người này cũng có nhiều khả năng bị COPD, hen suyễn hoặc thở kḥ khè.
"Nghiên cứu này cho thấy những người có lượng vitamin K trong máu thấp có thể có chức năng phổi kém hơn", TS Apostolos Bossios (thư kư của Hiệp hội Hô hấp Châu Âu) khẳng định.
Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, lượng vitamin K cần thiết cho những người từ 19 tuổi trở lên là 120mcg đối với nam giới và 90 mcg với nữ giới mỗi ngày. Ăn uống cân bằng, lành mạnh, đặc biệt bổ sung các loại rau lá xanh, sẽ giúp bổ phổi, cải thiện sức khỏe phổi tốt hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng cần duy tŕ lối sống lành mạnh để phổi khỏe như không hút thuốc, tập thể dục đều đặn...
7 loại quả giàu vitamin K khác
Ngoài rau lá xanh, Healthline đưa ra danh sách 7 loại quả giàu vitamin K không kém, rất tốt cho sức khỏe.
1. Mâm xôi
100g quả mâm xôi cung cấp 20mcg kali, chiếm 17% lượng kali được khuyến cáo mỗi ngày.
2. Việt quất
100g quả việt quất cung cấp 19mcg kali, cung cấp 1% lượng kali được khuyến cáo hàng ngày.
3. Lựu
Chỉ nửa cốc lựu cung cấp 12mcg kali, tương ứng 12% lượng khuyến cáo mỗi ngày. Trong khi đó, 100g lưu cung cấp 16mcg kali, chiếm 14% lượng khuyến cáo, rất tốt cho sức khỏe phổi cũng như tổng thể.
4. Sung
100g sung cung cấp 16mcg kali, tương ứng 13% lượng vitamin K mỗi ngày cơ thể cần.
5. Cà chua
100g cà chua cung cấp 43mcg kali, đảm bảo 36% nhu cầu kali cơ thể cần hàng ngày.
6. Nho
100g nho chứa 15mcg kali, cung cấp 12% lượng kali cơ thể cần mỗi ngày.
7. Quả lư chua đỏ
100g quả lư chua đỏ cung cấp 11mcg kali, tương đương 9% lượng kali cơ thể cần mỗi ngày.
Thay đổi chế độ ăn thường xuyên với những loại rau lá xanh và trái cây hấp dẫn bên trên sẽ giúp bạn có lá phổi khỏe mạnh hơn cũng như cải thiện sức khỏe nói chung.