Cách loại rau củ này thường có cơ chế tự chống lại các loại sâu bọ hoặc thời gian sinh trưởng ngắn nên người trồng hầu như không phải sử dụng đến thuốc trừ sâu.
Rau diếp và xác lách
Hai loại rau này phát triển nhanh, có thể thu hoạch quanh năm. Hai loại rau này có thể dùng để ăn sống, nhúng lẩu, nấu canh... Nhiều người cho rằng hai loại rau ăn lá này thường bị sâu tấn công. Tuy nhiên, bọ bắp cải không thích mùi loại rau này, bướm trắng cũng không đẻ trứng trên đó.
Thông thường, loại rau này chỉ những con ốc sên hay tấn công. Khi mua rau về, bạn chỉ cần ngâm rửa rau thật sạch là có thể yên tâm sử dụng.
Cải cúc, thì là, rau mùi
Đây là những loại rau được trồng khá nhiều. Chúng có mùi thơm mạnh, có thể xua đuổi các loại côn trùng đang tới gần. Đa số các loại côn trùng thường không dám đến gần những loại rau này.
Mướp
Vụ mùa chính của mướp thường là vào mùa hè. Mướp có chứa những hợp chất có thể xua đuổi côn trùng nhỏ và sâu bọ. Các quả mướp thường không bị sâu bọ tấn công. Thậm chí, mướp còn có thể làm ngừng sự phát triển của sâu bọ.
Củ cải
Củ cải thường được trồng vào đầu mùa thu. Bước sang mùa đong, người ta có thể thu hoạch củ cải. Đây là một trong những loại rau củ không sẽ bị phun thuốc trừ sâu. Hương vị của củ cải không hấp dẫn côn trùng. Hơn nữa, củ cải mọc dưới lòng đất nên các loại côn trùng gây hại không làm ảnh hưởng tới chúng.
Bí đỏ
Bí đỏ có vị ngọt bùi, chứa nhiều chất xơ và các vitamin. Cây bí đỏ có bộ rễ phát triển tốt, có khả năng thích nghi và chống chịu sâu bệnh tốt. Kể cả khi bị một số sâu bọ tấn công trong quả trình sinh trưởng, quả bí đỏ có thể tự chữa lành và không cần phun thuốc.
Khoai tây
Trong quá trình sinh trưởng, người ta không cần sử dụng đến thuốc trừ sâu vì phần củ nằm hoàn toàn trong đất. Sâu bọ gần như không thể tiếp cận tới củ khoai tây. Ngoài ra, bản thân củ khoai tây cũng có lớp lông mịn để ngăn chặn sự xâm nhập của sâu bọ.
Hành tây
Củ hành tây có vị cay, mùi hăng khiến rau bọ thấy sợ, không dám lại gần. Hành tây vừa giàu dinh dưỡng vừa toàn cho sức khỏe, có thể cung cấp chất xơ cùng nhiều vitamin, khoáng chất có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch.
|