Loại thực phẩm này rất bổ dưỡng nhưng lại có thể truyền bệnh nếu chứa kư sinh trùng, v́ vậy bạn cần biết cách phân biệt thịt ḅ sạch và thịt ḅ nhiễm sán.
Thịt ḅ là thực phẩm khá cao cấp, không chỉ ngon miệng, chế biến được nhiều món tuyệt vời mà c̣n nhiều dinh dưỡng. Loại thịt này giàu protein chất lượng cao, vitamin và chất khoáng đa dạng như vitamin B12, kẽm, sắt, đồng, canxi..., ngoài ra c̣n có một số hoạt chất quư như taurine, creatine...
Cần phân biệt thịt ḅ sạch và thịt ḅ nhiễm sán
Thịt ḅ cung cấp nhiều năng lượng, giúp phát triển cơ bắp, tăng cường miễn dịch. Tuy nhiên,thịt ḅ tiềm ẩn nguy cơ nhiễm sán nguy hiểm cho con người.
Theo GS Nguyễn Văn Đề - nguyên Trưởng bộ môn Kư sinh trùng Trường Đại học Y Hà Nội, cho biết, người mua cần kiểm tra kỹ thịt, tránh trường hợp mua phải thịt chứa sán lẫn nang trứng của các con sán.
Nếu mua phải thịt chứa sán hoặc nang sán th́ không nên ăn v́ rất nguy hiểm. Nếu con người ăn phải thịt ḅ chứa ấu trùng sán dây ḅ, sau đó ấu trùng sẽ vào dạ dày, ruột non; đoạn cổ sinh đốt mới tạo thành chuỗi đốt sán. Ấu trùng trở thành sán trưởng thành sau khoảng 3 tháng.
“Tuổi thọ của sán dải ḅ khoảng 25 năm. Khi ra ngoài, mỗi đốt sán chứa khoảng 50.000 - 80.000 trứng. Sán này ra môi trường bị phân hủy, giải phóng trứng, trứng tồn tại trong môi trường từ vài tuần đến hàng tháng”. GS Đề cho biết.
Để tránh mua phải thịt ḅ nhiễm sán, ngoài việc để ư những đặc điểm nhận biết, bạn c̣n nên chọn các địa điểm uy tín, chất lượng và có kiểm dịch an toàn thực phẩm. Trường hợp buộc phải mua ở chợ dân sinh, cần quan sát kỹ để phân biệt thịt ḅ sạch và thịt ḅ nhiễm sán, tránh nguy cơ mắc bệnh.
Cách nhận biết thịt ḅ sạch, tươi ngon
Mùi vị
Thịt ḅ đúng chuẩn sẽ có mùi thơm đặc trưng, hơi gây gây, chỉ cần sờ tay vào thịt rồi đưa ngón tay gần mũi là bạn có thể ngửi thấy mùi thơm này.
Màu sắc
Thịt ḅ tươi ngon sẽ có màu đỏ đặc trưng, tươi tắn; phần mỡ màu vàng nhạt, ấn đầu ngón tay vào mặt thịt sẽ có cảm giác bám dính tự nhiên, khô ráo, mịn, không thấy nhớt và không ướt nước.
Kiểm tra khối thịt
Với thịt ḅ sạch, khối thịt rắn chắc, độ đàn hồi cao, khi ấn xuống không bị lơm và không thấy dính nhớt tay, đường cắt mặt thịt khô ráo.
Thịt ḅ có thớ thịt nhỏ và dài sẽ mềm hơn. Không nên mua những miếng thịt ḅ ta có thớ to v́ nó sẽ cứng và dai hơn. Thịt lợn nhái thịt ḅ có thớ thịt to và ngắn, không có khoảng cách rơ rệt giữa các thớ thịt.
Đặc biệt, thịt ḅ sạch không có mùi hôi mà có độ tươi, thơm của thịt mới. Thịt lợn được ngâm hóa chất giả ḅ sẽ chắc hơn thịt ḅ thật, mùi hôi hơn, màu sắc không đều.
Những đặc điểm trên sẽ không được nhận thấy ở loại thịt ḅ kém chất lượng và bị ôi. Khi đó màu của thịt sậm lại, có mùi hôi khó chịu. Mỡ ḅ trở nên vàng đậm, xương cũng không c̣n màu vàng (đối với ḅ bị bệnh loét da quăn tai). Khi dùng tay ấn vào mặt thịt, thịt kém chất lượng và ôi sẽ gây cảm giác nhớt, thịt nhăo, có độ đàn hồi kém.
Cách phát hiện thịt ḅ nhiễm sán
Nếu xuất hiện các đốm trắng li ti hoặc các cụm nhỏ màu trắng nổi lên như mụn nước th́ rất có thể đó là thịt ḅ nhiễm sán. (Ảnh: Getty)
Để pḥng tránh nhiễm sán do ăn thịt ḅ, điều quan trọng nhất khi mua là quan sát kỹ để nhận biết thịt ḅ có nhiễm sán hay không. Cách đơn giản nhất là cắt thịt theo thớ dọc để quan sát dễ dàng hơn.
Nếu xuất hiện các đốm trắng li ti hoặc các cụm nhỏ màu trắng nổi lên như mụn nước th́ rất có thể đó là thịt ḅ nhiễm sán. Thớ thịt có những h́nh sợi hay h́nh bầu dục lớn bằng hạt gạo, có màu trắng, xám cũng là dấu hiệu có sán, tuyệt đối không ăn.
Nên lưu ư rằng cách phân biệt thịt ḅ sạch và thịt ḅ nhiễm sán này có hiệu quả cao nhất với thịt ḅ sống. Thịt ḅ tái hoặc chín th́ màu sắc thay đổi nên khó quan sát; thậm chí con sán rất dễ bị nhầm lẫn với gân hoặc mỡ ḅ khi đă tiếp xúc nhiệt. V́ vậy, lúc này bạn cần phải kiểm tra tỉ mỉ hơn.
Ngoài ra, khi sờ vào miếng thịt, nếu bạn cảm thấy phần thịt cứng hoặc không có sự đàn hồi, không dẻo tay th́ có thể thịt đă bị ướp hàn the, ure và có nguy cơ nhiễm ấu trùng giun sán cao.