Rất ít loại thực phẩm mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe như đậu. Những hạt đậu 'nhỏ nhưng có vơ' này được xem là siêu thực phẩm đứng đầu trong danh sách các loại thực phẩm chứa nhiều các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Dưới đây là những lợi ích của hạt đậu.
Sức mạnh của chất đạm: Một trong những nguồn protein tốt nhất cho sự phát triển và “sửa chữa” mô là đậu. Ngoài khả năng xây dựng cơ bắp, protein rất cần thiết cho sức khỏe nói chung. Tất cả các loại đậu, ngoại trừ đậu nành, vốn là một loại protein hoàn chỉnh, chúng c̣n chứa tất cả 9 axit amin thiết yếu.
Chất xơ giúp bạn khỏe mạnh hơn: Đậu có nhiều chất xơ, phù hợp cho việc giảm cholesterol, kiểm soát lượng đường trong máu và cải thiện sức khỏe tiêu hóa. Khi ăn đậu sẽ giúp bạn no lâu hơn, giúp kiểm soát cân nặng.
Đối với hệ thống tiêu hóa, chất xơ của đậu hoạt động như một cây chổi quét sạch các chất ô nhiễm và tạo ra một môi trường lành mạnh trong ruột. Do đó việc bổ sung đậu vào chế độ ăn uống là một cách để đạt được ṿng eo nhỏ hơn và dạ dày khỏe mạnh.
Sự hiện diện của folate: Với hàm lượng folate cao, đậu góp phần đáng kể vào việc sản xuất hồng cầu, tổng hợp DNA và ngăn ngừa dị tật ống thần kinh khi mang thai. Folate, một loại vitamin B, thường bị đánh giá thấp nhưng lại đóng một vai tṛ quan trọng trong các chức năng khác nhau của cơ thể. Việc bổ sung đậu vào chế độ ăn uống của bạn sẽ đảm bảo bạn nhận được một lượng folate đáng kể, góp phần mang lại sức khỏe tổng thể.
Chất chống oxy hóa: Đậu là nguồn cung cấp dồi dào các chất chống oxy hóa, bảo vệ tế bào của bạn chống lại các gốc tự do. Hạt đậu tuy nhỏ nhưng giúp ngăn ngừa các bệnh măn tính như ung thư, tiểu đường và bệnh tim.
Bảo vệ trái tim: Những cây họ đậu này giúp hỗ trợ trợ hạ huyết áp, giảm viêm và tăng cường chức năng mạch máu. Chứa nhiều khoáng chất tốt cho tim như kali, magie và sắt, đậu giúp tăng cường sức khỏe tim mạch.
Tốt cho tiêu hóa: Đậu là một loại thực phẩm có lợi cho đường ruột khi chúng giúp nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi trong đường ruột của bạn. Những vi khuẩn này đóng một vai tṛ quan trọng trong việc tiêu hóa, sản xuất vitamin và củng cố hệ thống miễn dịch. Với những lợi ích tiềm năng chống táo bón, tiêu chảy và hội chứng ruột kích thích, đậu thực sự nuôi dưỡng sức khỏe đường ruột.