Nghiên cứu mới cho thấy tiêu thụ thực phẩm thuần chay đã qua chế biến sẵn có thể làm tăng nguy cơ tử vong do tim.
Thực phẩm thuần chay siêu chế biến (UPF) bao gồm thịt chay đóng gói, đồ uống, ngũ cốc và các sản phẩm ăn liền chứa màu sắc, chất nhũ hóa, hương vị và các chất phụ gia khác. UPF thường chứa nhiều đường, chất béo bão hòa, muối và không có vitamin, chất xơ.
Các nhà nghiên cứu từ Đại học São Paulo và Đại học Hoàng gia London đã đánh giá chế độ ăn uống của hơn 118.000 người Anh từ 40 đến 69 tuổi. Họ nhận thấy kế hoạch ăn uống dựa trên thực vật sẽ thúc đẩy sức khỏe tổng thể của tim, nhưng chỉ khi chế độ ăn đó bao gồm các thực phẩm tươi có nguồn gốc thực vật như trái cây và rau quả, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu.
Các nhà nghiên cứu phát hiện ra cứ tăng 10% lượng thực phẩm có nguồn gốc thực vật, nguy cơ tử vong do bệnh tim giảm 20%. Tuy nhiên, việc gia tăng thực phẩm có nguồn gốc thực vật đến từ UPF liên quan đến sự gia tăng 12% số ca tử vong vì bệnh tim.
Fernanda Rauber, tác giả chính của nghiên cứu, giải thích rằng thành phần và phương pháp xử lý UPF có thể gây huyết áp và cholesterol cao hơn.
Bà nói: "Phụ gia thực phẩm và các chất gây ô nhiễm công nghiệp trong những thực phẩm này có thể gây ra stress oxy hóa và viêm nhiễm, làm trầm trọng thêm rủi ro. Những người chuyển sang thực phẩm có nguồn gốc thực vật cũng nên suy nghĩ về mức độ chế biến trước khi đưa ra lựa chọn".
Thịt giả chay được cho là làm tăng nguy cơ tử vong sớm vì bệnh tim. Ảnh: cnbctv18
Tiến sĩ Eszter Vamos, đồng tác giả của nghiên cứu, lưu ý về việc tiếp thị lừa đảo và nhận thức của công chúng, cho rằng các sản phẩm nguồn gốc thực vật đều là tốt cho sức khỏe.
Cô nói: "Mặc dù thực phẩm siêu chế biến thường được tiếp thị là tốt, nghiên cứu lớn này cho thấy chúng dường như không có tác dụng bảo vệ sức khỏe và có liên quan đến sức khỏe kém".
Nghiên cứu cho thấy việc thay thế UPF có nguồn gốc từ thực vật bằng thực phẩm nguyên chất sẽ giảm 15% tỷ lệ tử vong do bệnh tim và giảm 7% khả năng phát triển bệnh tim mạch.
Các tác giả tuyên bố nghiên cứu này, được công bố hôm 10/6 trên tạp chí Lancet Regional Health, là nghiên cứu đầu tiên cho thấy UPF có nguồn gốc từ thực vật làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Dựa trên những phát hiện mới, nhóm tác giả đang kêu gọi các hướng dẫn dinh dưỡng khuyến khích chế độ ăn dựa trên thực vật, trong đó bao gồm cảnh báo tránh UPF.