Trà sả không chỉ là loại nước giải khát mà c̣n mang lại nhiều lợi ích đáng kinh ngạc cho sức khỏe, dưới đây là những lư do bạn nên dùng trả sả mỗi ngày.
Sả là loại cây mọc thành bụi cao 0,8m đến 1m. Lá hẹp dài giống lá lúa, hai mặt lá giáp nhám. Thân rễ trắng hoặc hơi tím.
Thành phần chính trong tinh dầu sả là citral. Lá sả chứa 0,4-0,8% tinh dầu dễ bay hơi, thành phần chính của thân cây sả chứa 75-85% hương thơm mùi chanh tự nhiên và các tinh chất đặc biệt khác. Củ sả chứa 1 – 2% tinh dầu màu vàng nhạt, thơm mùi chanh mà thành phần chủ yếu là citral (65 – 85%), geraniol (40%).
Theo Đông y, cây sả vị the, mùi thơm, tính ấm, có tác dụng làm ra mồ hôi, thông tiểu tiện và tiêu thực. Sả có thể dùng khô hoặc tươi.
8 lư do bạn nên dùng trà sả. (Ảnh minh họa)
Lợi ích của trà sả mà bạn nên biết
Tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa
Báo Lao Động dẫn lại nội dung bài viết trên tờ Healthshots cho biết, sả có thể giải quyết các vấn đề về tiêu hóa, v́ sả hoạt động như một loại thuốc lợi tiểu tự nhiên.
Bên cạnh đó, sả có thể giảm buồn nôn, táo bón, đầy hơi và làm dịu dạ dày để giữ cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt. Do đó, uống trà sả thường xuyên sẽ rất hữu ích trong việc giảm cơn đau bụng, giảm viêm loét dạ dày.
Điều chỉnh huyết áp cao
Trong cây sả có nhiều kali làm tăng quá tŕnh sản xuất nước tiểu trong cơ thể. Điều này sẽ làm giảm huyết áp và tăng cường lưu thông máu. Uống trà sả mỗi ngày giúp huyết áp ổn định, điều ḥa nhịp tim rất tốt cho sức khỏe hệ tim mạch.
Hỗ trợ giảm cân
Trà sả được sử dụng như loại trà giải độc để tăng cường trao đổi chất, hỗ trợ quá tŕnh giảm cân. Sự hiện diện của các hợp chất polyphenol và hàm lượng caffeine trong trà sả làm tăng tiêu hao năng lượng và thúc đẩy quá tŕnh oxy hóa chất béo, do đó góp phần giảm cân.
Chống lại bệnh ung thư
Các gốc tự do là nguyên nhân chính thúc đẩy sự phát triển của các tế bào ung thư cũng như đẩy nhanh quá tŕnh lăo hóa. Cây sả chứa đầy chất chống oxy hóa.
Các chất chống oxy hóa này có khả năng chống lại các gốc tự do, ngăn cản các tế bào ung thư phát triển. Trà sả đôi khi được sử dụng như một liệu pháp bổ trợ cho quá tŕnh hóa trị và xạ trị.
Bảo vệ sức khỏe tim mạch
Sả được sử dụng để giảm mức cholesterol trong máu và kiểm soát các bệnh liên quan đến tim mạch. Trong trà sả chứa quercetin, một loại flavonoid được biết đến với công dụng chống oxy hóa và chống viêm giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Giúp tóc chắc khỏe, óng mượt
Sả có thể kích thích mọc tóc nhờ vào khả năng làm thông thoáng các nang tóc và ngăn ngừa găy, rụng tóc. Đồng thời hàm lượng vitamin A, C dồi dào trong trà sả c̣n cung cấp các dưỡng chất cần thiết giúp da đầu và tóc khỏe mạnh.
Tăng cường sức khỏe răng miệng
Theo nghiên cứu năm 2012 được công bố bởi Viện Y tế Quốc gia, các đặc tính kháng khuẩn của sả giúp chống lại vi khuẩn streptococcus sanguinis, vi khuẩn gây sâu răng.
Giảm stress
Sả là một thành phần có trong công thức thảo dược có thể giúp giảm lo lắng và căng thẳng.
Với những thông tin trên chắc hẳn bạn đă biết "lư do bạn nên dùng trà sả" rồi phải không.