Đậu bắp cung cấp vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và chất xơ dồi dào, không làm tăng đường huyết, góp phần giảm nguy cơ biến chứng tiểu đường.
Đậu bắp dễ ăn, có thể chế biến thành nhiều món như luộc, xào, sấy khô... Chất lectin trong đậu bắp có thể làm giảm khả năng phát triển một số bệnh ung thư.
Giàu dinh dưỡng
100 g đậu bắp có khoảng 33 calo, 1,9 g protein, 0,2 g chất béo, 7,5 g carbohydrate, 3,2 g chất xơ, 1,5 g đường. Loại rau này còn giàu vitamin K, vitamin C, vitamin B3, kali, natri, magie, canxi. Đậu bắp cũng cung cấp một số chất dinh dưỡng khác gồm sắt, phốt pho và đồng.
Ăn đậu bắp thường xuyên góp phần giảm nguy cơ béo phì, bệnh tim mạch, tiểu đường. Lượng vitamin K và canxi có thể giúp xương chắc khỏe và ngăn ngừa gãy xương.
Giảm nguy cơ biến chứng tiểu đường
Vỏ và hạt của đậu bắp chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa gồm các hợp chất phenolic và dẫn xuất flavonoid. Những hợp chất này có đặc tính kháng khuẩn, chống viêm, góp phần giảm nguy cơ nhiễm trùng cho người bệnh tiểu đường.
Chất nhầy của đậu bắp hỗ trợ loại bỏ độc tố khỏi cơ thể. Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA), ăn thực phẩm giàu chất xơ như đậu bắp giúp giảm mức cholesterol có hại trong máu, hạn chế nguy cơ phát triển bệnh tim và đột quỵ cho người tiểu đường.
Không làm tăng đường huyết
Đậu bắp có hàm lượng chất xơ cao cùng chỉ số đường huyết (GI) thấp nên không làm tăng đường huyết, góp phần kiểm soát bệnh tiểu đường. Tăng lượng chất xơ ăn vào thúc đẩy cải thiện độ nhạy insulin cho người tiểu đường.
Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến nghị mỗi người nên ăn 14 g chất xơ trong mỗi 1.000 calo tiêu thụ. Phụ nữ 19-50 tuổi cần 25-28 g chất xơ mỗi ngày. Nam giới 19-50 tuổi nên có khoảng 31-34 g mỗi ngày. Sau 50 tuổi, nam giới nên ăn khoảng 28 g chất xơ, nữ giới là 22 g. Trẻ em cần lượng chất xơ khác nhau tùy độ tuổi, cân nặng. Chất xơ trong chế độ ăn uống còn hỗ trợ ngăn ngừa táo bón, duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh, giảm cảm giác thèm ăn, góp phần giảm cân.
Người tiểu đường không nên ăn quá nhiều đậu bắp cùng lúc do chứa nhiều fructan (một loại carbohydrate) có thể gây tiêu chảy, đầy hơi, chuột rút và chướng bụng, nhất là người có vấn đề đường ruột. Đậu bắp cũng có hàm lượng cao oxalat làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận nên cần lưu ý.