Chúng ta thường ăn phần nhân bên trong đỏ mọng của quả dưa hấu nhưng phần cùi trắng của dưa hấu cũng có những tác dụng có thể bạn chưa biết.
Dưa hấu là loại trái cây rất được ưa chuộng vào mùa hè bởi nó giúp bù nước bù khoáng rất tốt, lại ngọt nhẹ, thanh mát, có giá thành rẻ, dễ mua.
Thông thường, dưa hấu khi mua về bổ ra, chúng ta chỉ ăn phần nhân đỏ bên trong, bỏ đi phần vỏ và cùi trắng. Nhưng ngoài phần vỏ cứng bên ngoài nên bỏ đi, thì phần cùi trắng của quả dưa hấu cũng có những công dụng khiến bạn bất ngờ.
Tác dụng của cùi dưa hấu
Theo Chuyên trang sức khỏe của Mỹ Healthline, cùi dưa hấu có những tác dụng sau đây:
Giúp cải thiện hiệu suất tập luyện
Trong cùi dưa hấu chứa chất citrulline có khả năng thúc đẩy quá trình tập luyện bởi citrulline giúp tăng cường sự giãn nở của các mạch máu. Bổ sung citrulline hỗ trợ việc cung cấp oxy đến cơ bắp, cải thiện hiệu suất tập luyện thể dục.
Giảm nguy cơ mắc bệnh sỏi thận
Hàm lượng kali trong cùi dưa hấu có khả năng tăng cường sự khỏe mạnh của thận bởi nó đóng vai trò điều chỉnh và duy trì nồng độ axit trong nước tiểu. Hơn nữa, lượng nước dồi dào ở cùi dưa hấu cũng làm tăng lượng nước tiểu, thúc đẩy quá trình đào thải các viên sỏi ẩn trong thận dễ dàng hơn.
Tăng sức đề kháng
Vitamin C là dưỡng chất quan trọng trong việc kích thích sản sinh tế bào bạch cầu, giúp chống lại các tác nhân độc hại từ bên ngoài xâm nhập vào cơ thể và trong cùi dưa hấu rất giàu vitamin C.
Ngoài ra, dưỡng chất citrulline trong cùi dưa hấu cũng có tác dụng tiêu hủy gốc tự do và loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể.
Tác dụng của cùi dưa hấu (Ảnh : Istock)
Chống viêm
Dưa hấu chứa lượng lớn chất lycopene - chất giúp giảm viêm khớp và đóng vai trò như tác nhân oxy hóa giúp làm chậm quá trình lão hóa khớp, giúp xương chắc khỏe hơn.
Hỗ trợ giảm cân
Cũng giống như phần nhân đỏ bên trong, phần cùi trắng của vỏ dưa hấu chứa rất ít calo nhưng có hàm lượng các chất amino axit tương đối giúp cơ thể tiêu hao năng lượng, đốt cháy mỡ thừa dễ dàng.
Thêm vào đó, cùi dưa hấu còn có hàm lượng chất xơ cao, giúp giảm lượng cholesterol và lượng đường trong máu khiến bạn cảm giác no lâu, tiêu hóa chậm, chống lại cơn thèm ăn. Từ đó duy trì cân nặng hợp lý và hỗ trợ giảm cân một cách hiệu quả, lành mạnh. Chất xơ trong cùi dưa hấu còn giúp duy trì nhu động ruột thường xuyên và giúp làm giảm nguy cơ phát triển các bệnh về ruột kết.
Gợi ý một số món với cùi dưa hấu
Salad cùi dưa hấu
Cùi dưa hấu đem thái hạt lựu rồi trộn chung với muối khoảng 15 phút, sau đó vớt ra rửa sạch. Đem phần cùi dưa hấu trộn chung với các gia vị làm salad cùng với các loại rau sống. Để phần salad vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút rồi lấy ra ănLàm mứt cùi dưa hấu
Chuẩn bị nguyên liệu gồm
Cùi dưa hấu: 2kg
2 miếng dưa hấu bỏ vỏ
Nửa chén syrup atiso đỏ
1 bát đường trắng và 1 thìa cà phê muối
Cách làm
- Thái cùi dưa thành những khúc dài bằng cỡ ngón út, sau đó đem ngâm với tô nước muối khoảng 5 phút.
- Vớt cùi dưa ra rổ để ráo nước rồi đổ vào 1 cái tô để trộn chung với đường.
- Dùng máy xay sinh tố để xay hỗn hợp 2 miếng dưa đỏ với nửa chén syrup atiso đỏ, đổ hỗn hợp này vào tô đựng cùi dưa đã nhào đường và trộn đều. Để tô cùi dừa đó nghỉ tầm 3 tiếng cho thấm màu và ngấm đường
- Bắc một chiếc chảo to lên bếp, đổ tô cùi dưa vào đun sôi rồi vặn nhỏ lửa, đảo liên tục để cùi dưa không bị cháy. Đảo đến khi thấy hỗn hợp nước đường hơi sệt lại, phần đường bám vào đũa thì tắt bếp, tiếp tục đảo cho tới khi mứt nguội là hoàn thành.