Thịt ḅ là thực phẩm tốt cho sức khỏe, nhưng v́ sao không nên thường xuyên ăn thịt ḅ vào buổi tối?
Thịt ḅ là loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng. Trước đây, thịt ḅ được coi là món ăn cao cấp không phải lúc nào cũng được xuất hiện trong bữa cơm gia đ́nh.
Ngày nay, những loại thực phẩm như thịt ḅ đă trở nên phổ thông hơn nhưng nhiều người đặt ra câu hỏi ăn thịt ḅ thế nào để tốt cho sức khoẻ, và có nên ăn thịt ḅ vào buổi tối không.
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ thực phẩm, ĐH Bách Khoa Hà Nội) chia sẻ trên Báo Sức khoẻ và Đời sống rằng, thịt ḅ rất giàu chất sắt, vitamin B6, B12, giàu chất khoáng có lợi như magie, kẽm, kali... tuy nhiên không nên ăn quá nhiều thịt ḅ, nhất là vào buổi tối.
Theo ông Thịnh các loại thịt đỏ đều có đặc điểm chung là khó tiêu hóa. Đó là lư do tại sao loại thực phẩm này được coi là thực phẩm không nên ăn trước khi ngủ hoặc vào ban đêm. Bạn sẽ thấy khó ngủ hơn nếu bạn ăn thịt đỏ ngay trước khi đi ngủ.
"Dù thực phẩm tốt như thế nào chúng ta cũng chỉ nên ăn vừa đủ với nhu cầu của cơ thể ", ông Thịnh nói và cho biết việc ăn nhiều thịt ḅ tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khoẻ.
Tác hại của việc ăn nhiều thịt ḅ
Gây ra bệnh tim mạch
Các nhà khoa học từng chứng minh mối liên hệ giữa thịt đỏ và nguy cơ mắc bệnh tim mạch cho người ăn nếu người đó tiêu thụ quá nhiều thịt đỏ.
Khi thịt ḅ được tiêu hóa trong dạ dày, các vi khuẩn đường ruột sẽ "khai quật" ra một hợp chất có tên là Carnitine. Chất này sẽ gây nên chứng xơ vữa động mạch, từ đó có tác động rất xấu đến hệ thống tim mạch của con người.
Thịt ḅ tốt nhưng nếu ăn nhiều và ăn vào buổi tối sẽ khiến cơ thể gặp nhiều vấn đề. (Ảnh minh hoạ)
Làm tăng nguy cơ mắc ung thư
Thịt đỏ và mối liên hệ với căn bệnh ung thư từ lâu đă được nhắc đến. Những nghiên cứu cụ thể đă cho thấy thịt ḅ có khả năng gây ra bệnh ung thư ruột kết.
Một nghiên cứu của Mỹ áp dụng trên gần 150.000 người cũng cho thấy ăn nhiều thịt đỏ như thịt ḅ làm tăng đáng kể nguy cơ mắc ung thư đại tràng.
Làm tăng nguy cơ mắc bệnh alzheimer
Nếu bạn ăn quá nhiều thịt ḅ, bạn sẽ bị thừa sắt bởi trong thịt ḅ có rất nhiều chất sắt.
B́nh thường, chất sắt rất có lợi cho sức khỏe, tốt cho máu, hệ tim mạch và sự phát triển trí năo, nhưng nếu thừa sắt, các protein có trong năo có thể phá vỡ các tế bào thần kinh và tiêu diệt chúng. Đây chính là căn nguyên của bệnh alzheimer.
Làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2
Trong thịt ḅ chứa nhiều chất béo băo ḥa - một loại chất béo xấu làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2.
Hiệp hội Tiểu đường Mỹ khuyến cáo nên hạn chế hấp thụ chất béo băo ḥa, không để hàm lượng này vượt quá 7% tổng số calo tiêu thụ hàng ngày. Họ cho rằng đây là một trong những yếu tố quan trọng gây bệnh tiểu đường.
VietBF@ Sưu tập