Người sau 60 tuổi nên tích cực bổ sung những thực phẩm dưới đây để ngừa bệnh tim, tiểu đường cũng như tăng cường sức khoẻ thể chất.
Theo một số nghiên cứu, những người trong độ tuổi 60-69 tuổi trung bình gặp 2 vấn đề sức khoẻ mỗi tháng. Ở độ tuổi này, các cơ quan trong cơ thể suy giảm nhanh chóng, dễ mắc các bệnh lão khoa và bệnh mãn tính như bệnh tim, tiểu đường, ung thư. Tình trạng mỡ máu cao, xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, lão hoá da, suy giảm trí nhớ cũng trở nên phổ biến với người sau 60 tuổi.
Muốn sức khoẻ ổn định, tăng tuổi thọ, người cao tuổi cần chú ý đến chế độ ăn uống hàng ngày. Bổ sung những thực phẩm dưới đây vào thực đơn có thể giúp ểm soát đường huyết, huyết áp, tốt cho hoạt động trao đổi chất:
Cá rô phi
Các chuyên gia khuyến nghị người trưởng thành nên tiêu thụ 0,8-1,2g protein trên mỗi kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày. Người cao tuổi có thể nạp nhiều hơn mức này bởi sau 60 tuổi là khoảng thời gian cơ thể dễ mất cơ, dẫn đến suy nhược. Protein giúp người cao tuổi duy trì hệ thống miễn dịch ổn định cũng như kiểm soát đường huyết, ngừa bệnh tim.
Người cao tuổi có thể tăng cường nạp protein từ các loại cá, trong đó có cá rô phi. Trong 100g cá rô phi chứa 26g protein và nhiều khoáng chất khác như kali, phốt pho, selen, vitamin D. Những chất dinh dưỡng này giúp duy trì hoạt động cơ thể, hỗ trợ sức khoẻ xương và răng, tốt cho dây thần kinh và cơ bắp. Hàm lượng vitamin B12 trong loại cá này còn cải thiện tình trạng thiếu máu, các vấn đề về đường ruột ở người cao tuổi.
Hạnh nhân
Trong các loại hạt, hạnh nhân là loại có hàm lượng canxi cao nhất. 100g hạnh nhân chứa 254mg canxi, tương đương 26% lượng canxi cần trong một ngày. Ngoài ra, loại hạt này còn giàu magie, protein, kẽm, vitamin K và mangan đều là các chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe xương và răng.
Loại hạt này cũng rất giàu chất xơ và magiê, một khoáng chất liên quan nhiều đến việc kiểm soát lượng đường trong máu, tốt cho người mắc bệnh tiểu đường. Ngoài việc hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu, lượng magie dồi dào trong hạnh nhân còn giúp hạ huyết áp hiệu quả. Hạnh nhân cũng là nguồn cung cấp vitamin E và flavonoid dồi dào, các chất chống oxy hóa tự nhiên giúp chống lão hoá, giảm nếp nhăn ở người sau 60 tuổi.
Cà rốt
Vitamin A có mối quan hệ nhất định với độ nhạy thị giác ở người cao tuổi. Thiếu vitamin A có thể dẫn đến tổn thương giác mạc, mờ mắt, thậm chí mắc các bệnh về mắt như quáng gà, đục thuỷ tinh thể. Vitamin A cần thiết cho làn da, xương và răng khỏe mạnh cũng như chống lại bệnh tật. Vậy nên người sau 60 tuổi nên bổ sung chứa nhiều vitamin A như cà rốt, sữa, bông cải xanh, khoai lang, ớt chuông,…
Cà rốt được biết đến là loại củ tốt cho sức khoẻ mắt, 70g cà rốt có thể cung cấp 73% lượng vitamin A cơ thể cần hàng ngày. Chất xơ hoà tan trong cà rốt giúp giảm lượng đường và cholesterol trong máu. Ngoài ra loại củ này còn chứa vitamin K1 quan trọng cho quá trình đông máu, kali giúp kiểm soát huyết áp và vitamin B6 tham gia vào quá trình chuyển hoá thức ăn thành năng lượng.
Nấm
Nấm là một trong những thực phẩm giàu vitamin D. Vitamin D có thể làm tăng khả năng hấp thu canxi ở người cao tuổi, giúp duy trì xương chắc khoẻ. Kali trong nấm có khả năng làm giảm sự căng thẳng trong mạch máu, từ đó hạ huyết áp. Tác dụng chống viêm của nấm đã được chứng minh là giúp cải thiện đáng kể hiệu quả của hệ thống miễn dịch.
Loại thực phẩm này là nguồn cấp chất xơ, protein và chất chống oxy hóa, ít calo, giàu dinh dưỡng. Nấm có chỉ số đường huyết thấp, không làm tăng lượng đường trong máu sau khi ăn đồng thời giúp giảm mức cholesterol.
VietBF@sưu tập