Carbohydrate trong bánh ḿ trắng, ḿ ống hoặc bánh quy gịn dễ lên men trong miệng, dính ở các kẽ răng và nước bọt phải làm việc nhiều giờ để loại chúng hơn kẹo ngọt.
Whitney DiFoggio, một chuyên gia vệ sinh răng miệng, giải thích với NY Post: "Lư do tại sao carbohydrate lên men lại có hại cho răng v́ chúng đặc biệt phân hủy thành đường khi bạn vẫn đang nhai trong miệng".
"Tất cả chúng ta đều biết kẹo là đường, phải không?", cô nói thêm. "Nhưng chúng ta quên mất bánh ḿ cũng là đường".
Những loại carbohydrate lên men dính này bao gồm bánh ḿ trắng, ḿ ống, khoai tây chiên, ngũ cốc và bánh quy gịn. Theo DiFoggio, những loại carb cụ thể trên làm cho miệng có tính axit hơn v́ nước bọt phải làm việc nhiều giờ hơn để loại bỏ thức ăn dẻo dính ra khỏi răng. Điều này làm tăng nguy cơ sâu răng.
Mặt khác, chocolate đen lại tốt cho răng một cách đáng ngạc nhiên v́ nó có thể dễ dàng được rửa sạch. Những thực phẩm cần cắn và nhai mạnh hơn như cà rốt và cần tây, ngũ cốc nguyên hạt nói chung tốt hơn cho sức khỏe răng miệng.
"Tất cả các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe tổng thể cũng tốt cho răng", DiFoggio nói.
Tinh bột từ ḿ ống, bánh ḿ đều không tốt cho răng. Ảnh: iStock
Nếu bạn đang thèm một ít đồ ngọt hoặc một túi khoai tây chiên, DiFoggio khuyên bạn nên ăn tất cả đồ ăn nhẹ cùng lúc, bởi ăn rả rích suốt ngày là điều tồi tệ nhất đối với răng v́ miệng liên tục có tính axit.
"Nếu bạn muốn ăn những thực phẩm này th́ không sao. Hăy cố gắng ăn tất cả chúng cùng một lúc, v́ sau đó, nước bọt sẽ có thời gian để trung ḥa độ pH axit trong miệng khỏi đường. V́ vậy, ăn một bữa lớn gồm những thứ không tốt cho sức khỏe thực sự tốt cho miệng hơn là ăn vặt cả ngày", cô giải thích.
DiFoggio lưu ư rằng thứ tự ăn những món ăn yêu thích cũng quan trọng không kém. Thực phẩm trung ḥa - hầu hết các loại trái cây, rau và các sản phẩm từ sữa như sữa chua - phải luôn được tiêu thụ sau cùng.
"Ví dụ, nếu bạn đang ăn phô mai và bánh quy gịn, bạn nên cố gắng cho phô mai vào miệng cuối cùng để giúp trung ḥa độ pH có tính axit trong miệng khỏi bánh quy gịn gây sâu răng", cô nói. "Món ưa thích của tôi là phô mai cheddar. Nó trung ḥa axit rất tốt".
Nhưng nếu không có loại phô mai nào xung quanh để làm sạch mảng bám răng, nữ chuyên gia khuyên bạn chỉ nên súc nước trong miệng để rửa sạch thức ăn c̣n sót lại hoặc sử dụng kẹo cao su xylitol v́ nó có thể trung ḥa axit.
Cô giải thích: "Ngay cả khi đó là thực phẩm tốt cho sức khỏe, bạn cũng không muốn bất kỳ thực phẩm nào đọng lại trên răng trong thời gian dài. Nó sẽ làm tăng nguy cơ sâu răng và bệnh nướu răng".
Tuy nhiên, không ǵ có thể đánh bại được việc đánh răng và dùng chỉ nha khoa tốt. DiFoggio cảnh báo phải mất từ 24 đến 72 giờ để mảng bám - màng dính tích tụ trên răng suốt cả ngày - cứng lại thành cao răng vĩnh viễn. V́ vậy, bỏ qua việc dùng chỉ nha khoa một ngày có thể đẩy nhanh quá tŕnh tích tụ tổn hại, có khả năng ăn ṃn xương, gây ra bệnh nướu răng hoặc sâu răng - và tệ hơn là mất răng.
"Nguyên nhân khiến một số trường hợp bị mất răng do bệnh nướu răng chứ không phải sâu răng. Với sâu răng, bạn thường có thể mất một hoặc hai răng cùng một lúc. Trong khi với bệnh nướu răng, bạn mất tất cả v́ vi khuẩn lây lan", DiFiggio nói.
Bệnh nướu răng cũng có liên quan đến các vấn đề sức khỏe khác, chẳng hạn như tăng nguy cơ mắc bệnh tim và thận, tiểu đường, Alzheimer và hơn thế nữa.