Trường quốc tế Mỹ Việt Nam (AISVN – Trường Quốc tế Mỹ) có học phí gần 1 tỷ đồng/năm, bên cạnh đó là các khoản phí hàng chục triệu đồng.
Hôm qua, Trường Quốc tế Mỹ phải tạm cho khoảng 1.400 học sinh nghỉ học với lư do sắp xếp lại tài chính cũng như các vấn đề khác. Trước khi tạm cho học sinh nghỉ, nhà trường đă tổ chức cuộc họp với phụ huynh kéo dài từ 9h đến 18h ngày 17/3 để bàn về các vấn đề nhân sự, tài chính. Trong thư gửi phụ huynh của bà Út Em, Chủ tịch Hội đồng quản trị trường, có nêu:
“Hiện tại những vấn đề về nhân sự, tài chính đang được nhà trường tập trung quyết liệt giải quyết”.
Thông tin từ phụ huynh, mục đích cuộc họp, bà Nguyễn Thị Út Em và tập thể phụ huynh tập trung t́m kiếm giải pháp giải quyết t́nh h́nh khó khăn về tài chính dẫn đến việc không thể trả lương đầy đủ và đúng hạn cho giáo viên và nhân viên trường. Hai bên đă t́m kiếm các giải pháp khác nhau, trong đó, giải pháp vận động phụ huynh tiếp tục đóng thêm tiền để ủng hộ nhà trường AISVN gặp nhiều khó khăn và gần như không khả thi.
Một phụ huynh đă t́m kiếm được quỹ đầu tư, khẳng định sẽ xúc tiến với tổ chức tài chính ngắn hạn, đầu tư khoảng 200 tỷ với đề nghị sẽ sở hữu 20% cổ phần trường AISVN. Quỹ đầu tư này đă t́m hiểu t́nh trạng của trường và chấp nhận cùng đồng hành, chia sẻ các khoản nợ hiện hữu của trường. Bà Út Em sẽ thông báo số lượng % cổ phần cụ thể vào ngày hôm nay 19/3. Nguồn tin này cũng nêu rằng phần đông số phụ huynh trong cuộc họp đều thấy đây là một giải pháp tốt hơn và khả thi trong điều kiện hiện nay của trường.
Hiện tại, Sở GD-ĐT đă mời đại diện Trường Quốc tế Mỹ lên làm việc để nắm bắt t́nh h́nh. Trường Quốc tế Mỹ được thành lập theo Quyết định số 432 ngày 30/1/2019 của UBND TP.HCM; được phép hoạt động giáo dục theo Quyết định số 1473 ngày 13/6/2019 của Sở GD-ĐT. Trường được giảng dạy thí điểm chương tŕnh IB Tiểu học-Primary Years và chương tŕnh IB Trung học-Middle Years and Diploma Programs.
Năm ngoái, trường gây xôn xao dư luận khi bị phụ huynh tập trung đ̣i nợ với số tiền hàng chục tỷ đồng. Vấn đề xuất phát từ việc phụ huynh và nhà trường cùng kư hợp đồng vay vốn. Phụ huynh cho nhà trường vay từ vài tỷ đến chục tỷ (số tiền theo cấp học của con), không tính lăi suất trong suốt thời gian trường đào tạo học sinh.
Đổi lại, học sinh sẽ được học tập trong trường với mức phí 0 đồng. Khi học sinh hết thời gian học tập, chuyển trường hoặc nghỉ học v́ lư do sức khỏe… Trường Quốc tế Mỹ sẽ hoàn trả số tiền đă vay trong thời gian nhất định. Dù vậy việc đ̣i nợ gần như bất lực v́ có thông tin nguồn tiền của trường đă “cạn”.
Mức học phí cao ngất ngưởng
Nhiều người bất ngờ v́ Trường Quốc tế Mỹ bị đ̣i nợ trong học phí trường thu từ học sinh là con số không nhỏ.
Theo công khai trên website, các thu khoản phí và học phí năm học 2023-2024 của trường rất cao. Học sinh ngay khi nộp đơn đăng kư nhập học sẽ phải đóng phí đầu vào là 2,5 triệu đồng, đối với khối khám phá (dự bị tiểu học) là 1,5 triệu đồng. Phí ghi danh cho tiểu học là 45 triệu đồng, lớp 6-10 là 35 triệu đồng và lớp 11-12 là 25 triệu đồng.
Trong đó, khoản phí này phải đóng trước khi nhập học và sẽ không được hoàn lại. Nhà trường c̣n có một loại phí nữa là phí chương tŕnh phát triển Anh ngữ bổ sung, thu học sinh lớp 1-5 là 40 triệu đồng, thu học sinh lớp 6-10 là 50 triệu đồng.
Đối với học phí, mức thu cao nhất cho lớp 11 và 12 là 725 triệu đồng/năm, nếu đóng 1 lần. Trong trường hợp nếu chia thành 2 học kỳ th́ mức đóng là 790 triệu đồng. Học phí cho lớp 9 và 10 là 650 triệu đồng/năm nếu đóng 1 lần. Trong trường hợp nếu chia thành 2 học kỳ, mức đóng là 660 triệu đồng/năm. Cụ thể mức học phí từng lớp được Trường Quốc tế Mỹ công bố như sau:
Học phí ở AISVN (Ảnh chụp từ màn h́nh)