Trái cây tốt cho sức khoẻ nhưng một trong số loại có thể gây chướng bụng, căng cứng… Cảm giác này còn kèm theo đầy hơi, khó chịu hoặc đau đớn.
Theo Cơ quan Y tế Quốc gia Vương quốc Anh, đầy hơi là khi bụng to hơn bình thường, đau bụng hoặc khó chịu ở bụng, nhiều khi bụng phát ra tiếng động, hoặc xì hơi.
Những loại trái cây nào gây đầy hơi?
Sống khoẻ mỗi ngày: Dưới đây là một số loại trái cây có thể gây đầy hơi
1. Táo
Chuyên gia dinh dưỡng Charu Dua (Ấn Độ) cho biết, có nhiều chất xơ, vitamin C và chất chống oxy hóa, táo được tiêu thụ rộng rãi như một món ăn nhẹ lành mạnh, nhưng có thể gây đầy hơi khi ăn với số lượng lớn. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nutrients năm 2020, táo chứa hàm lượng fructose và chất xơ cao có thể lên men trong ruột già và có thể gây đầy hơi.
2. Dưa hấu
Dưa hấu, một loại trái cây được yêu thích trong mùa hè, có tác dụng dưỡng ẩm và giàu vitamin A và C. Dưa hấu chứa hàm lượng fructose và polyol cao, góp phần lên men và sản sinh khí.
3. Quả đào
Đào có lợi cho sức khỏe nhờ chứa vitamin A, C và hàm lượng chất xơ. Nhưng chúng cũng chứa nhiều đường fructose, dẫn đến quá trình lên men và cuối cùng là đầy hơi. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, khoảng 100 gam đào, bạn sẽ nhận được 8,39 gam tổng lượng đường, bao gồm cả đường fructose.
4. Quả mận
Mận là loại trái cây phổ biến được nhiều người thích ăn kèm với một chút muối. Chuyên gia cho biết, chúng có chứa sorbitol, một loại rượu đường và chất xơ, cả hai đều có thể gây đầy hơi.
5. Xoài
Chứa nhiều vitamin A, C và chất xơ, xoài là loại trái cây phổ biến vào mùa hè. Ngoài việc ăn loại quả màu vàng, bạn có thể làm món xoài lắc hoặc món salad mùa hè. Xoài có hàm lượng fructose cao, dẫn đến đầy bụng.
6. Nho
Được tiêu thụ rộng rãi cả tươi và khô (nho khô), nho là loại trái cây chủ yếu trong nhiều hộ gia đình. Chuyên gia dinh dưỡng cho biết chúng rất giàu vitamin C và K cũng như chất chống oxy hóa. Chúng chứa đường fructose, có thể gây đầy hơi ở người.
7. Chuối
Chứa nhiều kali và chất xơ, chuối thường được dùng làm bữa ăn nhẹ hoặc trong bữa sáng. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, khoảng 100 gam chuối chín có tổng cộng 4,62 gam chất xơ. Chất xơ có thể lên men trong ruột, tạo ra khí và gây đầy hơi.
8. Quả mơ
Giàu vitamin A, C và chất xơ, quả mơ còn chứa sorbitol dẫn đến quá trình lên men và tạo ra khí.
Ai dễ bị đầy hơi sau khi ăn trái cây?
Những người mắc một số bệnh về đường tiêu hóa sẽ dễ bị đầy hơi hơn khi ăn trái cây có nhiều chất xơ. Họ là những người mắc Hội chứng ruột kích thích - thường nhạy cảm hơn với việc sản xuất khí. Những người không thể hấp thụ fructose một cách hiệu quả có thể bị đầy hơi đáng kể. Những người có hệ tiêu hóa nhạy cảm cũng có thể dễ bị đầy hơi hơn.
Làm thế nào để ngăn ngừa đầy hơi sau khi ăn trái cây?
Để giảm thiểu tình trạng đầy hơi khi thưởng thức những loại trái cây này, hãy xem xét các mẹo sau:
Hãy ăn khẩu phần nhỏ hơn để giảm lượng chất xơ và đường fructose.
Kết hợp những loại trái cây này với protein hoặc chất béo để tiêu hóa chậm, có khả năng làm giảm đầy hơi.
Chuyên gia gợi ý, hãy nấu những loại trái cây này để phân hủy chất xơ và đường, giúp chúng dễ tiêu hóa hơn.
Bạn cũng có thể lựa chọn các loại trái cây khác như dâu tây, quả việt quất và cam để giúp ngăn ngừa đầy hơi mà vẫn nhận được lợi ích dinh dưỡng.
Khi nào cần gặp bác sĩ?
Hãy đến bác sĩ nếu chứng đầy hơi dai dẳng, nghiêm trọng hoặc kèm theo các triệu chứng như: Đau bụng, tiêu chảy hoặc táo bón, giảm cân không rõ nguyên nhân.
Chuyên gia cho biết những triệu chứng như vậy có thể chỉ ra các tình trạng tiềm ẩn sự phát triển quá mức của vi khuẩn đường ruột nhỏ hoặc các rối loạn tiêu hóa khác.
VietBF@ sưu tập
|