Ổi có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đặc biệt, từ xa xưa, lá ổi đă được sử dụng như một bài thuốc dân gian để điều trị ho và các bệnh về phổi.
Bà Chanchal Sharma, chuyên gia sức khỏe tại Ấn Độ, cho biết ổi chứa vitamin C, chất xơ và chất chống oxy hóa, giúp điều trị các triệu chứng ho.
"Lá ổi có chứa các hợp chất hoạt tính sinh học khác nhau, bao gồm tinh dầu và hợp chất phenolic có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm và chống oxy hóa. Đặc tính tiêu đờm của lá ổi giúp loại bỏ chất nhầy và giảm nguy cơ ho", bà Sharma nói.
Ổi và lá ổi đều rất tốt cho sức khỏe nhưng cần lưu ư khi dùng
Có nhiều cách sử dụng lá ổi để trị ho và tăng cường sức khỏe, theo trang sức khỏe HealthShots (Ấn Độ).
Uống trà lá ổi: Bạn hăy lấy một nắm lá ổi, rửa sạch và cho vào nước nóng làm trà, có thể thêm mật ong hoặc chanh để tăng hương vị. Trà lá ổi được cho là giúp kiểm soát lượng đường trong máu, hỗ trợ tiêu hóa và tăng cường hệ miễn dịch.
Thêm vào món ăn: Bạn có thể thử bổ sung lá ổi vào chế độ ăn uống bằng cách thêm chúng vào món hầm, súp hoặc xào.
Ăn trực tiếp: Lá ổi sau khi rửa sạch có thể ăn trực tiếp.
Theo bà Sharma, sử dụng lá ổi vào buổi sáng khi bụng đói là thời điểm lư tưởng nhất để cơ thể hấp thu tối đa các dưỡng chất, giúp giảm ho hiệu quả cả ngày.
Lưu ư khi sử dụng lá ổi
Lá ổi được biết đến với nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, theo chuyên gia, phụ nữ mang thai và cho con bú nên tham khảo ư kiến bác sĩ trước khi sử dụng.
Ngoài ra, một số người có thể bị dị ứng với lá và quả ổi. Bạn cần sử dụng lá ổi với lượng vừa phải để tránh các tác dụng phụ không đáng có.
Tác dụng phụ của lá ổi
Mặc dù lá ổi có nhiều lợi ích nhưng việc tiêu thụ quá nhiều có thể dẫn đến tác dụng phụ như ngứa, buồn nôn, sưng.
Để đảm bảo an toàn, bạn nên ăn lá ổi với lượng vừa phải, ngừng sử dụng nếu thấy bất kỳ dấu hiệu dị ứng hoặc khó chịu nào và tham khảo ư kiến bác sĩ trước khi thêm lá ổi vào chế độ ăn.