Khoai lang là thực phẩm quen thuộc của người Việt. Khoai lang ngon, rẻ và giàu dinh dưỡng nên được nhiều người yêu thích. Báo Vietnamnet dẫn lời chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Natalie Rizzo cho biết, khoai lang rất dinh dưỡng nhưng bạn không nên ăn quá một củ mỗi ngày.
Theo chuyên gia dinh dưỡng Rizzo, ăn khoai lang mỗi ngày chắc chắn tốt cho sức khỏe nhưng cũng có rất nhiều loại rau củ bổ dưỡng khác để bạn thưởng thức. Chuyên gia Rizzo nói: “Nếu đang ăn nhiều hơn một củ khoai mỗi ngày, bạn nên cân nhắc thay đổi để nhận được nhiều loại chất dinh dưỡng khác”.
Dưới đây là những lợi ích nếu bạn ăn khoai lang mỗi ngày:
Tốt cho đường ruột
Chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Natalie Rizzo giải thích: “Một củ khoai lang cung cấp 15% giá trị chất xơ cần thiết hằng ngày, rất tốt cho sức khỏe đường ruột”. Chất xơ hỗ trợ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón.
Ổn định đường huyết
Jessica Lehmann, chuyên gia dinh dưỡng giảng dạy tại Đại học bang Arizona (Mỹ), giải thích, là loại carbs phức, khoai lang cần nhiều thời gian để tiêu hóa hơn so với carbs đơn giản (thực phẩm siêu chế biến có ít giá trị dinh dưỡng).
Điều đó đồng nghĩa khoai lang sẽ không làm tăng lượng đường trong máu nhanh chóng, giữ tâm trạng và mức năng lượng của bạn ổn định. Ngoài ra, chuyên gia Rizzo cho biết, tiêu hóa chậm hơn có nghĩa khoai lang sẽ giúp bạn no lâu hơn các loại carbs khác.
Giảm viêm
Bạn có thể thêm khoai lang vào danh sách thực phẩm chống viêm. Loại củ này có nhiều chất chống oxy hóa, đặc biệt là vitamin C, carotenoid và phenylpropanoid, giúp giảm viêm trong cơ thể, chống lại các bệnh mạn tính cũng như một số loại ung thư.
Tăng cường chữa bệnh
Khoai lang liên quan đến cải thiện thị lực (do chứa beta carotene và vitamin A), hệ miễn dịch tốt hơn (vitamin C và mangan) và xương chắc khỏe (mangan). Ăn khoai lang thường xuyên hữu ích cho làn da của bạn.
Chuyên gia Lehmann nói: “Beta-carotene là chất chống oxy hóa đẩy lùi tác hại của ánh nắng mặt trời, cải thiện nếp nhăn và t́nh trạng chảy xệ của da”.
Cải thiện sức khỏe tinh thần
Khoai lang rất tốt cho sức khỏe tâm thần v́ chứa nhiều vitamin B6, cần thiết để tổng hợp serotonin, chất dẫn truyền thần kinh giúp điều chỉnh tâm trạng.
Những lưu ư khi ăn khoai lang
Báo Sức khỏe & Đời sống dẫn lời Lương y Trần Đăng Tài - Phó chủ tịch Hội Đông y Thị xă Thái Ḥa - Nghệ An cho biết, dưới đây là những điều cần lưu ư khi ăn khoai lang:
Ăn quá nhiều: Khoai lang tuy tốt nhưng không được ăn quá nhiều, v́ nếu ăn quá nhiều sẽ tiêu thụ quá nhiều enzym oxy hóa, tạo ra một lượng lớn carbon dioxide trong ruột, dẫn đến đầy bụng, ợ chua. Ngoài ra, chất này c̣n sẽ thúc đẩy quá tŕnh tiết axit dạ dày quá mức, gây ra vấn đề "ợ nóng" axit dạ dày.
Ăn không đúng cách:Đối với bất kỳ loại thực phẩm tốt cho sức khỏe nào, muốn phát huy tối đa dinh dưỡng và tác dụng của nó th́ phương pháp chế biến hợp lư là rất cần thiết, cách ăn khoai lang lành mạnh nhất là nên luộc hoặc hấp, tránh chiên rán hoặc thêm đường, điều này sẽ giúp ích cho sức khỏe. dẫn đến nạp vào cơ thể quá nhiều calo, hơn nữa, không nên nghiền nát khoai lang rồi ăn, điều này không chỉ phá hủy chất xơ có trong khoai lang mà c̣n đẩy nhanh tốc độ tăng lượng đường trong máu.
Không ăn khi đang đói:Không nên ăn khoai lang khi bụng đói v́ chúng có chứa tannin và chất keo sẽ thúc đẩy quá tŕnh tiết axit dạ dày trong dạ dày, ăn khi bụng đói không chỉ gây ra vấn đề về axit dạ dày mà c̣n gây tổn thương niêm mạc dạ dày.
Khoai lang có đốm đen:Xuất hiện các đốm đen chứng tỏ khoai đă nhiễm khuẩn, sẽ gây nhiễm độc cho gan. Cho dù nướng hay luộc th́ độc tố này không dễ bị tiêu diệt. V́ vậy tuyệt đối không nên ăn loại khoai lang nhiễm độc này.
Ăn khoai lang cả vỏ:V́ trong vỏ của khoai lang có nhiều chất kiềm, sẽ gây ảnh hưởng đến nhu động của hệ tiêu hóa.
Trên đây là những thông tin giải đáp về băn khoăn "Nên ăn bao nhiêu khoai lang mỗi ngày?". Hăy ăn khoai lang đúng cách để tốt cho sức khỏe nhé.
|