Thịt ḅ là thực phẩm quen thuộc và giàu dinh dưỡng. Thế nhưng cũng có những lưu ư đặc biệt khi chế biến thực phẩm này. Kết hợp với nhầm món, thịt ḅ sẽ gây ra những tác hại khôn lường cho sức khỏe.
Ảnh minh họa: Internet
Những món không nấu cùng thịt ḅ
Đậu nành:
Đậu nành thuộc nhóm có nhiều purin. Chất này là nguyên nhân tạo ra acid uric gây ra bệnh gout. Thịt ḅ cũng vậy chứa nhiều purin là một trong những loại thực phẩm tạo ra nhiều uric.
Chính v́ vậy khi ăn chung 2 loại thực phẩm này với nhau sẽ tạo nên sự cộng hưởng làm tăng cường acid uric có thể gây cơn đau khớp. Và đối với bệnh nhân gout th́ đây là sự kết hợp vô cùng nguy hiểm.
Hải sản:
Thịt ḅ và hải sản không nên kết hợp với nhau v́ thành phần dinh dưỡng có thể gây phản ứng với nhau. Trong thịt ḅ chứa nhiều phosphor rất cần cho việc h́nh thành xương c̣n trong hải sản rất giàu calci và magie.
V́ vậy khi dùng chung 2 loại thực phẩm này với nhau sẽ tạo ra sự kết tủa muối. Dạng muối này không những cản trở hấp thu phosphor mà c̣n làm giảm tốc độ hấp thu calci.
Hẹ:
Theo kinh nghiệm dân gian, thịt ḅ không nên ăn chung với hẹ bởi gây t́nh trạng khó tiêu hóa, ngộ độc hoặc nhiễm độc lâu dài cho cơ thể.
Hạt dẻ:
Các nghiên cứu chỉ ra rằng, thịt ḅ có nhiều đạm, c̣n hạt dẻ lại giàu vitamin C. Nhưng chính lượng vitamin C này sẽ làm cho đạm bị biến chất, không c̣n nguyên giá trị dinh dưỡng như ban đầu nữa.
Rượu:
Thịt ḅ có tác dụng bồi bổ, rượu cũng là chất cay nóng, hai thứ ăn chung dễ dẫn đến các chứng như táo bón; viêm khóe miệng; mắt đỏ; ù tai và một số triệu chứng không mong muốn khác.
Nước chè:
Nhiều người có thói quen vừa ăn xong đă uống nay một cốc nước chè. Tuy nhiên thói quên này thực sự không tốt, nhất là khi bạn vừa dung xong món thịt ḅ.
Bời chất protein trong thịt khi tác dụng với chất axit tanic trong nước chè sẽ làm se niêm mạc ruột, giảm nhu động ruột. Khiến ruột tích tụ nhiều chất có hại, làm cho phân khô, đây là nguyên nhân khiến bạn dễ bị táo bón.
Đậu đen:
Thịt ḅ giàu chất sắt thường được dùng để bổ máu, nhưng khi ăn cùng đậu đen sắt sẽ bị giảm hấp thu một cách nghiêm trọng. Bởi lẽ trong đậu đen rất giàu chất xơ thô, to khiến giảm hấp thu sắt.
Để tránh t́nh trạng này các chuyên gia khuyên bạn nên ăn 2 loại thức phẩm này cách nhau ít nhất 4 giờ.
Những người không nên ăn thịt ḅ
Người bị u xơ cổ tử cung
Người bị u xơ tử cung không nên ăn thịt ḅ v́ loại thịt này làm kích thích tốbaogồm cả estrogen, có thể ảnh hưởng trực tiếp tới khối u.
Người bị sỏi thận
Người bị sỏi thận nên hạn chế các loại thịt ḅ, thịt gia cầm và cá. Đây là những thực phẩm rất giàu protein, khiến lượng oxalate trong nước tiểu tăng lên, h́nh thành các loại sỏi.
Những người bị rối loạn uric
Theo TS Từ Ngữ - Tổng thư kư Hội dinh dưỡng Việt Nam, thịt ḅ nằm trong nhóm thịt đỏ (thường là thịt của các loại động vật 4 chân: chó, trâu, ḅ..), tuy nhiên, trong một số loại gia cầm vẫn có thịt đỏ (đó là phần đùi).
Người bị bệnh mỡ máu
Người bị bệnh mỡ máu không nên ăn nhiều đạm, trong khi thịt ḅ lại là một trong những loại thịt đỏ chứa hàm lượng chất đạm cao hơn so với loại thịt khác.
Người cao huyết áp
Thịt ḅ chứa một lượng lớn chất béo băo ḥa, gây nhiều tác hại đối với sức khỏe, đặc biệt là người bị cao huyết áp.
Người bị thủy đậu
Khi bị thủy đậu, người bệnh không nên ăn các loạithực phẩmtanh như hải sản, thịt gà, thịt vịt và thịt ḅ.
Người bị viêm khớp
Thịt ḅ là thực phẩm giàu protein. Khi cơ thể tiêu hóa lượng thịt ḅ đă ăn, nó sẽ sản xuất ra rất nhiều axit. Những axit này cần các khoáng chất như canxi để trung ḥa và nếu cơ thể bạn không được bổ sung lượng canxi cần thiết, cơ thể sẽ tự động rút canxi từ hệ xương để làm tṛn nhiệm vụ của ḿnh.
Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của hệ xương. Bạn có thể mắc bệnh loăng xương bên cạnh những nguy hiểm của bệnh viêm khớp vốn có.
VietBF Sưu Tầm