Nhiều người có thói quen sau khi luộc trứng thường cho vào nước lạnh để nhanh nguội và dễ bóc vỏ, điều này có nên hay không?
Ngâm trứng vào nước lạnh
Khi trứng đă luộc chín, nhiều người thường vớt ra và cho vào nước lạnh để trứng nhanh nguội. Việc làm này không những giúp dễ bóc vỏ trứng, mà c̣n giúp chúng ta bóc lớp màng trứng và ḷng trắng không bị dính nhau. Quả trứng sau khi bóc vỏ nh́n sẽ đẹp hơn.
Nhiều người có thói quen luộc trứng xong rồi cho vào nước lạnh. (Ảnh: B.L)
Việc cho trứng từ nước đang sôi vào nước lạnh là áp dụng cơ chế vật lư học “nóng nở ra, lạnh co lại”. Trứng đang nóng gặp nước lạnh làm màng trứng và phần ḷng trắng tách nhau ra. Việc này không ảnh hưởng đến chất lượng của trứng.
Trứng là thức ăn có giá trị dinh dưỡng cao, chứa đủ thành phần dinh dưỡng như chất đạm, chất béo, can xi, sắt, kẽm, vitamin B12, vitamin D, các acid béo no, acid béo không no nhiều nối đôi, cholesterol…
Ḷng đỏ và ḷng trắng trứng có độ đồng hóa khác nhau. Ḷng trắng trứng khó tiêu và đồng hóa kém là do chứa men antitrypsin, ức chế men tiêu hóa của tụy và ruột. Khi đun nóng ở nhiệt độ 80 độ C, men này sẽ bị phá hủy. Ḷng đỏ do độ nhũ tương và phân tán đều các thành phần dinh dưỡng nên ăn sống hoặc chín đều dễ đồng hóa, hấp thu.
Lecithin trong trứng tác dụng điều ḥa lượng cholesterol, ngăn ngừa tích lũy cholesterol, thúc đẩy quá tŕnh phân tách cholesterol và bài xuất các thành phần thu được ra khỏi cơ thể.
Trứng cũng chứa lượng cholesterol đáng kể (600mg cholesterol/100g trứng gà), nhưng lại có tương quan thuận lợi giữa Lecithin và cholesterol. Do vậy Lecithin sẽ phát huy vai tṛ điều ḥa cholesterol, ngăn ngừa quá tŕnh xơ vữa động mạch (liên quan tới bệnh tăng huyết áp, tim mạch) và đào thải cholesterol ra khỏi cơ thể.
Viện Dinh dưỡng Quốc gia lưu ư, ḷng đỏ nên ăn có liều lượng, trước 40 tuổi ăn 3 ḷng đỏ/tuần, sau 40 tuổi là 2 ḷng đỏ/tuần, nếu rối loạn tăng lipid máu chỉ nên ăn 1 ḷng đỏ/tuần. Trẻ từ một tuổi trở lên nên ăn 5-6 ḷng đỏ/tuần.
Không nên ngâm trứng vào nước đá
Một số người có thói quen ngâm trứng vào nước đá, việc này khác hoàn toàn với việc ngâm trứng vào nước lạnh.
Mọi người chủ yếu dùng nước chưa đun sôi để làm đá. Nước chưa đun sôi vốn đă có một lượng vi khuẩn nhất định. Nếu bỏ đá vào nước lạnh để ngâm trứng th́ nước sẽ có rất nhiều vi khuẩn. Đá lạnh khiến trứng giảm nhiệt độ đột ngột và tách vỏ. Từ đó vi khuẩn trong nước có thời gian xâm nhập vào trứng.
Chính v́ vậy, khi luộc trứng bạn nên rửa sạch vỏ trứng, đồng thời thêm một chút muối vào nước luộc. Cho trứng vào nồi nước ngay từ đầu trước khi bật bếp lửa, tránh cho trứng vào khi nước sôi là vỡ vỏ trứng. Trứng chín kỹ luộc 10 phút, trứng ḷng đào luộc 6 phút.
Để bóc vỏ trứng dễ dàng, ngâm trứng vào nước sôi để nguội hoặc nước lạnh, không dùng nước đá.