Để làm sạch những con dao cũ, dùng lâu ngày, bạn có thể áp dụng những mẹo nhỏ dưới đây.
Sử dụng giấm trắng
Giấm trắng là một chất tẩy rửa tự nhiên, có khẳng năng làm sạch rất tốt. Thành phần axit axetic trong giấm sẽ giúp hòa tan các lớp rỉ sét trên bề mặt lưỡi dao. Ngoài ra, giấm cũng có khả năng khử mùi, sát khuẩn hiệu quả.
Bạn có thể ngâm dao trong giấm trắng khoảng 5-10 phút nếu tình trạng rỉ sét không quá nặng. Nếu dao cũ và bị rỉ nhiều thì có thể ngâm 3-4 tiềng.
Sau đó, lấy một miếng vải mềm hoặc bàn chải chà vào lưỡi dao.
Rửa lại con dao bằng nước sạch và lau khô.
Sử dụng chanh tươi và muối
Chanh tươi có tính axit nhẹ, có khả năng loại bỏ rỉ sét, làm tan các khoáng chất. Muối sẽ giúp tăng độ ma sát, giúp các cặn rỉ sét bong ra dễ dàng hơn.
Ngoài ra, chanh kết hợp với muối còn giúp sát khuẩn, khử mùi.
Bạn hãy cắt đôi quả chanh, rắc lên một ít muối hạt rồi chà trực tiếp lên bề mặt lưỡi dao.
Tiếp đó, dùng một miếng vải mềm hoặc bàn chải nhỏ để chà lại bề mặt dao.
Rửa lại dao bằng nước sạch và lau cho khô ráo.
Trong quá trình thực hiện, bạn nên cẩn thận để tránh lưỡi dao cứa vào tay.
Sử dụng baking soda
Baking soda là một chất tẩy rửa tự nhiên, có tính kiềm nhẹ. Khi trộn với nước, nó sẽ giúp phá vỡ các liên kết của rỉ sét, giúp loại bỏ chúng dễ dàng hơn. Ngoài ra, baking soda cũng có tính chất mịn, nhẹ, không làm hỏng bề mặt dao.
Bạn có thể trộn 1-2 muỗng baking soda với nước để tạo thành hỗn hợp sền sệt. Sau đó, thoa hỗn hợp này lên bề mặt dao và để nguyên khoảng 5 phút.
Dùng miếng bọt biển hoặc bàn chải để chà lên bề mặt dao. Bạn cũng có thể cho thêm một chút nước nếu thấy baking soda bị khô.
Sau đó, rửa lại dao bằng nước sạch và lau bằng khăn khô.