Chế độ ăn uống tác động trực tiếp tới sức khỏe, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán việc ăn uống không điều độ, thiếu kiểm soát là điều kiện thuận lợi cho các mầm bệnh trong cơ thể trỗi dậy.Bệnh viện Đa khoa Medlatec vừa tiếp nhận nam bệnh nhân, 48 tuổi đến khám do trong suốt những ngày Tết đi tiểu 4-5 lần/ đêm, thấy mất giấc ngủ và quá bất tiện, mệt mỏi nên quyết định đi khám ngay trong ngày đầu xuân năm mới.Bệnh nhân cho biết, khoảng 3 tháng nay giảm 4kg, cách đây 3 tháng có đi kiểm tra sức khỏe phát hiện tăng đường máu nhưng đều chưa điều trị ǵ, 4 năm trước phát hiện xơ gan đă điều trị.
Cũng theo lời bệnh nhân, anh có tiền sử hút thuốc lá xấp xỉ ½ bao/ngày kéo dài 15 năm nay; Uống bia 30 năm, mỗi ngày 2.000ml bia (80g rượu), ngày nhiều nhất 10.000ml (403g rượu). Đặc biệt, trong dịp liên hoan, tất niên cuối năm và ngày đầu xuân năm mới chúc tụng nhiều nên bệnh nhân có uống bia liên tục, số lượng nhiều.
Dựa vào thông tin bệnh nhân cung cấp, bác sĩ chỉ định bệnh nhân làm xét nghiệm máu cơ bản, siêu âm ổ bụng, chụp X-quang. Kết quả chẩn đoán mắc đái tháo đường / Rối loạn chuyển hóa Lipid máu/ Tăng men gan theo dơi do rượu.
Sau đó, bệnh nhân được kê đơn điều trị và tư vấn thực hiện chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học như kiêng rượu bia, bỏ thuốc lá/ thuốc lào; Chế độ ăn giảm ngọt, giảm mỡ động vật, hạn chế muối; Tăng cường rau xanh; Tập thể dục thường xuyên.
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), xơ gan là tiến tŕnh tạo mô xơ lan tỏa và làm thay đổi cấu trúc b́nh thường của gan thành cấu trúc dạng nốt bất thường. Hậu quả khi mắc xơ gan là hội chứng suy tế bào gan và hội chứng tăng áp tĩnh mạch cửa.
Chia sẻ nguyên nhân gây xơ gan và đái tháo thường của bệnh nhân này, TS.BS Ngô Chí Cương, Trưởng khoa Nội, Bệnh viện Đa khoa Medlatec, Chuyên gia Truyền nhiễm Hệ thống Y tế Medlatec chia sẻ, một trong những nguyên nhân dẫn đến xơ gan là do rượu. Xơ gan là bệnh nặng, có thể gây đái tháo đường và làm cho tiên lượng trầm trọng hơn.
Hai bệnh này tương tác với nhau gây nhiều biến đổi không điển h́nh với từng bệnh. Bệnh nhân đái tháo đườnng / xơ gan rất hay gặp t́nh trạng hạ đường huyết.
Đặc trưng của bệnh nhân đái tháo đường/ xơ gan là tăng đường huyết sau ăn và giảm đường huyết lúc đói do t́nh trạng giảm tác dụng kích thích tiết insulin sau ăn khoảng 35-45%.
Bên cạnh gây hưởng tới lá gan, sử dụng rượu bia với số lượng lớn, nhất là trong dịp Tết, liên hoan, tất niên sẽ là nguyên nhân gây ảnh hưởng khôn lường đến sức khỏe cũng như tính mạng với các hệ lụy khôn lường có thể “điểm danh” như ảnh hưởng hệ tiêu hóa: Khi bia rượu vào có thể, những chất cồn này sẽ gây tổn thương mô, tác động đến việc hấp thụ, tiêu hóa thức ăn.
Đây chính là lư do những người uống bia, rượu hay xuất hiện triệu chứng đầy bụng khó tiêu, ngoài ra với những người vốn mắc bệnh trĩ càng làm trầm trọng bệnh lư với các dấu hiệu đau, ngứa hậu môn, đại tiện ra máu.
Tăng nguy cơ ung thư: Chất cồn trong rượu bia làm tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản, ung thư đại tràng, hoặc ở nữ tăng nguy cơ mắc ung thư vú.
Gia tăng vụ tai nạn giao thông: Không chỉ làm suy giảm trí nhớ, gây mất tập trung, rối loạn cảm xúc, việc không làm chủ được ư thức và hành động do chất kích thích này chính là hồi chuông cảnh báo động t́nh trạng gia tăng, cũng như làm nghiêm trọng hơn các vụ tai nạn giao thông.
Đặc biệt, trong dịp Tết Nguyên đán người dân có nhu cầu đi xe nhiều hơn nên để bảo đảm an toàn, người dân cần tránh xa bia rượu khi lái xe.
Theo chuyên gia, rượu là thức uống không thể thiếu, nhất là trong dịp Lễ/ Tết cổ truyền, tuy nhiên, có nhiều người uống say ngay trên bàn tiệc, hoặc sau khi uống, để hạn chế tối đa tác động của bia rượu với sức khỏe, TS.Cương chia sẻ một số lưu ư để uống bia rượu đúng cách sau:
Uống liều lượng vừa đủ: Bia rượu có nồng độ cồn khác nhau nên được tính theo công thức của thể tích và nồng độ khác nhau, cụ thể: Một đơn vị cồn (rượu) là 10g cồn nguyên chất, tương đương với 3⁄4 lon bia 330ml, tương đương 135ml rượu vang và tương đương 30ml rượu whisky.
Chuyên gia khuyến cáo, nam không nên uống quá 02 đơn vị cồn/ngày, nữ không nên uống quá 1 đơn vị cồn/ ngày. Uống từ từ, chậm răi giúp các cơ quan tránh được t́nh trạng "sốc" khi rượu vào cơ thể nhất là niêm mạc miệng, dạ dày, gan...
Ăn no trước khi uống. Bổ sung thêm nước lọc, nước súp, nước canh để làm loăng nồng độ cồn, giảm kích thích dạ dày. Không uống rượu với các loại đồ uống có đường, giải khát.
Không uống rượu bia khi đang dùng thuốc như aspirin, caffeine.
Bên cạnh những cẩn trọng khi uống rượu bia, người dân lưu ư chọn những đồ uống có thương hiệu, nhăn mác rơ ràng.
Trường hợp đă mắc bệnh lư về gan như tăng men gan, viêm gan B mạn, xơ gan cố gắng không uống rượu để tránh là nguyên nhân gây viêm gan, xơ gan và nguy hiểm nhất là ung thư gan.
Sau khi uống rượu, nếu thấy xuất hiện các dấu hiệu bất thường như đau đầu, đau bụng dữ dội, khó thở, tim đập nhanh, co giật... người dân cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám, theo dơi tránh để lại hậu quả khôn lường.
|
|