Mẹo rửa sạch bát đĩa mà không cần nước rửa chén sẽ giúp bạn giảm tối đa sự tiếp xúc với hóa chất mà vẫn đảm bảo vệ sinh trong ăn uống.
Nước rửa chén là trợ thủ đắc lực giúp làm sạch mọi vết bẩn, dầu mỡ trên bát, đĩa, nồi, chảo... Nó gần như là thứ không thể thiếu trong căn bếp của mỗi gia đình hiện đại.
Tuy nhiên, nếu thường xuyên rửa bát qua loa, không sạch bọt, hóa chất còn sót lại trong nước rửa chén sẽ bám vào các dụng cụ rồi dính vào đồ ăn, đi vào cơ thể người, về lâu dài sẽ gây bệnh. Chưa kể, da tay tiếp xúc trực tiếp với hóa chất trong nước rửa chén thường xuyên sẽ bị khô, mỏng, dễ viêm và dị ứng hơn.
Mẹo rửa sạch bát đĩa mà không cần nước rửa chén sẽ giúp hạn chế những nguy cơ này. Mặt khác, cho dù bạn duy trì thói quen dùng nước rửa chén, sẽ có những tình huống sản phẩm này bị hết nhưng bạn chưa kịp mua, bát đĩa bẩn thì vẫn nằm đó chờ rửa.
Mẹo rửa sạch bát đĩa mà không cần nước rửa chén
Nếu có làn da nhạy cảm, bạn nên hạn chế sử dụng nước rửa chén và thay thể bằng các nguyên liệu làm sạch tự nhiên. Dưới đây là một số mẹo rửa sạch bát đĩa không cần dùng nước rửa chén mà bạn có thể áp dụng ngay.
Dùng chanh, giấm và muối
Nhờ chứa axit axetic, chanh và giấm ăn có khả năng loại bỏ các vết bẩn bám trên chén bát một cách hiệu quả. Muối có đặc tính tiệt trùng và cũng được sử dụng trong các sản phẩm tẩy rửa hiện nay. Bạn có thể kết hợp chanh, giấm và muối thành hỗn hợp nước rửa chén thiên nhiên. Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm:
Chanh: 6 quả rửa sạch, cắt nhỏ Giấm gạo: 100ml Nước lọc: 500ml Muối tinh: 1 chén.
Bạn đem tất cả các nguyên liệu cho vào nồi đun sôi rồi xay thật nhuyễn, đợi hỗn hợp nguội thì đem lọc bỏ bã. Dung dịch sau khi lọc có thể dùng để rửa sạch bát đĩa như nước rửa chén.
Bạn nên biết một số mẹo rửa sạch bát đĩa mà không cần nước rửa chén.
Rửa bằng nước sôi
Khi chưa có nước rửa chén, phương pháp làm sạch bằng nước sôi được sử dụng phổ biến. Nước sôi sẽ giúp loại bỏ những vết bẩn, dầu mỡ dính trên bát đĩa, xoong nồi. Cách làm như sau:
Loại bỏ hết thức ăn ở trên bát, đĩa, nồi... bằng nước sạch. Với xoong nồi dính nhiều dầu mỡ, thức ăn, có thể ngâm qua với nước nóng pha muối để giảm bớt độ dính. Việc tráng sơ giúp loại bỏ cơ bản dầu mỡ, thức ăn dư thừa, mọi công đoạn sau đó sẽ được rút ngắn. Cho hết bát đĩa, thìa, đũa bẩn vào một cái chậu, đổ nước sôi vào và đợi cho đến khi dầu mỡ tan hết thì vớt ra. Có thể lặp lại 1-2 lần cho đồ dùng sạch hoàn toàn rồi dùng khăn sạch rửa từng chiếc với nước ấm. Dùng khăn khô lau lại cho sạch và để ở chỗ khô ráo.
Lưu ý: Cách này không nên áp dụng với bát đĩa nhựa vì khi gặp nóng, chúng sẽ giải phóng các chất hóa học gây hại cho sức khỏe.
Dùng chanh và muối
Trước tiên, bạn tráng sơ bát đĩa, xoong nồi... để loại bỏ bớt mảng bám, dầu mỡ nhằm tiết kiệm thời gian tẩy rửa. Sau đó, bạn ngâm bát đĩa bẩn trong nước ấm, vắt nước chanh hoặc thả vài hạt muối, đợi một lúc rồi lấy ra rửa lại, dùng khăn sạch lau khô.
Với cách làm này, bạn sẽ thấy bát đĩa vừa sạch sẽ vừa có mùi thơm thoang thoảng của hương chanh.
Lưu ý khi rửa bát đĩa
Rửa bát là công việc đơn giản nhưng nếu làm không chuẩn sẽ gây ra những hậu quả khôn lường. Dưới đây là một số lưu ý khi rửa bát mà bạn cần nhớ:
Không dùng một chiếc khăn lau tất cả mọi thứ. Hãy dùng hai chiếc khăn riêng biệt, một dành cho việc rửa bát, một dành cho việc lau khô bát đĩa sạch đã rửa. Tránh để khăn lau gần đồ ăn, nhất là thực phẩm chưa sơ chế. Nên dùng khăn lau bát đũa bằng vải cotton. Kiểu dệt sợi và độ mềm mại của chúng mang đến sự cọ xát nhẹ nhàng, giúp loại bỏ bụi bẩn dễ dàng, không làm xước bát đĩa và dễ dàng giặt sạch. Sau khi rửa bát, nên giặt các loại giẻ và khăn lau bát trong nước, tốt nhất ngâm trong nước nóng (60 độ C). Thường xuyên thay giẻ rửa bát và khăn lau bát trong khoảng thời gian nhất định (1 tháng).
VietBF@ Sưu tập