Theo như chế độ ăn uống khoa học, hợp lư giúp người bệnh bảo vệ cơ xương tốt hơn, ổn định cân nặng và các chỉ số sinh hóa. Động vật có vỏ, sữa ít béo, rau lá xanh, cá béo, nghệ, tảo, rong biển chứa dưỡng chất có lợi cho người bị thoát vị đĩa đệm là t́nh trạng đĩa đệm bị xô lệch ra khỏi vị trí b́nh thường, chèn ép hệ thần kinh tủy sống, gây ra các cơn đau nhức, ảnh hưởng đến chức năng vận động.
Thoát vị đĩa đệm là t́nh trạng đĩa đệm bị xô lệch ra khỏi vị trí b́nh thường, chèn ép hệ thần kinh tủy sống, gây ra các cơn đau nhức, ảnh hưởng đến chức năng vận động. T́nh trạng này thường xảy ra ở người trung niên và người cao tuổi. Bệnh có xu hướng trẻ hóa do thói quen vận động và sinh hoạt thiếu khoa học.
Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Anh Duy Tùng, Hệ thống Pḥng khám Dinh dưỡng Nutrihome, cho biết chế độ ăn uống khoa học, hợp lư giúp người bệnh bảo vệ cơ xương tốt hơn, ổn định cân nặng và các chỉ số sinh hóa. Khẩu phần của người thoát vị đĩa đệm nên có thực phẩm chứa canxi, protein, magie, vitamin (vitamin C, D), chất chống oxy hóa (flavonoids, polyphenols, sulforaphane) omega-3, glucosamine.
Động vật có vỏ
Động vật có vỏ (ṣ, hàu, nghêu, ốc) cung cấp protein, glucosamine và chất béo tốt, giúp người bệnh kiểm soát cân nặng, tăng cường liên kết xương. Thực phẩm hỗ trợ củng cố sức khỏe xương khớp, tạo điều kiện cho quá tŕnh điều trị hiệu quả.
Các sản phẩm từ sữa ít béo
Sữa ít béo và các sản phẩm từ sữa giàu canxi, vitamin D, cải thiện mật độ khoáng chất trong xương, cột sống chắc khỏe trước những tác động của thoát vị đĩa đệm. Ngoài sữa tươi, người bệnh bổ sung các sản phẩm khác vào thực đơn hàng ngày như sữa chua không đường, sữa chua Hy Lạp, phô mai ít béo.
Thực phẩm giàu protein thực vật
Đậu nành, đậu đen, đậu xanh thường chứa ít cholesterol và chất béo có hại hơn so với nguồn protein từ động vật. Chúng ít có nguy cơ gây viêm và có thể hạn chế các biến chứng nguy hiểm ở người bệnh thoát vị đĩa đệm như tổn thương hệ thần kinh, liệt chi, viêm màng nhện tủy sống.
Chất đạm từ thực vật tốt cho xương khớp. Ảnh: Freepik
Rau lá xanh
Cải bó xôi, cải ngọt, súp lơ xanh có hàm lượng cao canxi, magie, vitamin C, E, K2, polyphenols, flavonoids, sulforaphane. Những dưỡng chất này kích thích phát triển các mô liên kết, cải thiện chất lượng cột sống, bảo vệ người bệnh khỏi viêm nhiễm do đĩa đệm chèn ép dây thần kinh.
Cá béo
Cá ngừ, cá hồi, cá thu, cá trích, cá ṃi... cung cấp omega-3 hữu ích cho người bệnh thoát vị đĩa đệm. Cá béo giàu protein động vật tốt với hàm lượng thấp cholesterol, hỗ trợ bảo vệ người bệnh khỏi viêm nhiễm quá mức tại khớp đốt sống.
