Nhiều người Việt thích hát karaoke tại nhà. Khi phần lớn người Mỹ thường nướng thịt BBQ, uống bia và xem thể thao trên tivi; người Hispanic hay mở nhạc lớn, nhảy với nhau, th́ nhiều người Việt lại thích tụ tập bạn bè ăn uống và hát karaoke. Đây là thú vui mà người Việt cho rằng thích hợp với ḿnh.
Theo nhiều chủ nhân kinh doanh, không phải mới bây giờ mà từ mấy chục năm trước, các cửa hàng bán dàn karaoke ‘làm ăn rất được’ ở Little Saigon. Vài năm gần đây karaoke không c̣n thịnh như trước, nhưng bất ngờ là một, hai tháng gần đây doanh số bán lại tăng. Có thể v́ trời nóng người ta thích giải trí tại nhà hơn chăng?
Bao nhiêu tiền mua được một dàn karaoke?
Tektronic trên đường Brookhurst ở thành phố Fountain Valley là cửa hàng bán các dàn karaoke có thể nói là lớn nhất ở vùng Little Saigon, được thành lập gần 30 năm trước. Ông Roger Nguyễn, chủ nhân Tektronic cho biết: “Trước đây các dàn karaoke bán chạy lắm, có khi mỗi ngày bán 4 -5 dàn. Những năm gần đây th́ rất chậm, có khi cả tuần mới bán được một dàn”.
Theo ông Roger, so với trước đây, các dàn karaoke ngày nay tân tiến hơn trước rất nhiều, âm thanh hay hơn và đặc biệt là kết nối được iPhone, iPad bằng wifi, bluetooth rất tiện lợi. Người sử dụng chỉ cần chọn bài hát và điều khiển từ điện thoại là xong. Giá một dàn karaoke hiện nay trung b́nh từ $1,500 – $2,500.
“Nhiều người không biết cứ nghĩ rằng lên internet t́m ṭi rồi tự mua các sản phẩm rời về lắp đặt là sẽ có dàn karaoke như ư. Với gần 30 năm kinh nghiệm trong nghề, tôi khẳng định rằng, cùng một thương hiệu nhưng cách lắp đặt khác sẽ cho âm thanh khác nhau. Chúng tôi biết các dàn máy nào, gắn với loa nào sẽ cho âm thanh hay hơn”, ông Roger nói.
Ông Roger Nguyễn nói rằng với gần 30 năm kinh nghiệm, ông biết 'set up' như thế nào giúp khách có dàn karaoke hay mà không tốn nhiều tiền.
Chính v́ có uy tín trong lĩnh vực karaoke nên cửa hàng của ông Roger Nguyễn được cả các ca sĩ tên tuổi đến mua dàn karaoke như: ca sĩ Trizzie Phương Trinh, Nguyễn Hồng Nhung, Tuấn Vũ, Đan Nguyên, vợ chồng nghệ sĩ Việt Hương, vợ chồng chủ nhân tiệm vàng Mai Ly…
Với cửa hàng California Karaoke trên đường Bolsa, giá các dàn karaoke trung b́nh từ $1,850 – $4,550 một bộ. Chị Hiền Nguyễn, đại diện cửa hàng, cho biết hiện đang là mùa “sale” nên có chương tŕnh giảm giá vài trăm đô la cho từng bộ.
Một người khách hát thử dàn karaoke tại California Karaoke.
Hỏi về chuyện lắp đặt, chị Hiền cho biết nếu khách hàng ở gần, nhân viên của cửa hàng sẽ giao hàng và lắp đặt miễn phí. C̣n nếu ở xa, sẽ hướng dẫn khách hàng cách lắp đặt qua FaceTime.
Điểm chung của các cửa hàng bán dàn karaoke là trả tiền một lần chứ không có chương tŕnh trả góp theo từng tháng như các cửa hàng của Mỹ. Hỏi v́ sao không có chương tŕnh trả hằng tháng cho khách hàng, cả ông Roger Nguyễn và chị Hiền Nguyễn đều cho rằng người Việt ḿnh ai cũng thích mua đồ trả tiền một lần chứ không thích trả theo từng tháng. Vấn đề quan trọng là, nếu thích thực sự cái thích cái ǵ đó, người Việt ḿnh sẽ bỏ tiền ra.
