Đồ uống có đường, bao gồm soda, nước tăng lực và nước trái cây từ lâu đă được biết là có nguy cơ gây béo ph́, tiểu đường, ung thư và bệnh gan.
Theo tờ New York Post, nghiên cứu gần đây cho thấy việc tiêu thụ thường xuyên đồ uống có đường như soda, nước tăng lực và cà phê pha chế có đường,... không chỉ liên quan đến bệnh béo ph́ và bệnh tiểu đường loại 2, mà c̣n có thể làm tăng khả năng phát triển bệnh gan măn tính và ung thư gan.
Nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa JAMA, những phụ nữ lớn tuổi chỉ uống một loại đồ uống có đường mỗi ngày có nguy cơ mắc ung thư gan và tử vong do bệnh gan măn tính cao hơn đáng kể.
Nước, cà phê và trà không đường là những lựa chọn tốt hơn cho sức khỏe của bạn so với soda hoặc đồ uống có đường khác. Ảnh: iStock
Một nhóm các nhà nghiên cứu, bao gồm từ Trường Y Harvard, đă nghiên cứu dữ liệu về chế độ ăn uống của gần 100.000 phụ nữ sau măn kinh trong hơn hai thập kỷ. Họ phát hiện ra rằng những người tiêu thụ một hoặc nhiều phần đồ uống có đường mỗi ngày, chẳng hạn như soda, có tỷ lệ mắc bệnh ung thư gan và bệnh gan măn tính cao hơn đáng kể so với những phụ nữ uống những đồ uống này không quá ba lần một tháng.
Cụ thể, những phụ nữ sau măn kinh uống ít nhất một loại nước ngọt hoặc nước trái cây có đường mỗi ngày có nguy cơ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư gan cao gấp 1,75 lần và nguy cơ tử vong v́ bệnh gan măn tính cao gấp 2,5 lần, so với những người uống từ ba loại đồ uống này trở xuống mỗi tháng.
Tiến sĩ Pauline Emmett, nhà nghiên cứu cấp cao tại Đại học Bristol, cho biết: “Từ một loạt bằng chứng, chúng tôi biết rằng nên suy nghĩ kỹ trước khi chọn uống đồ uống có đường mỗi ngày”.
Theo các tác giả, tiêu thụ đồ uống có đường được cho là một yếu tố nguy cơ gây béo ph́, tiểu đường và bệnh tim mạch, có thể dẫn đến t́nh trạng kháng insulin và viêm, cả hai đều liên quan chặt chẽ đến sự khởi đầu của ung thư gan và sức khỏe của gan.
Một nghiên cứu khác được công bố gần đây được công bố trên tạp chí Philosophical Transactions cho thấy rằng, lượng fructose nạp vào gây béo ph́ và các bệnh như tiểu đường và bệnh gan nhiễm mỡ. Các nhà nghiên cứu lưu ư rằng người Mỹ thường tiêu thụ fructose thông qua đường ăn và xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao, đă được chứng minh là có hậu quả bất lợi cho sức khỏe.
Đồ uống có đường, bao gồm soda, nước tăng lực và nước trái cây từ lâu đă được biết là có nguy cơ gây béo ph́, tiểu đường, ung thư và bệnh gan.
Theo Trung tâm Kiểm soát và Pḥng ngừa Dịch bệnh, bệnh gan măn tính là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ chín ở Hoa Kỳ, với hơn 56.000 người chết v́ căn bệnh này hàng năm. Mỗi năm, khoảng 11.000 phụ nữ Mỹ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư gan và 9.000 người chết v́ căn bệnh này, theo New York Post.