Những bộ phận này của cá giàu dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe của con người, khi ăn cá bạn đừng vội vứt đi
xin chúc mừng
Bong bóng cá
Phần bong bóng cá khi sơ chế cá, chúng ta thường có thói quen đánh vảy cá và bỏ đi. Nhiều người cho rằng vảy cá bẩn, có mùi tanh, khi chế biến sẽ khiến món ăn kém hấp dẫn. Tuy nhiên, nếu biết cách làm, vảy cá có thể trở thành món ăn cực kỳ bổ dưỡng, là thuốc chữa bệnh.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết y học cổ truyền công nhận ăn vảy cá tốt cho sự phát triển trí năo, điều trị chứng đau đầu, giúp chắc răng, khỏe xương, sáng mắt.
Ngoài ra, theo như nghiên cứu của khoa học hiện đại cho thấy vảy cá có nhiều Lecithin giúp tăng cường khả năng nhớ của năo bộ và đẩy lùi sự lăo hóa của tế bào năo.
Bên cạnh đó, bong bóng cá cũng chứa nhiều axit béo không no, giúp làm giảm cholesterol, tốt cho tuần hoàn máu. Vảy cá cũng chứa một lượng canxi và phốt pho đáng kể, tốt cho xương.
Ḷng cá
Phần ḷng cá là một trong những cơ quan nội tạng của cá, mang h́nh dáng giống như một chiếc túi chứa đầy không khí. Khi làm cá, hầu hết mọi người thường loại bỏ phần bong bóng này, thực tế bong bóng cá khi đem phơi khô sẽ trở thành một loại thuốc bổ cao cấp.
Theo Sohu, bong bóng cá chứa nhiều protein chất lượng cao nhưng lại cực kỳ ít calo nên ăn mà không sợ tăng cân. Không những vậy, bộ phận này c̣n chứa nhiều collagen giúp làm đẹp da và chống lại lăo hóa. Hàm lượng arginine cao trong bong bóng cá có thể hỗ trợ duy tŕ chức năng của mạch máu. Ngoài ra, bong bóng cá c̣n chứa nhiều vitamin như vitamin A giúp tăng cường độ dẻo dai, giảm thiểu mệt mỏi, cải thiện trí năo...
Trong Đông y, bong bóng cá cũng được sử dụng như một loại thuốc bổ. Nó mang vị ngọt, tính b́nh. Có tác dụng bổ thận ích tinh, tư dưỡng cân mạch, chỉ huyết, tán ứ tiêu thũng. Rất tốt cho đàn ông.
Khi mua bộ phận này của cá về ăn, bạn nên chọn những loại màu trắng đục, khô ráo... Không nên mua loại vàng sậm, ẩm ướt, bị mốc, mùi tanh nồng. Đặc biệt không nên mua nhiều về dự trữ v́ bộ phận này rất dễ bị hỏng.
Mắt cá
Phần mắt cá ngoài thành phần chính là canxi, trong này c̣n chứa phosphorus, collagen biển, khoáng chất tự nhiên và nguyên tố vi lượng như sắt, kẽm, magie,... Đặc biệt, tỷ lệ các thành phần hoá học trong xương cá đúng với tỷ lệ các thành phần này trong xương người.
Chính v́ vậy, các nhà khoa học cho rằng mắt cá chính là dạng tương thích sinh học của con người, khi hấp thu vào cơ thể, chúng sẽ kết hợp với xương non, kích thích tái tạo xương một cách nhanh chóng.
Da cá
Da cá có chứa nhiều khoáng chất như protein, axit béo không băo ḥa, lưu huỳnh, choline, lecithin và canxi. Ngoài ra, phần da cá c̣n chứa nhiều choline có tác dụng tăng cường trí nhớ. Lecithin có tác dụng bảo vệ gan, thúc đẩy thần kinh và đại năo phát triển.
Bên cạnh đó, phần da cá có chứa chất axit béo không băo ḥa có tác dụng pḥng và điều trị xơ vữa động mạch, cholesterol trong máu cao, cao huyết áp và bệnh tim mạch. Do đó, thường xuyên ăn da cá lợi ích lớn cho sức khỏe con người.