Cà chua là thực phẩm thường dùng của nhiều gia đình nhưng bạn đừng nghĩ cất tủ lạnh là an toàn nhé.
Tủ lạnh là thiết bị bảo quản cần thiết cho các gia đình. Nhưng không phải thứ gì để tủ lạnh cũng tốt. Cà chua là nguồn cung cấp vitamin C và nhiều dinh dưỡng khác. Nhưng chúng cũng có một đặc điểm là cà chua chưa chín thì có chứa chất độc tự nhiên solanine gây hại cho cơ thể. Bởi thế khi mua cà chua về nên để chúng chín rồi hãy dùng.
Cà chua để trong tủ lạnh sẽ làm mất giá trị dinh dưỡng của chúng. Cà chua có chứa một loại enzyme phản ứng với nhiệt độ lạnh nên khi cất trong tủ lạnh thì màng tế bào bị phá vỡ, quả cà chua sẽ bị sần, nhão, mất hương vị. Hơn nữa nếu cà chua chưa chín hết mà cất trong tủ sẽ không chín tiếp mà cà chua không chín đẫy thì thường có chất độc tự nhiên là solanine.
Do đó thay vì cho cà chua vào bảo quản trong tủ lạnh hãy dùng cách thông minh sau:
Dùng băng dính bịt chặt núm cà chua
Núm là chua là cửa ngõ vi khuẩn xâm nhập. Nên bảo quản được núm sẽ làm cà chua lâu thối hơn. Do đó dán một miếng băng dính bao trùm kín đầu núm cà chua sẽ ngăn chặn nhiễm khuẩn cho cà chua và giữ lại độ ẩm cần thiết khiến cà chua tươi lâu không bị nhăn nheo héo. Bạn cũng có thể quét vôi lên trên núm cà chua tuy nhiên cách này chỉ nên áp dụng khi bạn cần bảo quản lâu và nhiều.
Bịt kín núm cà chua giúp bảo quản cà chua tốt hơn
Người nông dân bảo quản cà chua bằng tro bếp
Tro bếp có tính kiềm cao nên diệt vi khuẩn và là chất bảo quản tự nhiên. Dùng tro nguội sạch cho vào thùng carton. Cho cà chua vào rồi phủ thêm tro lên. Cất thùng cà chua có tro vào nơi thoáng mát sẽ giúp cà chua tươi được vài tháng. Lưu ý là khi cất cà chua vào thì cà chua phải khô vỏ, không dính nước. Phương pháp bảo quản cà chua này xuất phát người nông dân Vital Nduwimana là một nông dân trồng cà chua lâu năm ở miền đông Cộng hòa Burundi (Trung Phi). Ông trồng cà chua và nhiều lần thất bị vì chúng nhanh hỏng. Tình cờ ông phát hiện số cà chua nằm ở bụi chuối có tro bếp đã tươi lâu hơn. Nhờ đó ông thử nghiệm bảo quản cà chua với tro bếp. Bất ngờ là chúng để được vài tháng nên ông kéo dài thời gian bán.
Ngày nay với người thành phố tro bếp sẽ khó kiếm hơn. Bạn có thể dùng giấy vụn, lá khô đốt thành tro...
Dùng nước kiềm hoặc nước baking soda bảo quản
Trước khi cất cà chua bạn có thể ngâm chúng với nước kiềm hoặc nước pha bột baking soda. Bởi hai nước này độ kiềm cao nên có thể giúp hạn chế vi khuẩn xâm nhập. Sau khi ngâm thì để cà chua ráo nước rồi đặt nơi thoáng mát, hướng núm lên trên.
Xếp cà chua theo chiều cuống ở trên
Khi cà chua hỏng thường là do chúng bị cuống đâm vào nhau tạo ra lỗ thủng nên thối nhanh. Do đó khi mua cà chua về hãy xếp chúng ra mặt phẳng khô thoáng và đặt cuống lên trên để tránh cho chúng va chạm vào nhau. Hơn nữa cần chú ý nơi giữ cà chua cần thoáng mát, sạch sẽ không dính nước. Bạn có thể xếp cà chua lên bề mặt carton thay vì đặt chúng trên bề mặt nilon.
Bảo quản cà chua với cát khô sạch
Cát khô cũng giúp giữ cà chua tươi lâu. Bạn hãy cho cát vào thùng xếp cà chua rồi lại cho cát lên. Tuy nhiên bạn nên lưu ý không xếp chồng quá nhiều lớp lên nhau sẽ làm cà chua đè nặng có thể bị bẹp gây thối. Bảo quản trong cát có thể được cả tháng.
Lưu ý khi bảo quản cà chua bạn không rửa mà giữ nguyên lớp phấn tự nhiên của chúng. Nếu không may cà chua ướt thì lau khô. Tránh để quả ướt, quả bị nứt gần với những quả khô và lành nguyên. Nếu bạn mua cà chua quê với số lượng nhiều để ăn dần hãy chú ý mua khi chưa chín, để ngoài cho chúng chín dần tự nhiên. Cà chua chín từ từ và sẽ giữ được lâu hơn là chọn những quả đã chín. Khi ăn chỉ nên ăn cà chua đã chín vì còn xanh sẽ có chất độc salonin có thể gây ngộ độc.
VietBF@sưu tập