Moscow có quyền xem xét việc sử dụng vũ khí hạt nhân nếu cần thiết, trong một phản ứng trước kế hoạch của Mỹ-Đức.Bộ Ngoại giao Mỹ thừa nhận rằng họ thấy phản ứng của Nga trước kế hoạch triển khai tên lửa hạt nhân tới Đức của Washington là “đáng lo ngại”.
Đầu tháng này, Mỹ và Đức đă công bố “triển khai từng đợt” các tên lửa tầm xa ở châu Âu. Đáp lại, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov nói rằng Moscow sẽ cân nhắc mọi phương án nếu điều này xảy ra.
“Bất kỳ lời hoa mỹ nào về việc sử dụng hoặc triển khai đầu đạn hạt nhân đều đáng lo ngại và là điều chúng tôi sẽ hết sức chú ư”, Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Vedant Patel nói với các phóng viên trong cuộc họp báo thường kỳ hôm 18/7.
“Đây là điều mà chúng tôi đă thấy người Nga làm và nói”, ông Patel nói thêm và suy đoán thêm.
Trước đó cùng ngày, ông Ryabkov nói rằng Moscow sẽ không áp đặt bất kỳ “kiềm chế nội bộ” nào đối với phản ứng của họ trước việc triển khai tên lửa của Mỹ và t́m kiếm nhiều lựa chọn “rộng răi nhất có thể”, bao gồm cả việc trang bị cho hệ thống tên lửa của ḿnh đầu đạn hạt nhân.
Ông Ryabkov cáo buộc phương Tây sử dụng “những lư do bịa đặt” và cáo buộc sai lầm về các mối đe dọa đến từ Nga để theo đuổi chiến lược leo thang. Ông nói thêm, đáng tiếc là điều này sẽ không ngăn cản Nga đảm bảo an ninh quốc gia của ḿnh.
Theo thông cáo báo chí chung Mỹ-Đức ngày 10/7, Mỹ “sẽ bắt đầu triển khai từng đợt khả năng hỏa lực tầm xa của Lực lượng đặc nhiệm đa miền ở Đức vào năm 2026”.
Trong số các loại vũ khí có thể được triển khai tới Đức có tên lửa pḥng không SM-6, tên lửa hành tŕnh tấn công mặt đất Tomahawk và vũ khí siêu thanh vẫn đang trong quá tŕnh phát triển.
Việc bố trí các hệ thống như vậy ở châu Âu đă bị cấm theo Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) năm 1987, nhưng Mỹ đă đơn phương rút khỏi hiệp ước này vào năm 2019.
Bộ trưởng Quốc pḥng Đức Boris Pistorius đă mô tả kế hoạch tên lửa như một biện pháp ngăn chặn “mối đe dọa từ Nga về [tên lửa] Iskander đặt ở Kaliningrad” và nhấn mạnh rằng kế hoạch này không dẫn đến sự leo thang.
Iskander là hệ thống tên lửa tầm ngắn được đưa vào sử dụng từ năm 2006. Moscow đă bố trí một số khẩu đội có khả năng hạt nhân tại Kaliningrad vào năm 2016, nhằm đáp trả việc NATO tăng cường lực lượng trong khu vực. Chúng được tăng cường vào tháng 8/2022 bằng tên lửa siêu thanh không đối đất Kinzhal, khi Phần Lan và Thụy Điển t́m cách trở thành thành viên trong khối liên minh do Mỹ dẫn đầu.
|