Tóc bạc sớm ở người trẻ đang gia tăng, trong khi căng thẳng và lối sống là yếu tố chính, thì chế độ ăn uống và dinh dưỡng cũng đóng vai trò quan trọng. Ăn thực phẩm giàu vitamin D3, B12, sắt và đồng như rau lá xanh, cá hồi, chocolate đen có thể bảo vệ nang tóc và giảm tốc độ bạc tóc.
Sắt chứa trong rau lá xanh là khoáng chất quan trọng giúp tạo ra huyết sắc tố - chất có trong hồng cầu
Thiếu sắt đồng nghĩa với các tế bào máu ít hơn, có thể cung cấp không đủ oxy cho da đầu và dẫn đến tóc bạc
100g rau bina sẽ chứa khoảng 2,7mg sắt, nhiều hơn cả lượng sắt có trong 100g thịt bò (2,6mg)
Các loại rau lá xanh như rau chân vịt, bông cải xanh, bắp cải… giàu sắt, folate, vitamin, canxi giúp tóc khỏe mạnh, giảm nguy cơ bạc và gãy rụng
Chocolate đen: Giàu chất dinh dưỡng, nhất là chất chống oxy hóa, hỗ trợ loại bỏ độc tố có thể gây ra tóc bạc sớm khỏi cơ thể
Chocolate đen cũng chứa đồng hỗ trợ sản xuất melanin, tế bào sắc tố làm nên màu da, tóc
Sữa và các chế phẩm từ sữa: Chứa nhiều vitamin B12, canxi, protein và nhiều chất dinh dưỡng khác hỗ trợ sản xuất melanin
Nấm là thực phẩm cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cơ thể
Thực phẩm lên men: Có lợi cho cho hệ tiêu hóa và sự phát triển của tóc
Khi ăn kim chi, kombucha, dưa chua, vi khuẩn đường ruột có thể tạo ra biotin và vitamin B. Dưỡng chất này có liên quan trực tiếp đến sức khỏe của tóc, da và móng tay
Các loại hạt chứa một lượng đồng đáng kể, kích thích tổng hợp melanin và làm tăng sắc tố trên tóc
Ăn hạnh nhân có thể giảm lượng hydrogen peroxide trong cơ thể, ngăn ngừa tóc bạc
Các loại cá béo như cá hồi, cá ngừ, cá mòi bổ sung vitamin D, omega 3 và protein cho cơ thể, hỗ trợ ngăn tóc bạc sớm và giúp chúng thêm chắc khỏe, mềm mượt
Trứng cung cấp vitamin B12, giúp duy trì và phục hồi sức khỏe tóc.
|