Điều chỉnh các thói quen xấu, xây dựng một số thói quen tốt, trong đó có ăn uống sẽ giúp bạn tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể tốt hơn.
Dữ liệu từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho thấy mỗi năm có khoảng 5-10% người lớn và 20-30% trẻ em mắc phải bệnh cúm. Trong số này, có khoảng 3-5 triệu trường hợp diễn biến nặng và gần 250-500 ngh́n người không qua khỏi. Và thời tiết lạnh chính là một trong những điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, virus gây bệnh phát triển.
Vào mùa đông, thời tiết lạnh hơn dễ khiến cơ thể suy giảm miễn dịch, lúc này lựa chọn những thực phẩm ăn uống hàng ngày lại có tác dụng tăng cường miễn dịch là cách đơn giản nhất để pḥng ngừa. Trang web về sức khỏe Prevention của Mỹ đă tổng hợp 7 siêu thực phẩm có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch. Quan trọng là chúng đều rất ngon, v́ vậy, hăy thêm vào chế độ ăn uống của bạn để pḥng bệnh nhé.
1. Khoai lang
Khoai lang không chỉ tốt cho sức khỏe mà c̣n hữu ích trong việc tăng cường sức đề kháng da nhờ giàu vitamin A! Da chiếm diện tích lớn trên cơ thể con người và cũng là tuyến pḥng thủ đầu tiên chống lại vi trùng bên ngoài. Làn da khỏe mạnh sẽ làm giảm nguy cơ vi khuẩn và virus xâm nhập vào bên trong cơ thể.
Vitamin A là một chất dinh dưỡng quan trọng cho làn da khỏe mạnh. Khoai lang rất giàu beta-caroten, một dạng tiền chất của vitamin A.
2. Hải sản
Hải sản có vỏ như hàu, tôm, cua... rất giàu khoáng chất selen, có thể giúp các tế bào bạch cầu tạo ra cytokine và loại bỏ virus cảm lạnh. Ngoài ra, cá giàu axit béo omega-3, chẳng hạn như cá hồi, cá ngừ, cá thu và cá thu đao. Chúng có thể làm giảm viêm trong cơ thể và bảo vệ phổi khỏi mối đe dọa cảm lạnh cũng như nhiễm trùng đường hô hấp.
3. Thịt ḅ
Kẽm là một khoáng chất quan trọng thúc đẩy khả năng miễn dịch nhờ kích hoạt các tế bào bạch cầu. Nếu cơ thể thiếu kẽm sẽ dễ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng. Thịt ḅ rất giàu kẽm nên nếu tiêu thụ ở mức độ vừa phải sẽ rất tốt cho việc cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể.
4. Yến mạch và lúa mạch
Yến mạch rất giàu β-glucan - một chất xơ kháng khuẩn và chống oxy hóa, giúp thúc đẩy khả năng miễn dịch, tăng tốc độ phục hồi vết thương. Chất này cũng đẩy mạnh hiệu quả nếu bạn phải dùng kháng sinh.
5. Sữa chua
Các chế phẩm sinh học trong sữa chua có thể làm sạch ruột và giảm vi khuẩn gây bệnh. Chỉ khi có đường ruột khỏe mạnh mới có thể có sức đề kháng mạnh mẽ! Một nghiên cứu của Thụy Điển đă tiến hành thí nghiệm kéo dài 181 ngày với 80 nhân viên nhà máy. Một số người tham gia được yêu cầu uống một chất bổ sung hàng ngày có chứa Lactobacillus reuteri - chế phẩm sinh học giúp thúc đẩy chức năng tế bào bạch cầu. Kết quả cho thấy những người này bị bệnh ít hơn 33% so với những người khác.
Tuy nhiên, khi chọn sữa chua, nên chọn sữa chua tự nhiên, không đường (hoặc ít đường) và ít chất phụ gia, để không tăng gánh nặng cho cơ thể.
6. Nấm
Nhiều nghiên cứu đă chỉ ra rằng nấm có thể làm tăng sự phát triển và hoạt động của các tế bào bạch cầu, cải thiện khả năng chống lại vi trùng của cơ thể. Ngoài ra, nấm rất giàu chất dinh dưỡng như selen, vitamin B2 và niacin. Các nghiên cứu đă phát hiện ra rằng nếu hàm lượng selen trong cơ thể quá thấp, nguy cơ cảm lạnh có thể sẽ tăng lên. Ngoài ra, vitamin B2 và niacin đều có thể hỗ trợ miễn dịch.
7. Tỏi
Tỏi rất giàu allicin có tác dụng chống nhiễm trùng và vi khuẩn. Ngoài ra, tỏi là một chế phẩm sinh học, có thể thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn tốt trong đường ruột, duy tŕ sức khỏe đường ruột và tăng khả năng miễn dịch. Một nghiên cứu của Anh trên 146 người tham gia cho thấy những người ăn tỏi ít bị cảm lạnh hơn tới hơn 60%.
VietBF@ Sưu tập