Trái cây nhiều màu sắc
Xoài, dứa, bưởi, chuối, dâu tây, việt quất có nhiều vitamin (vitamin A, C, E), khoáng chất (canxi, magie, kali) và chất chống oxy hóa dồi dào (polyphenols, flavonoids, resveratrol). Bổ sung đầy đủ và đa dạng các loại trái cây này hỗ trợ kháng viêm ở vùng đĩa đệm bị chèn ép, hạn chế một số biến chứng phổ biến ở người bệnh thoát vị đĩa đệm như mất xương, gai xương, thoái hóa cột sống.
Nghệ
Curcumin trong nghệ có khả năng ức chế hoạt động chất trung gian gây viêm, giúp pḥng ngừa và ngăn chặn viêm nhiễm lan rộng. Dưỡng chất này có tác dụng đối với hầu hết vùng viêm trên cơ thể, bao gồm viêm khớp, viêm đường ruột, xơ vữa động mạch... Hấp thụ curcumin từ nghệ giúp kiểm soát t́nh trạng tổn thương tại bao xơ đĩa đệm, hỗ trợ người bệnh cải thiện và duy tŕ sức khỏe tổng thể.
Quả óc chó
Người bệnh thường đối mặt với nguy cơ cao bị tổn thương hệ thần kinh. Omega-3 từ quả óc chó có khả năng cải thiện tổn thương nghiêm trọng trong hệ thần kinh, giúp người bệnh thoát vị đĩa đệm ngăn ngừa biến chứng thần kinh nghiêm trọng. Quả óc chó có protein dồi dào, kích thích sản sinh các tế bào cơ xương và duy tŕ độ bền của đốt sống, làm dịu các cơn đau nhức, tê mỏi.
Trứng
Bên cạnh protein, vitamin D, canxi, trứng chứa hàm lượng cao vitamin B12 có lợi cho hệ thần kinh tủy sống. T́nh trạng đĩa đệm chèn ép, làm tổn thương các dây thần kinh dọc sống lưng có thể gây đau tê, nhức mỏi vùng thắt lưng đổ xuống. Vitamin B12 từ trứng giúp tái tạo các tế bào thần kinh tủy, làm dịu cơn đau và bảo vệ người bệnh khỏi hiện tượng liệt, teo cơ chi dưới.
Trà xanh
Trà xanh có chất chống oxy hóa đa dạng, dồi dào, bao gồm vitamin C, E, catechin, quercetin, EGCG. Uống 1-2 tách trà mỗi ngày có thể giúp kiểm soát t́nh trạng sưng viêm, tổn thương tại bao xơ đĩa đệm, khớp xương và dây thần kinh. Caffeine trong trà xanh có thể ức chế quá tŕnh hấp thụ dinh dưỡng của cơ thể. Thời điểm thích hợp để dùng loại thức uống này nên là hai tiếng trước hoặc sau bữa ăn.
Tảo và rong biển
Tảo và rong biển giàu canxi, magie, cải thiện mật độ xương, giúp xương dẻo dai, chắc khỏe. Hai loại thực phẩm này c̣n chứa glucosamine - hợp chất có khả năng bảo vệ người bệnh khỏi t́nh trạng thoái hóa đĩa đệm.
Bác sĩ Tùng cho biết thêm người bệnh nên kiêng dùng thực phẩm chứa nhiều đường (bánh kẹo, mứt, nước ngọt), thịt chế biến sẵn, thịt đỏ (thịt ḅ, lợn, dê), carbohydrate tinh chế (gạo trắng, bún trắng, bánh ḿ trắng), món nhiều dầu mỡ, rượu bia. Người bệnh bổ sung thêm các tinh chất thiên nhiên Eggshell Membrane (chiết xuất màng vỏ trứng), Collagen Type 2 không biến tính, Collagen Peptide thủy phân, Turmeric Root (chiết xuất từ nghệ), Chondroitin Sulfate... hỗ trợ giảm đau, bảo vệ và tái tạo sụn khớp.
Người bệnh có thể tư vấn thêm với bác sĩ dinh dưỡng để cụ thể hóa chế độ ăn uống khoa học, đồng thời, điều trị bệnh và tái khám định kỳ tại chuyên khoa cơ xương khớp.