Cá chép gịn chuỗi ngọc bỗng dưng trở thành đặc sản được săn đón, chị em nội trợ mua về đi biếu hoặc chế biến thành đủ món ngon trong dịp Tết năm Giáp Th́n.
Cứ mỗi dịp Tết Nguyên đán, các của ngon vật lạ, sơn hào hải vị trên đời lại được săn lùng để con người thưởng thức. Món ngon của Tết ngày nay mở rộng hơn nhiều, không chỉ là rau trái, các loại thịt nữa mà c̣n là thủy hải sản, là chim trời… hội tụ cho mâm cỗ đủ đầy, đa dạng.
Năm nay, hội các bà nội trợ “sốt x́nh xịch” v́ một loại cá lạ có cái tên rất mỹ miều: Cá chép gịn chuỗi ngọc, đua nhau mua về đi biếu hoặc trổ tài nấu nướng cho mâm cỗ Tết.
Cá chép gịn chuỗi ngọc là món đang hot của Tết Giáp Th́n
Sở dĩ gọi là cá chép gịn chuỗi ngọc v́ loại cá này gần như không có vảy, thường chỉ có 1 - 2 hàng dọc sống lưng, lấp lánh như chuỗi ngọc. Vốn dĩ có nguồn gốc từ châu Âu, cá chép gịn chuỗi ngọc có vẻ ngoài hơi “kỳ dị”, không giống như cá chép có vảy. Loại cá này có đầu múp, phần đầu và miệng tṛn tṛn, mắt lồi, thân h́nh màu nâu sẫm.
Khoảng 5 - 7 năm trước, khi thị trường rộ lên món cá chép gịn (là cá chép được cho ăn một loại đậu đặc biệt để thịt cứng, gịn, chắc nịch), một số nông dân Hải Dương đă mua cá chép gịn chuỗi ngọc về nuôi đại trà, v́ thấy thịt ngon, gịn tự nhiên, nuôi dễ, lại có da dày, không có vảy, thuận lợi cho việc chế biến.
Tuy nhiên, thời điểm đó, loại cá này c̣n xa lạ với thị trường, lại thêm cái tên nôm na là cá chép ma, cá chép gương nên bị “ghẻ lạnh”. Chủ yếu người nuôi cá bán sỉ cho nhà hàng tại miền Nam.
Tết Giáp Th́n năm nay, bỗng dưng rộ mốt ăn cá chép gịn chuỗi ngọc. Nhiều nhà hàng lớn đến các đại lư thủy hải sản, các shop online ở Hà Nội và các tỉnh miền Bắc đều PR nhiệt t́nh cho loại cá kỳ dị này.
Cá chép gịn chuỗi ngọc thường có kích thước lớn, cân nặng có thể đạt tới 5kg/con, nhỏ hơn th́ cũng khoảng 3kg/con. Với giá bán dao động 170 ngh́n - 250 ngh́n/kg, mỗi con cá chép gịn chuỗi ngọc có thể lên đến cả triệu đồng.
Với phần da cá dày sần sật, kết cấu gịn, thịt sậm màu, ngọt và chắc nịch, cá chép gịn chuỗi ngọc có thể chế biến được nhiều kiểu như rán, rang muối, chả nướng, nhưng ngon nhất là phi lê để nấu lẩu.
Cá chép gịn chuỗi ngọc có dinh dưỡng cao, thịt ngon, làm được nhiều món
Dinh dưỡng vượt trội, so với cá chép thường th́ có collagen trong cơ thịt cá cao hơn 5 lần, hàm lượng canxi cao hơn 17,5%, đạm nhiều hơn 60,9%, cùng các axit amin rất phong phú, giá trị dinh dưỡng của cá chép gịn chuỗi ngọc được đánh giá không thua kém cá hồi và lươn.
VietBF@ Sưu tập