Loại quả này mang đến rất nhiều công dụng nâng cao sức khỏe nhưng ít người biết.
Măng cầu là một loại trái cây nhiệt đới có vị ngọt, chua và thơm đặc trưng. Không chỉ có hương vị thơm ngon, loại quả này c̣n chứa ít calo, nhiều chất xơ, vitamin C và có hàm lượng chất chống oxy hóa cực kỳ cao, rất tốt cho sức khỏe nên được nhiều người t́m mua để bồi bổ sức khỏe.
Dưới đây là một số công dụng nổi bật của loại quả này.
1. Tăng cường hệ thống miễn dịch
Cung cấp đủ vitamin C giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng và nhiều bệnh tật v́ đây là chất chất dinh dưỡng có liên quan đến chức năng hệ thống miễn dịch. Các nghiên cứu cho thấy thiếu hụt vitamin C có thể làm suy giảm khả năng miễn dịch và khiến cơ thể dễ bị nhiễm trùng hơn.
2. Tốt cho hệ tiêu hóa
Măng cầu cũng là loại trái cây rất tốt cho hệ tiêu hóa. Theo đó, loại quả này chứa hàm lượng chất xơ cao giúp đẩy nhanh sự chuyển động ruột, thúc đẩy việc đào thải chất thải và tăng cường tiêu hóa chất béo, chất đạm nhanh chóng. Ngoài ra, các chất dinh dưỡng có trong măng cầu c̣n giúp bổ sung một số vi khuẩn có lợi cho đường tiêu hóa.
Nếu bạn thường bị đầy hơi, khó tiêu th́ hăy thêm loại trái cây này vào thực đơn hàng ngày. Một sự kết hợp nhẹ nhàng giữa măng cầu và sữa chua cũng sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời để tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa của gia đ́nh bạn.
3. Tốt cho gan, thận
Một nghiên cứu đă chỉ ra rằng nước ép măng cầu xiêm có tác dụng trị bệnh về đường tiết niệu, tiểu ra máu và bệnh đau gan. Tuy nhiên, để có hiệu quả trên, bạn chỉ nên tiêu thụ loại quả này ở một lượng vừa phải. Bởi măng cầu có thể gây nhiễm độc gan hoặc thận nếu dùng quá nhiều.
4. Hạ đường huyết
Bên cạnh tác dụng cải thiện tiêu hóa, tăng cường miễn dịch... gần đây, một số nghiên cứu c̣n chỉ ra rằng, măng cầu c̣n có tác dụng kiểm soát đường huyết và bệnh nhân tiểu đường có thể ăn măng cầu nhưng chỉ ở mức cho phép.
Theo đó, một nghiên cứu trên chuột cũng cho thấy loại quả này đóng một vai tṛ quan trọng trong việc giảm quá tŕnh oxy hóa của tế bào β tuyến tụy của chuột bị đái tháo đường do streptozotocin gây ra, thông qua sự gia tăng diện tích tế bào β và chống lại sự thoái hóa của tế bào β.
Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, người bệnh tiểu đường nên tham khảo ư kiếm bác sĩ trước khi tiêu thụ loại quả này.
5. Bảo vệ hệ thống xương và răng
Măng cầu có chứa photpho và canxi nên sẽ giúp cơ thể củng cố xương và răng chắc khỏe hơn. Đây là một trong những lư do mà nhiều chuyên gia sức khỏe thường khuyên phụ nữ, trẻ em, và người cao tuổi nên bổ sung loại quả này vào thực đơn hàng ngày.
6. Ngăn ngừa thiếu máu
Trong măng cầu xiêm rất giàu sắt - khoáng chất có vai tṛ quan trọng trong việc tạo hồng cầu, vận chuyển oxy và CO2 trong quá tŕnh hô hấp. Nhờ đó, việc tiêu thụ loại măng cầu sẽ giúp cơ thể ngăn ngừa thiếu máu, đồng thời cải thiện và cải thiện các triệu chứng của thiếu máu như đau đầu, chóng mặt, rối loạn tiền đ́nh.
7. Chống ung thư
Măng cầu là loại trái cây có khả năng chống ung thư vô cùng mạnh mẽ. Một nghiên cứu ở Hàn Quốc đă phát hiện ra rằng nước ép măng cầu có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư cao hơn gấp 10.000 lần so với liệu pháp hóa trị mà không hề có tác dụng phụ. Theo đó, loại quả này chứa nhiều chất chống oxy hóa cực cao sẽ giúp loại bỏ các gốc tự do gây hại, đồng thời trực tiếp tấn công cả những tế bào ác tính gây ra khối u.
Với tác dụng tích cực đó, gia đ́nh bạn nên bổ sung thường xuyên loại quả này vào thực đơn hàng ngày để ngăn ngừa ung thư bén mảng đến.
8. Tốt cho tim mạch
Ăn một lượng vừa đủ măng cầu mỗi ngày cũng sẽ tốt cho tim mạch. Theo đó, hàm lượng vitamin B6 dồi dào trong loại quả này sẽ giúp ngăn ngừa sự tích tụ của homocysteine (một loại amino axit có nhiều trong thịt) trong máu. Ngoài ra, măng cầu cũng chứa lượng magie cao, giúp giải phóng các cơ của tim, v́ vậy làm giảm các cơn đau tim và đột quỵ hiệu quả.
VietBF@ Sưu tập