Hợp chất curcumin của nghệ có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa, các dưỡng chất như flavonoid, limonoid trong cam, quýt góp phần trung hòa, loại bỏ độc tố khỏi cơ thể.
Thải độc là làm sạch cơ thể bằng cách loại bỏ độc tố để duy trì sức khỏe tốt, cải thiện lưu thông máu, cân nặng hợp lý, tinh thần tích cực. Ăn những thực phẩm lành mạnh dưới đây có thể loại bỏ những chất có hại một cách tự nhiên.
Rau lá xanh
Rau lá xanh như rau bina, cải xoăn... chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Chúng còn cung cấp chất xơ tốt cho tiêu hóa. Chế độ ăn nhiều rau xanh hỗ trợ giảm cân lành mạnh nhờ chứa nhiều chất chống oxy hóa, góp phần giảm viêm. Giảm viêm trong cơ thể còn có thể phòng ngừa tình trạng kháng insulin.
Nghệ
Nghệ có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa mạnh được sử dụng trong nhiều trong y học cổ truyền. Quá trình oxy hóa xảy ra do tiếp xúc với không khí ô nhiễm, tia X, thuốc trừ sâu, thuốc lá, căng thẳng kéo dài... Chất oxy hóa là các gốc tự do sinh ra từ quá trình chuyển hóa trong cơ thể, gây hại cho các tế bào. Hợp chất curcumin trong nghệ cũng hỗ trợ điều trị vết thương, nhiễm trùng.
Nghệ còn làm tan chất nhầy và loại bỏ các vi khuẩn làm tắc nghẽn đường hô hấp. Đặc tính kháng virus và kháng khuẩn của nghệ cũng giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng, từ đó giảm các triệu chứng ho, cảm lạnh.
Ngũ cốc nguyên hạt
Gạo lứt, lúa mạch, yến mạch cung cấp chất xơ, vitamin và khoáng chất thiết yếu để cơ thể thanh lọc. Những loại ngũ cốc này cải thiện tiêu hóa, điều chỉnh lượng đường trong máu và loại bỏ độc tố. Bên cạnh đó ngũ cốc nguyên hạt cũng cung cấp năng lượng ổn định, hỗ trợ sức khỏe tổng thể. Công thức nấu ăn lành mạnh như rau xào hoặc salad kết hợp với ngũ cốc giúp bữa ăn bổ dưỡng.
Quả mọng theo mùa
Các loại quả mọng như dâu tây, việt quất, mâm xôi... giàu chất chống oxy hóa như anthocyanin, axit ellagic, resveratrol. Những hợp chất tự nhiên này đóng vai trò bảo vệ cơ thể chống lại các gốc tự do có hại, giảm nguy cơ mắc bệnh. Quả mọng chứa ít calo nhưng giàu chất xơ, vitamin... có lợi cho sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2.
Quả có múi
Các loại quả có múi như cam, chanh, bưởi có hàm lượng vitamin C và chất chống oxy hóa cao, hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Vitamin C không thể thiếu trong quá trình tổng hợp pro-collagen, tiền chất tạo ra collagen của cơ thể. Các dưỡng chất như flavonoid, limonoid... trong cam, quýt góp phần trung hòa và loại bỏ độc tố khỏi cơ thể.
Quả có múi thường chứa nguồn chất xơ có lợi cải thiện sức khỏe của hệ tiêu hóa, hỗ trợ giảm cân và ngăn ngừa béo phì, phòng cholesterol tăng cao.
|