Ai cũng nghĩ hạt bơ vô dụng và vứt đi nhưng sự thật không phải vậy. Bơ được biết đến là một loại trái cây chứa nhiều giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết đến lợi ích tuyệt vời mà hạt bơ mang đến cho sức khỏe.
Thông thường, chúng ta đều ăn phần thịt của quả bơ và loại bỏ hạt bơ. Tuy nhiên, trong hạt bơ có chứa một lượng lớn axit béo, chất xơ, carbohydrate và một lượng nhỏ protein. Ngoài ra, hạt bơ rất giàu các hợp chất phenolic – giúp giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh măn tính như ung thư, các bệnh tim mạch, viêm măn tính và nhiều bệnh thoái hóa khác.
Dưới đây là 4 lợi ích tuyệt vời của hạt bơ mà ít ai biết đến
1. Giảm cholesterol
Chất xơ trong hạt bơ giúp tăng cholesterol tốt (HDL) và giảm cholesterol xấu (LDL). Cholesterol cao là nguyên nhân chính gây ra bệnh tim mạch vành, đột quỵ, huyết áp cao và tiểu đường tuưp 2.
Không chỉ vậy, hoạt động chống oxy hóa của các hợp chất phenolic trong bột hạt bơ c̣n có tác dụng hạ đường huyết.
2. Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Khoa học Y khoa Malaysia cho thấy, hạt bơ có chứa chất phytochemical hoạt tính sinh học có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
3. Hạ huyết áp
Các nghiên cứu đă chỉ ra rằng chiết xuất hạt bơ có thể giúp thư giăn các mạch máu trong cơ thể, giúp giảm huyết áp cao - một yếu tố nguy cơ chính gây bệnh tim.
4. Quản lư bệnh Alzheimer
Theo một nghiên cứu, hạt bơ được sử dụng trong y học cổ truyền để điều trị bệnh Alzheimer. Đó là do sự hiện diện của hoạt động chống oxy hóa và khả năng nhặt rác triệt để trong hạt có liên quan đến việc điều trị bệnh Alzheimer. Hạt bơ c̣n có chứa các đặc tính diệt nấm, diệt côn trùng và chống vi khuẩn.