Trong sách y học cổ "Bản thảo thập di" của Trung Quốc có ghi lại rằng: "Nếu dùng trà lâu dài có thể làm cho cơ thể mảnh mai, khỏe khoắn".
Dùng thứ nước này để nấu cơm sẽ tốt cho tim mạch
Thông thường, chúng ta đều dùng nước lọc để vo gạo, nấu cơm. Nhưng thực tế, c̣n có một cách nấu cơm khác rất bổ dưỡng và được khuyên dùng đó là nấu cơm bằng nước trà xanh.
Trong sách y học cổ "Bản thảo thập di" của Trung Quốc có ghi lại rằng: "Nếu dùng trà lâu dài có thể làm cho cơ thể mảnh mai, khỏe khoắn". Trong thời Đường, món cơm nấu nước trà cũng từng được ca tụng rất nhiều v́ những lợi ích sức khỏe, điều này cho thấy việc nấu cơm bằng nước trà đă là một phong tục dân gian đă được lưu truyền hàng ngh́n năm tại Trung Hoa, có ư nghĩa trong Y học cổ truyền Trung Quốc.
Cách nấu cơm bằng nước trà như sau: Ngâm trà khô vào nước nóng. Sau đó đổ một lượng nước trà vào cơm, hoà thêm cùng nước lọc để nấu cơm như b́nh thường.
Ở Nhật Bản, trà xanh là thứ mà người dân rất yêu quư và trân trọng. Thậm chí, ở nước này c̣n rất phổ biến món cơm chan trà (Ochazuke). Món ăn này ngoài đem lại hương vị thanh mát, nó c̣n được yêu thích v́ giúp hỗ trợ tiêu hóa, thúc đẩy vị giác.
Nấu cơm bằng nước trà là một cách để bổi bổ tim mạch. Lư do là bởi trong nước trà chứa tới 70-80% chiết xuất polyphenol, nghiên cứu cho thấy chất polyphenol trong trà có thể nâng cao khả năng phục hồi của vi mạch máu, ngăn chặn vỡ mao mạch và chảy máu. Hơn nữa, chất polyphenol có thể làm giảm cholesterol máu, ức chế xơ vữa động mạch. Người trung niên và người già thường xuyên ăn cơm nấu trà có tác dụng làm mềm mạch máu, hạ lipid máu, ngăn ngừa bệnh tim mạch.
Nấu cơm bằng nước trà c̣n đem đến cho cơ thể những lợi ích nào khác?
Ngăn ngừa lăo hóa
Ngoài tác dụng pḥng bệnh, trà c̣n có tác dụng làm đẹp, chống lăo hóa. Ví dụ, trà rất giàu vitamin A, C, B, E, K và tannin. Những thành phần này có rất nhiều chất chống oxy hóa, có thể làm tăng quá tŕnh trao đổi chất của cơ thể, làm loăng sắc tố, giúp da trắng sáng và mịn màng hơn.
Bảo vệ răng và ngăn ngừa sâu răng
Florua có trong trà có tác dụng làm trắng và sạch răng. Khi nấu cơm bằng một lượng nước trà nhất định có thể tăng cường độ dẻo dai và khả năng kháng axit của răng, đồng thời ngăn ngừa được sự xuất hiện của sâu răng.
Ngăn ngừa đột quỵ
Một trong những nguyên nhân gây đột quỵ có liên quan đến việc cơ thể sản sinh lipid peroxide khiến thành mạch máu mất tính đàn hồi. Chất axit tannic trong trà có tác dụng ức chế sản xuất lipid peroxide nên có tác dụng pḥng ngừa và điều trị hiệu quả.
Hạ đường huyết
Các polysaccharid trong trà có thể làm giảm sản xuất gluconeogenes, glycogen bằng cách tăng cường chức năng chống oxy hóa và hoạt động glucokinase của gan. Từ đó làm giảm lượng đường trong máu lúc đói.
Nấu cơm với nước trà rất ngon và tốt nhưng mọi người nên lưu ư không nên để bă trà rơi vào cơm v́ sẽ gây ra vị đắng. Đồng thời không nên dùng quá nhiều trà khi nấu cơm, không dùng trà hăm qua đêm để nấu cơm v́ sẽ gây hại cho sức khỏe. Khi ăn cơm nấu trà nên dùng các thực phẩm có độ đạm và sắt cao.
VietBF@ Sưu tập