Hai thực phẩm nên tránh vào bữa sáng để ngừa ung thư. Theo các chuyên gia., hạn chế ăn thịt đỏ, thực phẩm chế biến sẵn và các loại bánh đóng gói vào bữa sáng để giảm nguy cơ ung thư.
Bữa sáng thường là bữa ăn quan trọng nhất, ảnh hưởng đến hoạt động cả ngày và sức khỏe tổng thể. Theo tiến sĩ Elizabeth Comen, bác sĩ chuyên khoa ung thư vú tại Trung tâm Ung thư Memorial Sloan Kettering, bữa sáng lành mạnh thậm chí có thể ngăn ngừa, hỗ trợ điều trị ung thư. Bà Comen khuyên mọi người nên tránh ăn hai loại thực phẩm vào bữa sáng, đó là thịt đỏ, thịt chế biến sẵn và các bữa ăn đóng gói, có đường.
Hạn chế thịt đỏ, đặc biệt ở bữa đầu tiên trong ngày, có thể giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng. "Nếu thực sự thích ăn thịt đỏ vào bữa sáng, hãy làm điều này cuối tuần. Kiềm chế ăn những thứ bạn thích thực sự rất khó khăn. Tuy nhiên, hãy cân nhắc sử dụng ở mức độ vừa phải", bà nói.
Trong khi đó, các bữa sáng chế biến sẵn như ngũ cốc, bột yến mạch ăn liền thường chứa nhiều đường và carbohydrate tinh chế. Chúng cũng có nhiều chất nhũ hóa, chất ổn định, tác động tiêu cực đến hệ vi sinh đường ruột.
"Tôi luôn khuyên bệnh nhân của mình ăn các thực phẩm nguyên chất, các món bạn có thể nhận biết từng thành phần trên đĩa", tiến sĩ Jennifer McQuade, chuyên gia ung thư tại Trung tâm Ung thư MD Anderson, Đại học Texas.
Các chuyên gia cũng khuyến nghị mọi người tránh dùng những món ăn sáng cổ điển chứa nhiều carbohydrate tinh chế, như bánh kếp và bánh quế phủ siro, để tránh làm lượng đường trong máu tăng đột biến. Các loại bánh ngọt có thể ngon miệng và gây no lúc đầu, song sẽ khiến mọi người đói nhanh, bởi chúng không chứa bất cứ giá trị dinh dưỡng nào, theo tiến sĩ Comen.
Xúc xích, loại thịt chế biến sẵn nên hạn chế ăn vào bữa sáng. Ảnh: Freepik
Bên cạnh các món ăn, chuyên gia cũng khuyến nghị mọi người chú ý khẩu phần ăn của bản thân, lưu ý thừa cân và béo phì là yếu tố nguy cơ của nhiều loại ung thư.
Thay vì tập trung vào việc hạn chế lượng calo hoặc giảm cân, Comen nói mọi người lưu tâm đến lý do họ ăn vào thời điểm cụ thể trong ngày, cảm giác sau khi ăn.
"Đừng chỉ chú ý đến các chỉ số trên thang đo. Hãy tập trung vào việc cung cấp cho cơ thể nguồn nhiên liệu cần thiết để đủ sức hoạt động suốt cả ngày", Comen nói.
Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, ngoài việc ngăn ngừa ung thư, lựa chọn thực phẩm lành mạnh có thể góp phần đem lại kết quả điều trị khả quan hơn.
Tiến sĩ McQuade thường bắt đầu buổi sáng với món bột yến mạch, hạt lanh, hạt gai dầu, hạt bí ngô và nhiều loại hạt khác. Sau đó, bà dùng thêm trái cây sấy khô để bổ sung chất xơ, chất béo lành mạnh, chất dinh dưỡng thực vật tốt.
Elizabeth Platz, nhà dịch tễ học ung thư và giáo sư tại Trung tâm Ung thư Toàn diện Sidney Kimmel tại Johns Hopkins, thường ăn hai lát bánh mì nướng nguyên hạt mỏng với bơ đậu phộng. Bà cho biết bơ đậu phộng là món chứa nhiều chất béo, song tốc độ tăng và giảm lượng đường trong máu chậm hơn so với những thực phẩm khác.
VietBF@ sưu tập
|