Nhưng dàn karaoke có ư nghĩa ǵ trong gia đ́nh? Cả gia đ́nh “đồng ḷng” hát karaoke hay khi vợ hát, chồng bịt tai t́m chỗ trốn; khi chồng hát, vợ con phải lái xe ra ngoài “lánh nạn” hay vợ hát, chồng phải… giả vờ ra ngoài hút thuốc?
“Có karaoke tại nhà, ông xă bớt ra ngoài!”
Gặp ông Chung Nguyễn, cư dân Westminster, tại Tektronic khi ông đang chọn mua dàn karaoke. Ông giải thích: “Nhà tôi có dàn karaoke lâu rồi. Hôm nay mua thêm bộ nữa để ở công ty. Karaoke là môn giải trí lành mạnh, giúp ḿnh giảm căng thẳng. Cuối tuần hay trời nóng nực như lúc này, không muốn đi đâu, ở nhà nấu ăn, rủ bạn bè tới chơi, hát ḥ vui hơn.”
Ông Chung Nguyễn “khuyên” mọi người nên mua một bộ v́ “hát giúp ḿnh trẻ trung, yêu đời hơn, sống lâu hơn và đặc biệt là không la cà bên ngoài, vợ khỏi lo”.
Cũng cho rằng karaoke là môn giải trí lành mạnh, gia đ́nh có thể “enjoy” với nhau và c̣n giúp những người chưa tự tin hát, tự rèn luyện giọng hát của ḿnh để tham gia ca hát cùng bạn bè hay ở nơi đông người, ông An Phạm, cư dân Westminster nói:
“Bạn nghĩ sao nếu đi dự tiệc cưới hoặc một bữa tiệc nào khác, thấy người ta hát ḥ rất vui, c̣n ḿnh th́ lại ngồi im re không dám hát? Ai cũng có thể hát được, nếu chọn đúng bài, đúng tone. Nếu muốn tự tin hát trước đông người, tốt nhất là mua dàn karaoke về nhà tập hát. Biết đâu bạn sẽ phát hiện ra rằng ḿnh có giọng hát hay mà trước giờ không biết. Mà nếu đă mua th́ đừng tiếc tiền, mua loại xịn một chút. Chứ nếu âm thanh dở, hát một vài lần là chán không muốn hát nữa.”
Hát karaoke tại nhà, một sinh hoạt gia đ́nh khá thịnh trong cộng đồng Việt.
C̣n chị Tâm Dương, một chuyên viên địa ốc ở thành phố Fountain Valley th́ lại mua dàn karaoke v́… người chị thích hát. Chị của chị Tâm sống ở tiểu bang khác, rất thích hát, thỉnh thoảng bay qua California chơi. V́ muốn chị vui ḷng, chị Tâm mua dàn karaoke để sẵn trong nhà.
“Chỉ có lúc chị qua chơi, dàn karaoke mới được mở lên v́ b́nh thường không có ai hát. Công việc của Tâm bận quá, không có thời gian, mà thực ra, cũng một phần v́ ḿnh hát không hay. Có vài lần vừa mở lên, mấy đứa nhỏ trong nhà bỏ ra ngoài sân, thấy tội nghiệp quá nên thôi”, chị Tâm Dương cười lớn kể lại.
Chị Dung Nguyễn, cư dân Westminster cũng chia sẻ “kỷ niệm” về karaoke. Nhà chị mua dàn karaoke cách đây hơn hai năm v́ cả hai vợ chồng đều thích hát. Ban đầu dàn máy đặt ở pḥng khách, con cần đi ngủ sớm để dậy sớm đi học nhưng đêm nào ông xă cũng hát đến gần 12 đêm, chưa kể là thường xuyên kéo bạn bè về nhà, uống rượu, rồi giành hát, rất ồn ào.
Sau vài tháng, ông xă chị quyết định sửa garage thành pḥng để hát karaoke. Từ ngày garage thành nơi hát ḥ, có đêm ông xă thức đến hơn 2 giờ sáng, hát một ḿnh.
“Đêm ổng chỉ ở nhà là điều tốt nhưng nghiện karaoke đến quên vợ con như thế là không tốt chút nào. Không hiểu sao hát mỗi ngày mà ổng không chán? Nhiều khi tôi hỏi ‘hay là ông kiếm cớ hát ḥ để lảng tránh vợ’, ổng bảo tôi ghen tuông vớ vẩn. Tôi nói măi không được nên cũng mặc kệ luôn. Tôi cũng thích karaoke nhưng không ‘khùng’ như vậy. Cái ǵ quá cũng không tốt!”