Những chiếc bánh nhỏ ngon miệng này nếu bảo quản không đúng cách và để qua đêm có thể sẽ khiến bao tử của bạn phải phát tín hiệu “ét ô ét”. Thông thường, bánh su kem được làm từ bột bánh, men, kem tươi, bơ, trứng,... nên chỉ có hạn sử dụng từ 1 - 2 ngày và phải được bảo quản lạnh.
Nếu để qua đêm ở nhiệt độ thường, bánh su kem sẽ bị nhiễm khuẩn, sinh ra các độc tố ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Trong trường hợp nhẹ, người ăn sẽ bị nôn, đau bụng, sốt... nhưng nếu nặng hơn có thể bị ngộ độc.
Các món ăn từ hải sản đă chế biến
Các loại hải sản tươi sống như cá, tôm, mực, ốc... sau khi đă chế biến thành món ăn th́ nên được ăn liền trong lúc c̣n ấm nóng. Để các món ăn này qua đêm dù có bảo quản lạnh hay không th́ hương vị món ăn sẽ bị tanh, khó ăn. Hơn nữa, chúng vẫn sinh ra các hợp chất độc hại cho cơ thể.
Lượng protein có trong cá, hải sản rất dễ bị phân hủy thành các chất có hại gây ảnh hưởng đến gan và thận, nhất là với những món ăn được chế biến theo cách nướng hoặc hấp. Ngoài ra, bạn cũng không nên hâm lại nhiều lần những món ăn này v́ không những làm chúng mất dinh dưỡng mà c̣n khiến vi khuẩn sinh sôi.
Trứng chiên, luộc
Cũng tương tự, trứng sau khi luộc, chiên hay chế biến qua rồi th́ bạn nên ăn ngay. Nhiều gia đ́nh có thói quen để trứng đă chế biến vào tủ lạnh hoặc bên ngoài khi ăn không hết. Tuy nhiên, nếu để quá lâu, protein, chất đạm, chất béo và các chất dinh dưỡng khác của trứng sẽ bị biến đổi. Nhất là trứng luộc, khi để trong môi trường nhiệt độ từ 10 độ C trở lên sẽ phát sinh các vi sinh vật gây hại cho dạ dày và đường ruột.
C̣n với trứng chiên, đặc biệt là các món trứng ḷng đào, ốp la c̣n chưa chín hết ḷng đỏ, để lâu sẽ khiến món ăn bị tanh, nhiễm khuẩn. Nếu ăn trứng đă để qua đêm, bạn sẽ c̣n dễ bị đầy hơi, tiêu chảy hay thậm chí là rối loạn tiêu hóa nghiêm trọng.
Các loại canh, súp, cháo
Những món ăn này có điểm chung là đều ở dạng lỏng và được chế biến để ăn liền trong lúc ấm nóng. Không kể đến việc để qua đêm, nếu những món ăn này để quá lâu và c̣n lại bị hâm lại nhiều lần th́ các chất dinh dưỡng trong món canh, súp, cháo sẽ bị mất đi chất dinh dưỡng, bị vi khuẩn xâm nhập. Một số món canh, súp có chứa gia vị như mắm, muối, bột ngọt,... những chất này nếu để qua đêm sẽ gây ra phản ứng hóa học khiến cơ thể bị ngộ độc, đau bụng,...Hơn nữa, các món nước này khi để lại qua đêm trong nồi kim loại như nhôm, inox sẽ dễ sinh ra các chất độc gây hại cho sức khỏe. Muốn để canh sang bữa sau, bạn không nên cho thêm gia vị, có thể cho canh vào bát sứ, thủy tinh có nắp và cất trong tủ lạnh một buổi.
Trong một số trường hợp nếu lỡ nấu ăn "lố tay", không ăn hết và cần bảo quản cho ngày ăn hôm sau, đây là những lưu ư bạn cần biết khi để món ăn qua đêm:
- Nếu phát hiện món ăn có mùi chua, lên men hay xuất hiện mốc, tuyệt đối không ăn và bỏ.
- Nếu bảo quản món ăn trong tủ lạnh, bạn nên dùng hộp, bát thủy tinh có nắp kèm theo để không khiến món ăn có mùi làm ảnh hưởng những món khác, chỉ nên để tối đa 1 đêm với các món ăn ít bị chế biến.
- Xem kỹ hạn sử dụng các món ăn ngắn hạn, nên ăn ngay khi c̣n mới, ấm nóng.
|
|