Rau khoai lang hay c̣n gọi là rau lang khi xưa thường được dùng được chống đói nhưng không phải ai cũng biết loại rau này lại bổ dưỡng ngang với nhân sâm.
Rau khoai lang là loại rau phổ biến ở Việt Nam với giá thành rẻ và hương vị thơm ngon. Tuy nhiên, ít ai biết rằng loại rau tưởng chừng như b́nh dị này lại mang đến vô vàn lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn khám phá những công dụng "vàng" của rau khoai lang mà nhiều người chưa biết
Rau khoai lang tăng cường khả năng miễn dịch
Một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ rất quan trọng v́ nó giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng và bệnh tật. Có nhiều cách khác nhau để tăng cường hệ thống miễn dịch và dễ dàng nhất là thêm các thực phẩm như rau lang vào khẩu phần ăn hàng ngày.
Rau lang xưa từng là thực phẩm chống đói của người dân. Ảnh: Adobe Stock
Rau lang là nguồn cung cấp vitamin C và A tuyệt vời cho cơ thể. Các chất dinh dưỡng này đều có tác dụng giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng bằng cách thúc đẩy sản xuất kháng thể và tế bào bạch cầu, giúp chống lại nhiễm trùng cũng như tác nhân gây bệnh.
Thúc đẩy tiêu hóa khỏe mạnh
Rau lang là nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời và rất quan trọng để thúc đẩy quá tŕnh tiêu hóa khỏe mạnh. Chất xơ giúp giữ cho hệ thống tiêu hóa sạch sẽ và hoạt động tốt bằng cách quét sạch độc tố và chất thải.
Ngoài ra, chất xơ giúp ngăn ngừa táo bón, thúc đẩy sự đều đặn và duy tŕ hệ thực vật đường ruột khỏe mạnh.
Giảm cholesterol
Cholesterol cao là yếu tố nguy cơ chính gây ra bệnh tim, đột quỵ và các t́nh trạng sức khỏe nghiêm trọng khác. Nếu bạn có lượng cholesterol cao, điều quan trọng là phải thực hiện các bước để giảm lượng cholesterol này.
Trong rau lang chứa một loại chất xơ ḥa tan được gọi là pectin, được chứng minh là giúp giảm mức cholesterol. Pectin hoạt động bằng cách liên kết với cholesterol trong ruột và ngăn chặn sự hấp thụ của nó vào máu. Ngoài ra, rau lang c̣n là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tốt cũng có thể giúp giảm mức cholesterol.
Điều ḥa lượng đường trong máu
Bản thân rau lang là một loại thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp, nghĩa là chúng không gây tăng đột biến lượng đường trong máu sau khi ăn. Vốn là nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời nên ăn rau lang cũng giúp điều chỉnh đường huyết bằng cách làm chậm quá tŕnh hấp thụ glucose vào máu. Điều rất có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường hoặc tiền tiểu đường.
Giúp giảm viêm
Viêm là phản ứng bảo vệ b́nh thường của cơ thể trước các tổn thương. Tuy nhiên, khi t́nh trạng viêm trở nên măn tính, nó có thể dẫn đến một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
Rau lang chứa nhiều chất dinh dưỡng có đặc tính chống viêm bao bồm vitamin A và C, cũng như carotenoid và flavonoid có thể giúp giảm mức độ viêm trong cơ thể. Ngoài ra, loại rau này c̣n chứa hàm lượng diệp lục cao và đă được chứng minh là có tác dụng chống viêm bằng cách trung ḥa các gốc tự do.
Tốt cho sức khỏe tim mạch
Một trong những lợi ích khác mà rau lang là chúng có thể giúp thúc đẩy hệ thống tim mạch khỏe mạnh. Loại rau này là nguồn cung cấp chất xơ tốt, có thể giúp giảm mức cholesterol và giữ cho động mạch được thông thoáng.
Rau lang cũng chứa chất chống oxy hóa, có thể giúp bảo vệ tim và mạch máu khỏi bị hư hại. Ngoài ra, rau lang c̣n chứa vitamin A và C, tất cả đều quan trọng để duy tŕ hệ thống tim mạch khỏe mạnh.
Tăng cường sức khỏe của mắt
Rau lang chứa hàm lượng beta-carotene cao và sẽ được chuyển hóa thành vitamin A khi đi vào cơ thể. Vitamin A rất cần thiết cho sức khỏe của mắt v́ nó giúp ngăn ngừa bệnh quáng gà và các vấn đề về thị lực khác.
Loại rau này cũng chứa lutein và zeaxanthin - hai chất chống oxy hóa được biết là có tác dụng tăng cường sức khỏe của mắt bằng cách giúp lọc ánh sáng xanh có hại và bảo vệ vơng mạc khỏi bị hư hại.
VietBF@ Sưu tập