Theo như có một số hạt phổ biến như: hạt dưa, hạt bí, hạt hướng dương... là một phần không thể thiếu trong bàn trà, để bạn bè người thân cùng quây quần, nhấm nháp và chia sẻ những câu chuyện vui buồn nhưng vừa sang, vừa tốt cho sức khỏe, Tết đến người người t́m mua làm qua biếu cho những loại hạt siêu giàu dinh dưỡng, giúp hạ đường huyết, chống ung thư hiệu quả này.
Trong dịp Tết, nhâm nhi các loại hạt, mứt là một thú vui của người Việt Nam. Một số hạt phổ biến như: hạt dưa, hạt bí, hạt hướng dương... là một phần không thể thiếu trong bàn trà, để bạn bè người thân cùng quây quần, nhấm nháp và chia sẻ những câu chuyện vui buồn.
Khi cuộc sống hiện đại ngày càng phát triển, nhu cầu thưởng thức bánh, mứt, hạt ngày Tết cũng thay đổi. Người ta không chỉ lưu ư tới các loại bánh, mứt, hạt xịn x̣ mà c̣n chú ư tới giá trị dinh dưỡng, công dụng đối với sức khỏe.
Trong đó, những loại hạt "siêu dinh dưỡng" như macca, hạt điều, hạnh nhân… ngày càng được ưa chuộng và được lựa chọn trong set quà Tết tặng biếu nhau của người Việt.
Hạt hạnh nhân
Hạnh nhân là 1 trong những loại hạt "xịn x̣", thích hợp để nhâm nhi trong ngày Tết. Đây là loại hạt cây có nguồn gốc từ vùng Địa Trung Hải, được người dân bản địa trồng vào khoảng năm 3000 trước Công nguyên. Hạnh nhân từng được nhắc đến trong cuốn sách đầu tiên của Kinh thánh, Genesis, như một loại thực phẩm được đánh giá cao để làm quà tặng.
Hạnh nhân chứa nhiều vitamin, khoáng chất, protein và chất xơ… và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe người sử dụng. Hạt hạnh nhân có thể ăn được nướng chín và ăn trực tiếp như một món ăn nhẹ hoặc thêm chúng vào các món ngọt hoặc mặn.
Trong hạt hạnh nhân có nhiều chất dinh dưỡng như chất béo không băo ḥa đơn, chất xơ, biotin, vitamin E, các chất dinh dưỡng thực vật (Flavonoid, sterol thực vật, acid phenolic). Hạnh nhân là một thực phẩm giàu calo nhưng cũng giàu dinh dưỡng với phần lớn chất béo không băo ḥa đơn, tốt cho sức khỏe. Trong 28g hạnh nhân có chứa các thành phần như lượng chất béo 14,2 g, carbohydrate 6,11 g, chất xơ 3,54 g, đường 1,23 g, canxi 76,3 mg, sắt 1,05 mg, magie 76,5 mg, kali 208 mg, riboflavin 0,323 mg…
Nghiên cứu khoa học cũng xác định được hơn 20 chất flavonoid chống oxy hóa mạnh trong vỏ hạnh nhân, kết hợp với vitamin E trong hạt, tạo thành gói dinh dưỡng độc đáo, có thể giảm cholesterol, chứng viêm và hơn thế nữa cho sức khỏe. Ngoài ra, hạnh nhân là thực phẩm có chỉ số GI thấp, có tác dụng điều ḥa đường huyết hiệu quả, rất thích hợp với người bị bệnh tiểu đường.
Chính v́ giá trị dinh dưỡng cao và vô số lợi ích cho sức khỏe, hạt hạnh nhân có mức giá khá cao, dao động từ 200 – 400 ngh́n đồng/kg.
Trong dịp cận Tết, hạt hạnh nhân được các tiểu thương, người kinh doanh online rao bán nhiều với nhiều mẫu mă đa dạng, hợp làm món quà biếu lịch sự.
Hạt dẻ cười
Hạt dẻ cười, hay c̣n gọi là quả hồ trăn thuộc họ đào lộn hột. Đây là loại hạt có giá trị dinh dưỡng cao, cung cấp nhiều năng lượng và chất béo không băo ḥa có lợi cho cơ thể. Trong giỏ quà Tết, hạt dẻ cười cũng thường được ưu tiên lựa chọn.
