Chuyên gia tuổi thọ người Mỹ Michael Greger tiết lộ ông bổ sung vitamin D12, B12, DHA và hỗn hợp bột nghệ, quả lư gai hằng ngày để làm chậm lăo hóa.
Bất chấp những lời khuyên trái ngược nhau về tuổi thọ - từ chế độ ăn uống cân bằng cho đến những bí mật được giữ kín nhất của người trăm tuổi, như uống một ly rượu vang hàng ngày - một chuyên gia dành cả sự nghiệp để nghiên cứu về lăo hóa đă tiết lộ những chất bổ sung mà ông tin dùng.
Ngoài việc tuân theo chế độ ăn dựa trên thực vật của người dân Vùng Xanh (Blue Zones), Tiến sĩ Michael Greger, chuyên gia về dinh dưỡng, nói với Business Insider rằng ông c̣n dùng một hỗn hợp các chất bổ sung có chứa vitamin D, vitamin B12 và hơn thế nữa.
Greger cho hay ông uống vitamin D mỗi ngày, nói rằng nó giúp hấp thụ canxi và phốt pho rất cần thiết cho xương và răng chắc khỏe. Nó cũng có liên quan đến việc giảm nguy cơ phát triển ung thư trong một nghiên cứu.
Trong khi ánh nắng mặt trời và một số loại thực phẩm cung cấp vitamin D, dữ liệu năm 2022 tiết lộ rằng chỉ dưới một nửa số người Mỹ nhận được lượng khuyến nghị là 600 Đơn vị Quốc tế (IU) mỗi ngày.
Gần đây, một số tác giả tiến hành nghiên cứu để t́m hiểu xem người lớn thực sự cần bao nhiêu vitamin D một ngày. Kết quả cho thấy con số này có thể cao gấp 10 lần so với khuyến nghị hiện tại. Tuy nhiên, số lượng tối đa được khuyến nghị là 4.000 IU.
Greger cho hay ông cần 2.000 IU vitamin D3 do không nhận đủ lượng vitamin này chỉ thông qua chế độ ăn kiêng và ánh nắng mặt trời.
Ngoài ra, Vitamin B12, hỗ trợ chức năng thần kinh, h́nh thành hồng cầu và sản xuất DNA, cũng là một chất dinh dưỡng quan trọng trong chế độ ăn uống. Tuy nhiên, cũng giống vitamin D, nó chủ yếu được t́m thấy trong các sản phẩm động vật, gây nguy cơ thiếu hụt các chất dinh dưỡng cho những người theo đuổi chế độ dinh dưỡng dựa trên thực vật.
Mặc dù lượng khuyến nghị hàng ngày là 2,4 mcg, nhưng theo Healthline, cơ thể chỉ hấp thụ một tỷ lệ nhỏ vitamin B12 trong chất bổ sung.
Quảng cáo
Greger, người dùng 2.000 microgam B12 mỗi tuần, khuyên: "Những người ăn chế độ dựa trên thực vật phải đảm bảo nguồn vitamin B12 thường xuyên, đáng tin cậy trong suốt cuộc đời họ".
Greger cũng tiêu thụ DHA có nguồn gốc từ tảo - một loại axit béo omega-3, rất quan trọng đối với chức năng của năo. Nếu bạn thiếu DHA, bạn có thể bị kích ứng da và mắt, thay đổi tóc, cứng khớp và tăng nguy cơ trầm cảm.
Cuối cùng, Greger giải thích ông bọc bột nghệ xay, th́ là đen, gừng xay và bột quả lư gai trong một lớp màng ăn được như một chất bổ sung tự chế. Theo Greger, những thứ này khi kết hợp lại với nhau sẽ tạo ra tác dụng chống oxy hóa, chống viêm và tăng cường miễn dịch.
"Đây là những thực phẩm nguyên chất. Chúng không thực sự là chất bổ sung", ông nói với Insider. "Bạn cho thứ bột có mùi vị khá khó chịu này vào với nhau, gói lại như hoành thánh, nhúng vào nước rồi nuốt chửng nó".
Nhưng Greger cảnh báo không phải tất cả các chất dinh dưỡng đều được tạo ra như nhau, do các chất bổ sung không được Cục Quản lư Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) quản lư như các loại thuốc khác. Theo FDA, các nhà sản xuất và nhà phân phối có trách nhiệm đánh giá độ an toàn của sản phẩm trước khi bán chúng ra thị trường.