Thí dụ :
Hăy xem xét một thương nhân có trụ sở tại Anh. Anh mua từ Pháp sang tài khoản điện thoại di động với giá 1.000.000 bảng Anh. Ông là nhà sản xuất điện thoại của Pháp cho hàng hoá. Hàng hoá sau đó được vận chuyển đến bến tàu tại Anh. Không có VAT được tính trên chuyến hàng đó.
Thương nhân bây giờ bán những chiếc điện thoại này cho một kẻ âm mưu, với giá 1.100.000 bảng Anh. Anh ta tính thuế GTGT 20% và kẻ mưu sát gửi 1.320.000 bảng Anh (là giá của hàng hóa cộng với thuế) cho thương nhân.
Nhà cải cách này sau đó bán hàng hoá cho một kẻ âm mưu thứ ba với giá 1.200.000 bảng Anh, tính thuế GTGT đối với việc bán hàng đó. Nhà cải cách thứ ba trị giá 1.440.000 bảng Anh đến lần thứ hai. Điều này có thể tiếp tục đối với nhiều kẻ mưu kế; tuy nhiên, ba sẽ đủ cho một ví dụ. Người thứ ba bán điện thoại cho một công ty Đức, có thể vô tội. Không có VAT nào được gửi đến Đức (vận chuyển hàng hoá giữa các quốc gia được gọi là 'desptach'), với thuật ngữ 'xuất khẩu' đề cập đến phong trào hàng hoá đầu tiên nước ngoài EU), và giá bán là 1.500.000 bảng Anh được trả bởi công ty Đức mà không có thuế giá trị gia tăng. Cho đến nay các nhà mưu kế đă kiếm được 500.000 bảng một cách hoàn hảo hợp pháp khi mua và bán điện thoại di động. Trong hoạt động trung thực, thương nhân đầu tiên sẽ phải trả 220.000 bảng cho HM Revenue and Customs (cơ quan thu thuế VAT của Anh). Giao dịch thứ hai đă thu được 240.000 bảng Anh tiền thuế GTGT nhưng đă trả 220.000 bảng Anh tiền thuế GTGT và do đó phải trả chỉ số chênh lệch (20.000) cho HM Revenue and Customs. Thương nhân thứ ba có 240.000 đô la VAT và do đó có thể đ̣i khoản 240.000 bảng từ HM Revenue and Customs. Trong gian lận, doanh nghiệp đầu tiên biến mất mà không phải trả VAT cho HM Revenue and Customs. Khi hoạt động kinh doanh cuối cùng trong chuỗi thu được 240.000 bảng Anh trong việc gửi hàng, tất cả các doanh nghiệp có thể biến mất, 220.000 đồng lợi tức của HM Revenue and Customs. Khi doanh nghiệp này đang bị trục xuất khỏi bên bị biến mất, HM Revenue and Customs khó có thể hiển thị các liên kết trong chuỗi và do đó từ chối hoàn lại thuế GTGT cho việc gửi hàng.
---
Consider a trader based in the UK. He buys from France a consignment of mobile telephones for £1,000,000. He pays the French telephone manufacturer for the goods. The goods are then shipped to a dock in the UK. No VAT is charged on that shipment.
The trader now sells those telephones to a conspirator, for £1,100,000. He charges 20% VAT and the conspirator sends £1,320,000 (being the price of the goods plus the tax) to the trader.
This conspirator then sells the goods to a third conspirator for £1,200,000, charging VAT on that sale. The third conspirator pays £1,440,000 to the second. This may continue for many conspirators; however, three will suffice for an example. The third trader now sells the telephones to a German company, which may well be innocent. No VAT is charged on the 'despatch' of the goods to Germany (the movement of goods between EU countries is referred to as a 'desptach', with the term 'export' referring to the first movement of goods from any EU country to a non-EU country), and the sales price of £1,500,000 is paid by the German company without VAT. So far the conspirators have made a profit of £500,000 perfectly legitimately on buying and selling mobile telephones. In an honest operation, the first trader would pay £220,000 to HM Revenue and Customs (the UK's VAT collection agency). The second trade has collected £240,000 in VAT but paid £220,000 in VAT and therefore has to pay only the difference (£20,000) to HM Revenue and Customs. The third trader has charged no tax on its sale but has paid £240,000 in VAT and can therefore reclaim £240,000 from HM Revenue and Customs. In the fraud, the first business vanishes without paying the VAT to HM Revenue and Customs. When the last business in the chain collects £240,000 on the despatch, all of the businesses can vanish, £220,000 better off at the expense of HM Revenue and Customs. As this business is removed from the vanishing party, it is difficult for HM Revenue and Customs to show the links in the chain and thereby refuse to refund the VAT on the despatch.
https://en.wikipedia.org/wiki/Missing_trader_fraud