Mang vị ngọt đậm, mọng nước, đó là lư do tại sao loại quả này được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, lợi ích sức khỏe mà nó đem lại c̣n lớn hơn thế.
Là loại trái cây có họ hàng với quả vải, nhăn mọc thành từng chùm trên cây. Quả rất tṛn và có kích thước bằng một quả nho lớn. Bên dưới lớp vỏ rám nắng, dai, bạn sẽ t́m thấy phần thịt trắng của quả bao quanh một hạt màu sẫm. Chính v́ kết cấu độc đáo này mà người ta c̣n gọi nhăn là long nhăn, hay mắt rồng. Thịt của quả nhăn giống như quả nho về hương vị và kết cấu, nhưng nhăn có một chút xạ hương trong hương vị.
Có nguồn gốc từ Ấn Độ hoặc Trung Quốc, nhăn rất phổ biến ở Châu Á. Nhăn cũng có sẵn đóng hộp và sấy khô. Y học cổ truyền phương Đông từ lâu đă sử dụng cả quả và hạt nhăn để chữa bệnh và cho sức khỏe nói chung. Nghiên cứu khoa học cho thấy loại quả này có các chất dinh dưỡng có giá trị trong việc duy tŕ sức khỏe.
Lợi ích sức khỏe của quả nhăn
Quả nhăn tươi có nhiều vitamin C, giống như hầu hết các loại trái cây - đó là lư do tại sao trái cây rất quan trọng trong chế độ ăn uống lành mạnh. Một khẩu phần nhăn cung cấp gần như nhu cầu cho cả ngày. H́nh dáng và hương vị độc đáo của nhăn có thể kích thích sự thèm ăn của bạn và khiến bạn ăn nhiều trái cây hơn. Các nhà dinh dưỡng chỉ ra rằng ăn nhiều loại trái cây sẽ mang lại cho bạn nhiều chất dinh dưỡng.
Giàu chất chống oxy hóa
Hàm lượng chất chống oxy hóa mạnh của quả nhăn là một trong những ưu điểm chính của loại quả này. Các gốc tự do, các phân tử nguy hiểm có thể làm tổn thương tế bào và có vai tṛ trong một số vấn đề sức khỏe, sẽ bị chống lại bởi các chất chống oxy hóa.
Quả nhăn đặc biệt chứa nhiều vitamin C và flavonoid, là những chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn và bảo vệ chống lại stress oxy hóa
Tăng cường khả năng miễn dịch
Quả nhăn là một chất tăng cường hệ thống miễn dịch tuyệt vời do nồng độ vitamin C cao. Sản xuất tế bào bạch cầu được tăng lên, hệ thống miễn dịch được tăng cường và sự hấp thụ sắt được hỗ trợ bởi vitamin C. Tiêu thụ quả nhăn giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn và tránh nhiễm trùng.
Hỗ trợ làn da khỏe mạnh
Sự phong phú của chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất trong quả nhăn làm cho nó trở thành một chất bổ sung tuyệt vời cho bất kỳ chế độ chăm sóc da nào. Chất chống oxy hóa có trong quả nhăn giúp ngăn ngừa tổn thương da do tia UV và các tác nhân gây hại từ môi trường khác. Ngoài ra, sự hiện diện của vitamin C c̣n thúc đẩy sự phát triển của collagen, mang lại làn da trẻ trung, xinh đẹp.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Quả nhăn cũng có đặc tính tốt cho tim. Đây là sự lựa chọn tốt cho tim do hàm lượng chất béo và cholesterol tối thiểu. Các chất chống oxy hóa trong quả nhăn c̣n hỗ trợ giảm viêm và tăng cường lưu thông máu, tất cả đều giảm thiểu nguy cơ rối loạn tim mạch như đau tim và đột quỵ.
Kiểm soát huyết áp
Nhăn chứa một lượng kali tốt, giúp kiểm soát huyết áp. Nhiều chuyên gia dinh dưỡng coi kali là một chất dinh dưỡng được tiêu thụ dưới mức.
Một số nhà khoa học tin rằng sự mất cân bằng này natri và kali là một trong những nguyên nhân khiến nhiều người bị cao huyết áp. V́ huyết áp tăng là yếu tố nguy cơ gây đột quỵ nên những người có đủ kali trong chế độ ăn uống sẽ giảm nguy cơ đột quỵ.
Lưu ư khi sử dụng nhăn
Mặc dù không có chỉ số đường huyết cho quả nhăn nhưng nó có hàm lượng carbs tương đối cao và ít chất xơ. Điều đó có nghĩa là nó có thể làm tăng lượng đường trong máu. Nhăn có thể không phải là loại trái cây tốt nhất cho người mắc bệnh tiểu đường, mặc dù nó vẫn ổn nếu dùng ở mức độ vừa phải.
Một quy tắc được đề xuất là không ăn một khẩu phần trái cây có nhiều hơn 15g carbohydrate. Chỉ với 10g carbohydrate, một khẩu phần nhăn sẽ tốt cho người mắc bệnh tiểu đường. Những người muốn tránh thực phẩm nhiều đường để kiểm soát cân nặng hoặc v́ lư do khác có thể tuân theo quy tắc tương tự.
VietBF@ Sưu tập