Nước vo gạo được xem là loại nước “thần thánh” cho sắc đẹp của phụ nữ. Bên cạnh đó c̣n có những lợi ích “thần kỳ” của nó có thể áp dụng hàng ngày mà không phải ai cũng biết.
Từ xa xưa việc sử dụng nước vo gạo để làm trắng, đẹp da th́ ai cũng biết. Đến ngày nay nước vo gạo đă được nh́n nhận dưới góc độ khoa học một cách cụ thể hơn.
Trong lớp vỏ bọc bên ngoài của gạo có chứa hàm lượng protein, lipid, glucid, các loại enzyme và lượng lớn vitamin B1, B2, E,…có công dụng làm đẹp da, khử mùi tanh, làm trắng sáng xoong nồi,…
Làm trắng nấm
Các loại nấm mua về bạn có thể cắt chân, ngâm với nước vo gạo khoảng 30 phút sau đó rửa lại với nước sạch bạn sẽ thấy các cây nấm trắng trẻo, nh́n đẹp mắt, sạch sẽ và ăn ngon miệng hơn.
Tẩy sạch xoong nồi
Hăy cho 1 ít nước vo gạo đậm đặc vào các xoong nồi cũ mang tất cả các loại xoong nồi cũ kỹ, bám dầu mỡ đặt lên bếp đun trong khoảng 15 phút rồi tắt bếp để cho nước gạo nguội bớt.
Sau đó bạn bỏ nước rửa bát vào cọ như b́nh thường. Xoong nồi sẽ sáng bóng trở lại như mới.
Khử mùi tanh hiệu quả
các mùi tanh đặc trưng của cá, ḷng lợn,…bạn có thể ngâm chúng với ít nước vo gạo trong 15 phút trước khi chế biến sẽ giúp khử được mùi tanh và khiến món ăn hấp dẫn hơn.
Làm sạch nhớt ốc, ngao hến
Khi mua ngáo hến, ốc về để khử mùi tanh và làm sạch nhớt, bùn đất của chúng bạn chỉ việc ngâm vào nước gạo khoảng 2 tiếng đồng hồ trước khi chế biến để nó chúng nhả hết nhớt.
Nước vo gạo sẽ làm nhiệm vụ kết tủa nhớt thành các mảng để loại bỏ một cách dễ dàng.
Khử độc cho rau quả
Nước vo gạo c̣n có tác dụng “thần kỳ” trong việc loại bỏ những chất độ trong rau quả.
Do đó, trước khi chế biến bạn nên ngâm trong nước gạo khoảng 15-20 phút để chúng có thể “rửa” đi một phần độc tố của rau quả giảm khả năng ngộ độc thực phẩm cho bạn
Khử mặn cho cá khô
Cá khô thường được ướp muối rất mặn. Đê khử bớt muối và chất tanh cũng nhưng những bụi bẩn bên ngoài của cá khô bạn nên dùng nước gạo để rửa cá.
Giải độc măng
Măng chứa hàm lượng cyanide cao (khoảng 230 mg/kg) nó có khả năng tác động xấu đến enzyme của hệ tiêu hóa và tạo thành acid cyanhydric gây độc.
Do đó, sau khu măng được luộc lên bạn nên ngâm măng bằng nước gạo khoảng 2 ngày. Mỗi ngày thay nước gạo 2 lần. Nước gạo sẽ giúp phân giải lượng chất độc có trong măng giúp nó trở nên an toàn hơn với bạn.
Làm sạch vết dầu mỡ
Nếu bạn muốn tái sử dụng chai dầu th́ nên ngâm chúng với nước gạo khoảng 10 phút sau đó mang ra súc nước như thường. Nước vo gạo sẽ cuốn lớp dầu bám trong chai ra ngoài và khiến ruột chai sạch bóng vết dầu.