Với lượng chất béo không băo hoà đơn cao 25g/ 100g, hạt dẻ cười có tác dụng làm giảm mức độ cholesterol xấu (LDL-C) ngăn chặn h́nh thành mảng xơ vữa gây tắc động mạch và ngăn chặn cơn nhồi máu cơ tim tiềm ẩn. Theo nghiên cứu thực nghiệm, ăn lượng vừa đủ hạt dẻ có thể giúp làm giảm huyết áp đáng kể, tác dụng mạnh nhất trong các loại hạt.
Ngoài ra, hạt dẻ cười có chỉ số GI thấp, không gây tăng đường huyết đột ngột khi ăn và cũng có thể giúp kiểm soát tốt bệnh tiểu đường. Đối với bệnh nhân tiểu đường, quá tŕnh glycat hóa là khi glucose tạo thành một liên kết với protein khiến cơ thể không hấp thụ được. Chất chống oxy hóa có trong hạt dẻ làm giảm quá tŕnh glycat hóa, từ đó kiểm soát bệnh tiểu đường.
Đây là 1 loại hạt phù hợp cho những bữa ăn nhẹ của người bị bệnh tiểu đường.
Bên cạnh đó, đây cũng là loại hạt có hàm lượng chất xơ cao ( 10g/100g), có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, như ung thư ruột kết...
Hạt dẻ cười có chứa chất coronoid, chất này giúp làm giảm nguy cơ đục thủy tinh thể và các vấn đề về mắt khi về già. Hàm lượng vitamin E và vitamin A có trong hạt dẻ cũng giúp bảo vệ thị lực và mắt.
Theo khảo sát ở các nền tảng bán hàng online, giá của hạt dẻ cười dao động từ 500-800 ngh́n đồng/kg tùy theo chất lượng và cách đóng gói.
Hạt điều
Một loại hạt khác nhất định phải xuất hiện trong dach sách set quà biếu Tết chính là hạt điều. Hiện nay, hạt điều đă bóc vỏ lụa có giá thành cao hơn so với hạt c̣n vỏ lụa, dao động trong khoảng 400- 500 ngh́n đồng/kg., nhưng lại rất được người tiêu dùng ưa chuộng.
Ngoài hương vị thơm ngon, hạt điều c̣n có giá trị dinh dưỡng cao cùng với những công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe con người. Hạt điều có chứa rất nhiều vitamin E, K, B6… và khoáng chất như đồng, photpho, kẽm, magie, sắt và selen giúp duy tŕ tốt các chức năng của cơ thể… Cụ thể theo Cơ sở dữ liệu dinh dưỡng quốc gia của Bộ nông nghiệp Mỹ, 1 ounce hạt điều (khoảng 28,35g) sẽ chứa: 157 calo 8,56g carbohydrate 1,68g đường 0,9g chất xơ 5,17g protein…
Với những thành phần dinh dưỡng trên th́ ăn hạt điều sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-Ngăn ngừa bệnh tim mạch: V́ hạt điều cung cấp nguồn chất béo lành mạnh để cơ thể hấp thu vitamin tan trong dầu như Vitamin A, Vitamin D, Vitamin E, Vitamin K và sản sinh ra các axit béo quan trọng cho sự phát triển của năo bộ. Các chất béo từ hạt điều là chất béo không băo ḥa đơn và đa tốt cho tim, giúp giảm cholesterol xấu khi tiêu thụ với lượng thích hợp.
- Bổ mắt: Hạt điều chứa hàm lượng lutein và zeaxanthin cao, hoạt động giống như chất chống oxy hóa nên khi sử dụng thường xuyên sẽ giúp bảo vệ mắt khỏi những thương tổn nhẹ, đặc biệt đối với người cao tuổi.
-Tăng cường sức khỏe cho cơ bắp và hệ thần kinh bởi hạt điều rất giàu magie - chất quan trọng cho sự phát triển của xương khớp. Đối với phụ nữ sau măn kinh, hạt điều có thể đem lại giấc ngủ thoải mái và dễ chịu hơn.
-Pḥng ngừa ung thư: v́ hạt điều giàu các chất chống oxy hóa như axit anacardic, cardanol, cardol nên có hiệu quả tốt cho những bệnh nhân đang điều trị u bướu và ung thư. Đặc biệt, lợi ích nổi bật của loại hạt này là chứa chất Proanthocyanidins, thuộc nhóm flavonoid, có tác dụng chống lại và hạn chế các tế bào ung thư phát triển.
- Chất xơ trong hạt điều giúp ổn định mức đường trong máu và giảm biến động đường huyết sau khi ăn. Bên cạnh đó, chất béo không băo ḥa và axit oleic trong hạt điều giúp giảm mức đường trong máu và tăng cường khả năng điều tiết đường huyết