Chuối là một ví dụ phổ biến về nguồn bức xạ tự nhiên. Chúng chứa hàm lượng kali cao và đây được coi là chất phóng xạ. Tuy nhiên, lượng bức xạ này cực kỳ nhỏ, và ít hơn nhiều so với "bức xạ nền" tự nhiên mà chúng ta phải tiếp xúc hàng ngày.
Dĩ nhiên, lượng phóng xạ trong một quả chuối không đủ để gây hại cho cơ thể người nhưng chúng có thể làm hệ thống cảnh báo phóng xạ tại các sân bay kêu lên khi kiểm tra.
Nếu ăn 274 quả chuối trong vòng một ngày và liên tục 7 năm thì bạn sẽ có triệu chứng nhiễm phóng xạ mãn tính tương đương với nạn nhân của sự kiện Hiroshima năm 1945.
Thậm chí, bạn có thể tử vong nếu ăn cùng một lúc 8 triệu quả chuối, còn tử vong vì phóng xạ hay bội thực thì chưa rõ.
Bức xạ là gì?
Bức xạ được định nghĩa là năng lượng truyền từ điểm này đến điểm khác, dưới dạng sóng hoặc hạt. Trong điều kiện sinh hoạt thường ngày, chúng ta tiếp xúc với bức xạ từ các nguồn khác nhau mà chẳng hề hay biết.
Đó là bức xạ vũ trụ từ Mặt Trời, từ không gian bên ngoài, bức xạ từ đất đá, từ không khí chúng ta hít thở, hay thậm chí trong thức ăn, nước uống... Tất cả đều là nguồn bức xạ tự nhiên.
CChuối cũng là nguồn bức xạ trong tự nhiên. Chuối thường phát ra một lượng phóng xạ rất nhỏ vì có mức độ đồng vị phóng xạ Kali 40 cao. Loại phóng xạ này có trong môi trường, phát xuất từ thực phẩm, nước và không khí. Lượng phóng xạ xuất phát từ chuối rất nhỏ: khoảng 0,1 microsievert. Hãy so sánh với phóng xạ khi chụp quang tuyến ngực là 0.1 mSv, CT scan toàn thân là 10 mSv sẽ thấy phóng xạ từ chuối không đáng kể.
Sievert, ký hiệu: Sv, theo Hệ đo lường quốc tế là đơn vị đo lượng hấp thụ bức xạ ion hóa có tác dụng gây tổn hại. Đơn vị được đặt tên theo tên của Maximilian Rolf Sievert, một nhà vật lý y tế Thụy Điển nổi tiếng với công việc đo liều lượng phóng xạ và nghiên cứu về ảnh hưởng sinh học của phóng xạ.
Vì lượng quá nhỏ nên không có nguy cơ gây bệnh, mà ăn chuối còn có lợi vì chuối có chất xơ, vitamin B6 cũng như Kali giúp điều hòa huyết áp và duy trì nhiệm vụ của cơ bắp. Viện Y khoa thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mĩ khuyến cáo người trưởng thành nên tiêu thụ ít nhất 4.700 mg Kali mỗi ngày.