Rửa bát
Do nước vo gạo vừa có tác dụng khử sạch mùi tanh, đánh bay dầu mỡ và làm sạch xoong nồi nên bạn cũng có thể tận dụng nước vo gạo để rửa bát sau đó rửa lại với nước sạch.
Khử độc và tẩy trắng sắn (khoai ḿ)
Củ sắn (khoai ḿ) thường chứa một lượng chất độc nhất định. Do đó, trước khi chế biến bạn có thể ngâm sắn với nước vo gạo trong khoảng 5-10 phút để làm sạch và khử chất độc.
Ngoài ra, nước vo gạo c̣n có thể tận dụng để làm đẹp bằng 6 cách sau
Nước vo gạo được coi là “nước thần” trong việc làm đẹp của phụ nữ. Thành phần chủ yếu giúp nước vo gạo trở thành “serum” giúp đẹp da là vitamin B5, ngoài ra c̣n có protein, các vitamin khác như C, E như nguồn dinh dưỡng cho làn da.
Làm mặt nạ dưỡng da
Cho gạo vào trong nước, ṿ rồi lấy nước đầu sau đó đổ nước vo gạo vào một cái âu sạch. Lấy phần lắng màu trắng đục thoa lên mặt. Thêm một ít nước ấm và dung nước này để rữa mặt, khi rửa nhớ massage nhẹ nhàng. Cuối cùng, rửa lại mặt bằng nước lạnh để lỗ chân lông se khít. Bạn nên thực hiện với mật độ 1 tuần/lần để có kết như mong muốn.
Nước tẩy trang
Dùng nước vo gạo thay thế nước tẩy trang trong thời gian dài sẽ làm cho da sáng trắng sáng, mịn màng. Lưu ư, sau khi sử dụng nước vo gạo phải rửa mặt lại bằng nước ấm.
Nước vo gạo giúp se khít lỗ chân lông
Dùngnước vo gạo, cho vào từng khay làm đá nhỏ, để đông kỹ rồi dùng từng viên đá được làm từ nước vo gạo massage nhẹ nhàng vùng da có lỗ chân lông to đều đặn mỗi ngày rồi rửa mặt sạch với nước ấm, tác dụng của nước vo gạo và độ lạnh, ấm tác động lên da mặt chính là tác nhân giúp se khít lỗ chân lông trên da bạn rất hiệu quả đấy.
Trắng răng, thơm miệng
Sau mỗi lần vo gạo hàng ngày, bạn hăy giữ lại nước gạo để đánh răng. Loại kem đánh răng này không chỉ làm cho hơi thở của bạn thơm tho và sạch sẽ hơn mà c̣n giúp hàm răng xỉn màu của bạn trở nên trắng bóng hơn mà không cần phải nhờ đến bác sỹ nha khoa.
Hết xơ và găy tóc
Sau khi vo gạo, bạn hăy đổ nước vo gạo vào một vật đựng có nắp (b́nh, chai…) bằng sành hoặc sứ (tuyệt đối không được bằng chất liệu thủy tinh) rồi đậy kín lại và để ở nhiệt độ khoảng 20 độ C. Sau 10 ngày khi thấy nước gạo trong b́nh có mùi thơm và hơi chua là có thể đem ra sử dụng.
Cách này có khả năng lưu giữ hàm lượng dinh dưỡng vitamin A và C giúp tóc óng mượt, vitamin B giúp các tế bào sắc tố màu đen trở nên đen hơn.Nếudùng để gội, bạn chỉ nên xát nhẹ nước gạo đă pha chế lên chân tóc và gội lại bằng nước sạch. áp dụng cách này 2 lần/tuần, mái tóc của bạn sẽ đen óng ả và khỏe mạnh.
Rửa tay
Tương tự, bạn có thể sử dụng nước vo gạo để rửa tay. Đôi tay hoạt động nhiều và cũng cần được chăm sóc. V́ vậy, sau khi vo gạo xong, bạn nên để lại thau nước vo gạo để rửa tay.
VietBF@ Sưu tập