Thứ thực phẩm tưởng là tốt, có thể pḥng bệnh lại vô t́nh trở thành "sát thủ" trong nhà bếp.
Theo nghiên cứu của Tạp chí y khoa The Lancet, trên thế giới có khoảng 17,3 triệu bệnh nhân nhồi máu năo. Sự xuất hiện của bệnh nhồi máu năo có liên quan chặt chẽ đến chế độ ăn uống hàng ngày của chúng ta và những năm gần đây số lượng bệnh nhân mắc bệnh nhồi máu năo ngày càng tăng lên.
Theo Tiến sĩ Trần Khả Cơ của của Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc, để ngăn ngừa bệnh nhồi máu năo, chế độ ăn uống cân bằng là rất quan trọng, tốt nhất nên tuân thủ “một thịt, một rau và một nấm” mỗi ngày.
Ông Lưu năm nay 64 tuổi, mấy năm trước ông bị chẩn đoán mắc bệnh mỡ máu cao nên rất chú trọng đến chế độ ăn uống. Một ngày, ông Lưu bị nhồi máu năo khi đang đi dạo sau bữa tối, cuối cùng được đưa đến bệnh viện nhưng không cứu được và qua đời. Sau đó, người nhà cho biết ông nghe nói ăn dầu hạt cải thường xuyên có thể giúp hạ lipid máu nên dầu ăn trong bếp được thay thế bằng dầu hạt cải suốt vài năm. Các bác sĩ cho biết đây chính là một trong những nguyên nhân phát bệnh của ông, tức tưởng pḥng bệnh mà lại thành hại sức khỏe.
Các bác sĩ nhấn mạnh khi ăn dầu hạt cải trên thị trường phải chú ư kiểm soát lượng, đặc biệt với những bệnh nhân bị mỡ máu cao càng cần phải lựa chọn cẩn thận và không nên chỉ ăn một loại dầu ăn trong thời gian dài.
Một số loại dầu hạt cải thực sự có tác dụng hạ lipid máu, nhưng chỉ khi bạn tự ép dầu hạt cải. Một số loại dầu kém chất lượng trên thị trường có thêm thành phần axit béo chuyển hóa có thể gây hại sức khỏe người ăn. Nếu trong dầu ăn thực vật nói chung có nhiều benzopyrene, dư lượng dung môi, aflatoxin, peroxide và axit, chúng không tốt cho sức khỏe nếu dùng trong thời gian dài.
Trên thực tế, hàm lượng axit béo chuyển hóa trong dầu hạt cải rất cao, cứ 100g dầu hạt cải có 9,49g axit béo chuyển hóa. Tiêu chuẩn hàm lượng này gấp 13,5 lần so với bơ thực vật. Nghiên cứu khoa học đă chứng minh rằng khi đưa axit béo chuyển hóa vào cơ thể con người sẽ cải thiện khả năng đông máu, tăng hàm lượng lipid trong máu, thúc đẩy quá tŕnh lăo hóa sớm của hệ tim mạch và mạch máu năo.
Chúng ta đều biết rằng khi đến một độ tuổi nhất định, máu sẽ đặc hơn, dẫn đến nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp và mỡ máu cao, do đó nhồi máu năo cũng là bệnh có tỷ lệ mắc cao sau tuổi 50. Những người thuộc độ tuổi này càng nên cẩn trọng với thứ dầu ăn ḿnh ăn hằng ngày. Dù chỉ là một lượng nhỏ mỗi bữa nhưng dầu ăn xuất hiện rất nhiều trong các món ăn và có thể gây tác động không hề nhỏ.
Để bảo vệ sức khỏe của ḿnh, chúng ta nên mua thực phẩm nói chung và dầu ăn nói riêng thông qua các kênh chính thức và đáng tin cậy, đồng thời kiểm tra xem các nhăn mác bao b́ bên ngoài có đầy đủ hay không. Bên cạnh đó, bạn không nên mua sản phẩm không có tên nhà máy, địa chỉ sản xuất, ngày sản xuất và hạn sử dụng và tuyệt đối không mua sản phẩm dầu ăn kém chất lượng.
VietBF@ Sưu tập