Để việc bóc tỏi trở nên dễ dàng, đơn giản hơn, bạn nhất định phải lưu lại những bí quyết này.
Bóc tỏi bằng cách ngâm nước
Bạn hãy tách các tép tỏi ra và bỏ vào tô. Đổ nước cho ngập toàn bộ chỗ tỏi và ngâm khoảng 10 phút.
Sau đó, bạn có thể vớt tỏi ra và dùng tay nhẹ nhàng tách lớp vỏ tỏi ra. Sau khi ngâm nước, vỏ tỏi sẽ nhanh chóng bong ra mà không cần mất nhiều công sức bóc vỏ.
Với cách này, bạn có thể bóc rất nhiều tỏi cùng lúc. Sau khi bóc vỏ xong, hãy để tỏi ráo nước và bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần.
Bóc vỏ tỏi bằng máy xay
Tách rời tỏi thành từng tép và bỏ vào máy xay. Chọn tốc độ xay chậm nhất và nhấn nút khoảng 2 lần để phần vỏ tỏi bung hết ra.
Sau đó, bạn chỉ cần nhặt hết phần vỏ tỏi ra là được.
Đập tỏi bằng dao trước khi bóc
Thông thường, chúng ta hay có thói quen bóc tỏi rồi mới dùng dao để đập dập, băm nhỏ. Thay vào đó, bạn hãy dùng dao đập dập tỏi nguyên vỏ. Khi đó, vỏ tỏi sẽ đễ dàng được tách ra. Bạn chỉ cần nhặt hết phần vỏ tỏi ra là được.
Sử dụng lọ/hộp
bạn hãy tách rời các tép tỏi rồi bỏ vào một chiếc lọ hoặc hộp. Đậy kín nắp và cầm hộp/lọ lắc thật mạnh. Làm như vậy, vỏ tỏi sẽ bong ra rất nhanh. Sau đó, bạn chỉ cần nhặt hết vỏ tỏi ra là được.
Bạn cũng có thể dùng hai chiếc bát úp vào nhau để bóc vỏ tỏi.
Dùng chảo nóng
Tách tỏi thành từng tép rời.
Bắc chảo lên bếp và đun nóng. Cho tỏi vào chảo và hạ lửa thật nhỏ. Đùng đũa đảo bều tay trong khoảng vài phút rồi tắt bếp.
Để tỏi nguội và dùng tay chà xát nhẹ là phần vỏ tỏi sẽ bong ra.
Mẹo chọn tỏi ngon
Khi mua tỏi, bạn nên chọn những củ tỏi rắn chắc, tép tỏi căng. Không nên mua những củ tỏi có tép nhăn, màu xắm hoặc vàng.
Lựa những củ tỏi lành lặn, không có sâu mọt.
Khi mua, hãy lựa những củ tỏi có phần vỏ nguyên vẹn, đầu củ tỏi còn nguyên, màu hơi trắng.
Không mua tỏi đã có dấu hiệu mọc mầm.
Tỏi mua về cần để ở nơi khô ráo, thoáng mát để tránh tình trạng tỏi mọc mầm hoặc bị thối hỏng. Với tỏi đã bóc vỏ, bạn có thể cho vào hộp đấy kín nắp và bỏ vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.