Những dấu hiệu này nếu gặp ở gị chả th́ bạn cần bỏ ngay đi. Gị, chả là món ăn phổ biến của người Việt, nhất là dịp tết sắp đến nhiều tiể*u thư*ơng nhầm tăng lợi nhuận mà đă tẩm hàn the vào trong gị, chả giúp dẻo, dai hơn và thời gian bảo quản cũng lâu, nhưng họ chưa biết rằng tác hạ*i của hàn the rất nguy hiể*m cho sức khoẻ.
ảnh minh họa
Cùng tham khảo bà*i viết sau đây để biết các tác hạ*i của việc sử dụng hàn the trong thực phẩm và cách nhậ*n biết gị chả ngon, có chứa hàn the không nhé.
Gị, chả là món ăn phổ biến của người Việt, nhất là dịp tết sắp đến nhiều tiể*u thư*ơng nhầm tăng lợi nhuận mà đă tẩm hàn the vào trong gị, chả giúp dẻo, dai hơn và thời gian bảo quản cũng lâu, nhưng họ chưa biết rằng tác hạ*i của hàn the rất nguy hiể*m cho sức khoẻ. Cùng tham khảo bà*i viết sau đây để biết các tác hạ*i của việc sử dụng hàn the trong thực phẩm và cách nhậ*n biết gị chả ngon, có chứa hàn the không nhé.
Hàn the là ǵ?
Hàn the là tên gọi để chỉ các khoáng chất hay hợp chất hóa học có qua*n h*ệ gần giống nha, trong hóa học gọi là Borac. Hàn the có tính sá*t khuẩn nhẹ, làm cho sả*n phẩm như chả cá, gị chả, chả lụa…trở nên dai ngon nên hay được các cơ sở chế biến gị chả, cá viên chiên…cho vào thực phẩm để sả*n phẩm chế biến ra dai và kéo dài thời gian bảo quản và sử dụng.
Nghe th́ có vẻ chẳng có độ*c hạ*i ǵ, ấy vậy mà sử dụng hàn the có thể gây ngộ độ*c. Liều từ 5 gram trở lên đă gây ngộ độ*c cấp tính, có thể dẫn đến t*ử von*g. Dùng với liều lượng thấp có thể gây ngộ độ*c mạn tính, ảnh hưởng đến gan, thậ*n, gây biếng ăn và suy nhược c*ơ th*ể. Khi vào c*ơ th*ể, hàn the khó bị đào thả*i mà tích tụ trong gan, đến khi lượng tích tụ đủ lớn sẽ gây tác hạ*i mạn tính
“ Hàn the đă được Bộ Y tế Việt Nam liệt kê vào danh sách các hó*a chấ*t cấm sử dụng trong vai tṛ phụ gia thực phẩm. Tuy nhiên, với những ngày tết như thế này, vẫn rất nhiều cơ sở sả*n xuất gị chả sau khi xay gị bằng msử dụng chất độ*c hạ*i này làm chất phụ gia”
CÁCH NHẬN BIẾT GỈ , CHẢ CHỨA HÀN THE
Hàn the là chất gây nguy hiể*m cho c*ơ th*ể con người nhưng vẫn được các chủ cơ sở sả*n xuất gị chả sử dụng làm chất phụ gia. Vậy cách nhậ*n biết gị chả chứa hàn the là ǵ?
1. Nhậ*n Biết Bằng Cách Nh́n Bề Ngoài
Gị lụa ngon khi cắ*t ra sẽ có màu trắng ngà phớt hồng. Bề mặt lát cắ*t của miếng gị sẽ có nhiều lỗ rỗ do gị làm từ thịt nạc ngon, khi được nghiền thịt sẽ quánh dẻo lại và bọc lớ*p không khí bên trong nên lúc luộc hoặc hấp gị không khí ấy sẽ nở ra và t́m cách chui ra ngoài tạo ra những lỗ rỗ bên trong khoanh gị.
Nếu mua gị chả về, cắ*t ra không có những lỗ rỗ hoặc những biểu hiện như trên tức là gị đă bị pha lẫn nhiều bột và làm bằng những loại thịt không đảm bảo chất lượng
2. Nhậ*n Biết Bằng Mùi Hương
Bạn hoàn toàn có thể nhậ*n biết gị chả có hàn the hay không bằng khứu giác của ḿnh. Gị sạch sẽ có mùi thơm nhẹ của thịt quyện với lá gói chứ không có mùi thơm nồng như gị lụa đă pha hàn the. Hơn nữa, nếu gị chả có mùi hôi, lá gói khô cũ, dính nhớt vào tay hoặc có triệu chứng nấm mốc là gị chả không được ngon.
Ngoài ra, nếu thấy một khoanh gị có mùi thơm nồng sực lên th́ bạn nên thậ*n trọng bởi rất có thể loại gị đó đă được tẩm chất phụ gia hương vị thịt
3. Nhậ*n Biết Bằng Vị Giác
Nếu gị bở, không có mùi thơm, không có lỗ rỗ trên bề mặt th́ gị đó đă bị trộn với quá nhiều bột. C̣n nếu gị gịn, dai, mịn bấ*t thường th́ đă bị pha với hàn the trong khi chế biến.
Chả ngon là khi ăn không bị nát, không bở mà cũng không quá khô cứng. Nếu miếng chả quá bở, ăn không c̣n vị béo ngậ*y đặc trưng của thịt, bề mặt không có lỗ rỗ th́ tức là trong lúc chế biến thịt đă bị pha lẫn với bột.
4. Dùng Giấy Tẩm Nghệ
Do hàn the có tính kiềm nên dựa theo các phả*n ứn*g hóa học, khi tác dụng với giấy nghệ sẽ làm cho giấy nghệ chuyển sang màu đỏ. V́ vậy, sử dụng giấy tẩm nghệ được coi là cách nhanh nhất để nhậ*n biết gị chả có hàn the hay không.
Khi sử dụng giấy tẩm nghệ để kiểm tra hàn the, bạn hăy lấy 1 miếng giấy nghệ ấn nhẹ lên bề mặt gị chả đă được cắ*t ra, quan sá*t một lúc thấy giấy nghệ chuyển sang màu đỏ th́ chắc chắn cây gị đó có chứa hàn the. Ngoài ra, chúng ra c̣n có thể Dùng giấy quư tím chạm vào bề mặt của gị chả nếu giấy quỳ đổi màu đỏ hoặc đỏ cam th́ gị chả này có tấm hàn the.
Cũng không quá khó để phâ*n biệt đúng không nào, hy vọng qua bà*i viết này giúp bạn biết được cách nhậ*n biết gị, chả có chứa hàn the không để bảo vệ sức khoẻ gia đ́nh bạn nhé.