Đu đủ thường được coi là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, nhưng chúng có thể gây hại cho chúng ta khi ăn cùng với một số loại thực phẩm dưới đây.
Thuốc làm loãng máu
Ăn đu đủ ngay sau khi vừa uống một số loại thuốc cũng gây nên tác dụng phụ, đặc biệt là thuốc chống đông hoặc thuốc chống kết tập tiểu cầu. Do đó, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ khi nhỡ ăn đu đủ lúc sử dụng loại thuốc này bởi đu đủ có chứa vitamin K gây ảnh hưởng đến các loại thuốc này.
Thực phẩm giàu protein
Papain trong đu đủ có thể cản trở quá trình tiêu hóa một số protein. Do đó, cần tránh kết hợp đu đủ với các thực phẩm giàu protein như thịt, bởi sẽ dẫn đến chứng khó tiêu ở một số người.
Chanh
Nếu bạn thêm nước cốt chanh vào món nộm đu đủ, thì nó thực sự có hại nhiều hơn lợi. Ăn chanh và đu đủ cùng nhau sẽ tạo ra độc tố có thể dẫn đến thiếu máu và mất cân bằng hemoglobin, gây nguy hiểm cho trẻ em cũng như người lớn. Vì vậy, bạn nên tránh sự kết hợp này.
Sữa chua
Ăn các sản phẩm từ sữa như sữa, phô mai, bơ hoặc sữa chua với đu đủ có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa và co thắt dạ dày. Đu đủ có chứa các enzym có thể làm rối loạn quá trình tiêu hóa các sản phẩm từ sữa này và gây khó chịu.
Thức ăn cay
Ăn thực phẩm cay với đu đủ có thể gây ra co thắt dạ dày, đầy hơi và tiêu chảy. Thực phẩm cay được biết là gây kích ứng niêm mạc dạ dày nên khi kết hợp với đu đủ có thể dẫn đến khó chịu về tiêu hóa.
Thực phẩm giàu chất béo
Đu đủ là một loại trái cây ít chất béo và việc sử dụng chúng cùng với thực phẩm giàu chất béo sẽ dẫn đến chứng khó tiêu ở một số người.