Chú ư đến tần suất, liều lượng và ăn kèm các loại rau sẽ giảm phần nào ảnh hưởng không tốt từ các món chiên rán.
Các món nhiều dầu mỡ như khoai tây chiên, gà rán... được xếp vào nhóm thực phẩm kém lành mạnh, chứa lượng calo "khổng lồ", không có giá trị dinh dưỡng cao nhưng được không ít người yêu thích bởi hương vị thơm ngon. Chuyên gia dinh dưỡng của ETToday cho rằng thỉnh thoảng ăn một chút thực phẩm này cũng không quá ảnh hưởng đến sức khỏe hay cân nặng, chỉ cần tuân thủ những điều sau đây.
Kiểm soát liều lượng
Thực phẩm lành mạnh đến đâu nhưng được tiêu thụ quá nhiều đều có thể gây ảnh hưởng tiêu cực. Đối với các món chiên rán, ăn một lượng vừa đủ, no khoảng 7 phần để thỏa măn cơn thèm mà không tạo gánh nặng cho cơ thể.
Ăn nhiều rau, trái cây
Bạn nên cố gắng ăn kèm nhiều rau để vừa giúp giảm cảm giác ngấy vừa nhanh no bụng và hạn chế sa đà vào đồ chiên rán. Ăn nhiều trái cây cũng giúp giảm tác hại của gốc tự do có nhiều trong đồ chiên rán, giảm gánh nặng cho hệ tiêu hóa.
Chú ư đến dầu chiên
Dầu chiên đi chiên lại không chỉ khiến thực phẩm có màu sắc kém hấp dẫn mà c̣n chứa nhiều gốc tự do gây hại cho cơ thể. Nếu ăn hàng, hăy lựa chọn những địa chỉ chất lượng. Ngoài ra, tránh ăn các món chiên rán thẫm màu, dính nhiều cặn.
Cân bằng dinh dưỡng
Sau bữa "ăn xả" với những món chiên rán khoái khẩu, bạn nên cân bằng lại dinh dưỡng bằng cách ưu tiên các món ăn lành mạnh, chế biến đơn giản, hạn chế dầu mỡ, ít muối.
Uống nhiều nước
Uống nhiều nước trong ngày giúp tăng tốc độ trao đổi chất, hỗ trợ đào thải, đốt cháy lượng calo khổng lồ từ các món chiên rán bạn đă ăn. Uống nước cũng làm tăng cảm giác no, hạn chế thèm ăn.
vietBF @ sưu tập
|